Trong bối cảnh giá sắt thép trên thế giới liên tục gặp áp lực do nhu cầu suy yếu, các doanh nghiệp thép trong nước cũng đang đối mặt với nhiều thách thức. Một mặt, giá nguyên liệu đầu vào giảm mạnh cùng với hàng tồn kho còn nhiều buộc doanh nghiệp phải hạ giá sản phẩm nhằm kích cầu tiêu dùng. Trên thực tế, sản xuất thép trong nước vẫn tăng trong khi lượng sản lượng thép bán được đang có xu hướng giảm.

Mặt khác, các nhà sản xuất thép nội địa cũng sẽ gặp áp lực thương mại quốc tế do tính cạnh tranh tăng cao. Dữ liệu từ Tổng cục Hải quan cho thất xuất khẩu sắt thép các loại của Việt Nam có xu hướng giảm liên tiếp kể từ tháng 06 cho tới tháng 09.

Tuy nhiên, ngành thép Việt Nam vẫn đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội từ trong thách thức, đặc biệt là tận dụng nguồn cung thiếu hụt tại khu vực châu Âu do ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng điện khiến nhiều nhà máy thép gặp khó khăn. Thị phần xuất khẩu thép của Việt Nam sang thị trường tiềm năng này đã ghi nhận mức tăng từ 18% trong tháng 8 lên 19% trong tháng 9 vừa qua.

Xuất khẩu thép sang châu Âu tăng trong tháng 09 vừa qua

Giá dầu nối dài đà tăng

Giá dầu tăng phiên thứ 3 liên tiếp, khi thị trường kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ dầu gia tăng sẽ khiến cán cân cung-cầu thu hẹp. Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/10, giá dầu WTI tăng 1,33% lên 89,08 USD/thùng trong khi giá dầu Brent tăng 1,33% lên 95,04 USD/thùng.

Dầu thô tiếp tục đà tăng của các phiên trước, nhờ số liệu xuất khẩu dầu thô đạt kỷ lục 5,1 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 21/10. Việc các quốc gia tăng cường các đơn đặt hàng năng lượng từ Mỹ có thể xem như là một tín hiệu tích cực cho thấy nhu cầu tiêu thụ dầu vẫn đang ở mức tích cực, nhất là lo ngại về suy thoái kinh tế đang giảm bớt sau dữ liệu tối qua. Số liệu GDP tích cực của Mỹ trong quý III với mức tăng 2,6% phần nào củng cố niềm tin vào nền kinh tế nước này vẫn đang rất vững mạnh.

Trong khi đó, các quốc gia thuộc nhóm G7 cho biết đang tích cực hoàn thiện kế hoạch áp đặt trần giá dầu Nga cũng như tìm kiếm thêm đồng minh tham gia vào kế hoạch. Điều này tạo ra lo ngại thiếu vắng nguồn cung ít nhất là trong ngắn hạn, vì Nga đã tuyên bố sẽ không hợp tác với các quốc gia nào tham gia vào chương trình này.

Kim loại cơ bản gặp áp lực bán trước triển vọng tiêu thụ suy yếu tại Trung Quốc

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/10, lực bán chiếm ưu thế trên bảng giá kim loại, đặc biệt là đối với nhóm kim loại cơ bản. Trái lại, nhóm kim loại quý diễn biến tương đối giằng co. Lực mua mạnh hơn vào cuối phiên đã kéo lại đà giảm trước đó của bạc, chốt ngày giá bác tăng nhẹ 0,04% lên mức 19,49 USD/ounce. Giá bạch kim tăng 0,51% lên mức 967,4 USD/ounce, mức cao nhất kể từ ngày 11/8.

Ngoài trừ đà tăng nhẹ của thiếc LME, các mặt hàng kim loại cơ bản đều chìm trong sắc đỏ khi dữ liệu lợi nhuận công nghiệp 9 tháng đầu năm tại thị trường tiêu thụ kim loại lớn nhất thế giới, Trung Quốc, giảm 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái, ghi nhận tháng giảm thứ 3 liên tiếp với tốc độ giảm nhanh hơn tháng 8. Kết thúc phiên giao dịch, đồng COMEX giảm 0,72% xuống mức 3.52 USD/pound.

Quặng sắt ghi nhận mức giảm mạnh 5,58% xuống còn 81,71 USD/tấn, khi lợi nhuận ngành công nghiệp của Trung Quốc tiêu cực và mức tồn kho tại các cảng của nước này trong tuần trước tăng từ 130,2 triệu tấn lên 131,2 triệu tấn sau 5 tuần giảm liên tiếp, phản ánh nhu cầu yếu.

Trong khi đó, nguồn cung quặng sắt từ nhà khai thác lớn thứ 4 thế giới, Fortescue của Australia, ghi nhận sản lượng tăng cao hơn trong quý III, đạt mức 47,5 triệu tấn.