Viettel thành đối tác chiến lược trí tuệ nhân tạo đầu tiên của NVIDIA  tại Việt Nam
Hợp tác giữa Viettel và NVIDIA được kỳ vọng sẽ đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu và ứng dụng AI trong các lĩnh vực như thị giác máy tính, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, bản sao số, robotic.

Ngày 30/6, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa tập đoàn NVIDIA và tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel). Theo đó, Viettel tham gia vào mạng lưới đối tác toàn cầu của NVIDIA, đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc thực hiện chiến lược AI quốc gia, góp phần đưa các giải pháp AI của Viettel ra thị trường quốc tế.

Hợp tác giữa Viettel và NVIDIA được kỳ vọng sẽ đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu và ứng dụng AI trong các lĩnh vực như thị giác máy tính, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, bản sao số, robotic.

Được biết, Viettel là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam và là một trong số 5 doanh nghiệp tại khu vực Đông Nam Á thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược với NVIDIA, một trong những tập đoàn cung cấp giải pháp cho AI lớn nhất thế giới. Các giải pháp của NVIDIA được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực AI với hơn 2/3 siêu máy tính nhanh nhất thế giới sử dụng công nghệ của tập đoàn này.

Việc thiết lập quan hệ đối tác với các đối tác hàng đầu thế giới, trong đó có NVIDIA, thể hiện quyết tâm đầu tư vào công nghệ trí tuệ nhân tạo của Viettel. Đây là hoạt động nhằm đóng góp cho mục tiêu hiện thực hóa chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ, sớm đưa Việt Nam nằm trong nhóm 5 nước dẫn đầu khu vực ASEAN và nhóm 60 nước dẫn đầu trên thế giới về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI.

Tại lễ ký kết, ông Keith Strier - Phó chủ tịch Sáng kiến AI Toàn cầu, Tập đoàn NVIDIA chia sẻ NDIVIA sẽ cùng Viettel thúc đẩy các ứng dụng AI tại Việt Nam. Viettel đang triển khai các hoạt động đảm bảo Việt Nam có đủ nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng máy tính cần thiết để trở thành một quốc gia AI.

Trung tâm Không gian mạng Viettel, một thành viên của Viettel, đang phát triển và cung cấp hệ sinh thái Viettel AI gồm 6 dòng sản phẩm: Nền tảng trí tuệ nhân tạo, nền tảng trợ lý ảo, hệ thống giám sát thông tin không gian mạng, nền tảng robot thông minh, nền tảng tổng hợp và phân tích dữ liệu, nền tảng bản sao số. Các giải pháp AI của Viettel đã được ứng dụng tại nhiều tổ chức, doanh nghiệp và cơ quan nhà nước, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

Viettel thành đối tác chiến lược trí tuệ nhân tạo đầu tiên của NVIDIA  tại Việt Nam
NVIDIA là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Mỹ được thành lập vào năm 1993 với ngành nghề chính là chuyên phát triển các bộ xử lý đồ hoạ (GPU) và sản xuất chipset cho các thiết bị điện tử.

NVIDIA là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Mỹ được thành lập vào năm 1993 với ngành nghề chính là chuyên phát triển các bộ xử lý đồ hoạ (GPU) và sản xuất chipset cho các thiết bị điện tử như máy trạm, máy tính cá nhân, các thiết bị di động.

Hiện nay, tập đoàn NVIDIA đã trở thành nhà cung cấp chính của các mạch tích hợp (ICS) như là đơn vị xử lý đồ họa (GPU) và chipset đồ họa được sử dụng trong thẻ, và bàn giao tiếp trò chơi video và bo mạch chủ của máy tính cá nhân trên toàn thế giới.

Trong thời gian qua, Nvidia đang dần lấn sân sang những thị trường đầy tiềm năng khác. Bằng việc nghiên cứu và ứng dụng sự phát triển của công nghệ AI – Trí tuệ nhân tạo, Nvidia đã tham gia đóng góp vào hàng loạt những công nghệ hứa hẹn sẽ tạo nên bước ngoặt trong thế giới tương lai. Có thể kể đến là các “trợ lý ảo” cho các thiết bị công nghệ; hệ thống tự vận hành của xe hơi đời mới và những đột phá với việc áp dụng công nghệ AI trong chữa trị y học.