Theo Bloomberg, VPBank sẽ bán hơn 1 tỷ cổ phiếu cho Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC, một đơn vị trực thuộc Sumitomo Mitsui, với giá 32.000 - 33.000 đồng/cổ phiếu. Thỏa thuận dự kiến ​được ký kết vào cuối tháng 3/2023.

Hãng tin này cho biết, VPBank là một trong những ngân hàng tư nhân lớn nhất tại Việt Nam, với tổng tài sản đạt hơn 631 nghìn tỷ đồng vào cuối tháng 12/2022, hoạt động trong lĩnh vực cho vay bán lẻ, tín dụng doanh nghiệp, tài chính tiêu dùng và quản lý tài sản.

Cổ phiếu của VPBank chỉ tăng hơn 2% từ đầu năm 2023 đến nay, với mức vốn hóa hiện tại vào khoảng 5,2 tỷ USD và là ngân hàng lớn thứ tư của Việt Nam tính theo giá trị thị trường. Lợi nhuận ròng năm 2022 của VPBank tăng 55,6% đạt 18.200 tỷ đồng.

VPBank đã lên kế hoạch bán 15% cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược từ năm 2021 và dự kiến hoàn tất vào năm ngoái. Bà Lưu Thị Thảo, Phó Tổng Giám đốc thường trực của VPBank, cho biết số tiền thu được sẽ giúp ngân hàng bổ sung nguồn vốn hoạt động.

Theo Bloomberg, VPBank sắp hoàn tất thoả thuận bán cổ phần cho Sumitomo Mitsui (Ảnh: StraitTimes)
Theo Bloomberg, VPBank sắp hoàn tất thoả thuận bán cổ phần cho Sumitomo Mitsui. Ảnh minh họa

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg vào tháng 1/2023, Giám đốc điều hành của Sumitomo Mitsui, Jun Ohta, cho biết công ty đang thảo luận về việc hợp tác vốn với VPBank, dựa trên thỏa thuận liên minh với ngân hàng này. Trước đó, Sumitomo Mitsui đã mua 49% cổ phần của FE Credit từ VPBank.

Các ngân hàng hàng đầu của Nhật Bản đang đầu tư hàng tỷ USD vào châu Á để cung cấp dịch vụ cho tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh chóng. Vào tháng 11/2022, Sumitomo Mitsui đã đồng ý mua thêm cổ phần của Ngân hàng Thương mại Rizal có trụ sở tại Philippines với giá khoảng 460 triệu USD.

Đại diện của VPBank đã từ chối thông tin về thỏa thuận, trong khi Sumitomo Mitsui và SMBC cũng không thể đưa ra bình luận trong thời gian ngoài giờ làm việc.