Kết thúc phiên giao dịch ngày 31/8, chỉ số VN-Index tăng 3,33 điểm lên 1.331,47 điểm. Toàn sàn có 206 mã tăng, 186 mã giảm và 40 mã đứng giá. HNX-Index tăng 1,51 điểm lên 342,81 điểm. Toàn sàn có 112 mã tăng, 92 mã giảm và 57 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 0,55 điểm lên 93,77 điểm. Chỉ số VN30 hôm nay lại giảm 2,39 điểm, xuống 1.428,66 điểm với 14 mã tăng, 13 mã giảm và 3 mã đứng giá.

Thanh khoản thị trường cải thiện hơn so với phiên trước. Tổng giá trị khớp lệnh đạt 26.874 tỷ đồng, tăng 11%, trong đó, giao dịch khớp lệnh sàn HoSE chiếm 21.736 tỷ đồng, tăng 9,7%. Khối ngoại bán ròng khoảng 190 tỷ đồng trên HoSE.

Đáng chú ý trong phiên giao dịch ngày hôm nay là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Sau khi là lực đỡ chính cho thị trường tăng điểm phiên 30/8, sang hôm nay nhiều cổ phiếu ngân hàng lại quay đầu giảm. Một số cổ phiếu có thể kể đến như BID (-1,3%), CTG (-1,5%), HDB (-2,8%), MBB (-1,8%), STB (-2%), TCB (-1,4%)… việc nhiều mã ngân hàng giảm điểm đã ảnh hưởng không nhỏ đến đà giảm của VN-Index.

VN-Index duy trì đà tăng nhờ nhóm vốn hóa vừa và nhỏ
VN-Index duy trì đà tăng nhờ nhóm vốn hóa vừa và nhỏ

Trái ngược với nhóm ngân hàng, đa phần các nhóm ngành trên thị trường đều hiện sắc xanh tốt với nhiều mã có biên độ tăng tốt. Và dự điều này sẽ còn tiếp diễn trong những phiên tới, khi vẫn còn rất nhiều mã đang tích lũy tốt và chưa thực sự bứt phá. Điển hình như các dòng như dầu khí, thủy sản, khoáng sản, thép,….

Nhận định xu hướng thị trường trong ngắn hạn, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ thử thách ngưỡng kháng cự ngắn hạn 1,345 điểm trong phiên kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy cho nên dòng tiền có thể sẽ tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền ngắn hạn. Điểm tích cực là chỉ số VNSmallcaps đã xác lập mức cao nhất 52 tuần cho thấy đà tăng giá của nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ sẽ duy trì bền vững hơn trong ngắn và trung hạn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng mạnh trở lại vùng lạc quan cho thấy chiến lược phù hợp giai đoạn này là dừng bán và tìm kiếm cơ hội ngắn hạn..

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung được nâng từ mức giảm lên tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại và chú ý xu hướng ở từng cổ phiếu để mua thăm dò cơ hội ngắn hạn với tỷ trọng thấp”, Yuanta Việt Nam khuyến nghị.

Còn theo Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI), VN-Index tạo cây nến Bullish Engufling với thân nến ngắn và tạo gap tăng từ sớm cho thấy đà tăng giá phiên hôm nay rất chủ động. Chỉ số tiếp tục duy trì ở vùng giá cao gần nhất ngày và đồng thời vượt lên lại đường trung bình mười phiên, cho thấy tín hiệu tích cực đang cải thiện trở lại. Thị trường đang dần tiến tới vùng hội tụ giữa nền giá tích lũy cũ đi kèm với sự hội tụ của 2 đường MA (20) và MA (50) ở quanh mốc 1.335 – 1.340 điểm. Với việc tiếp tục duy trì đà tăng trở lại trong phiên hôm nay, VN-Index đã thoát khỏi xu hướng giảm giá trong ngắn hạn và chuyển sang vùng đi ngang biên độ rộng với kháng cự mạnh phía trên ở quanh 1.375 – 1.380 điểm và hỗ trợ mạnh phía dưới quanh vùng 1.295 – 1.300 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật đang dần được cải thiện trở lại, tuy nhiên vẫn chưa quá tích cực.

“Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá trong trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index kỳ vọng tiếp tục đà phục hồi trở lại trong tuần sau và kỳ vọng sẽ chinh phục lại vùng giá trị quanh 1335 - 1340 điểm”, chuyên gia TVSI nhận định.