Theo báo cáo mới nhất của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/11/2021, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam (bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài - FDI) đạt 26,46 tỷ USD, tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước.

Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, vốn đăng ký cấp mới có 1.577 dự án được cấp phép với số vốn đăng ký đạt 14,06 tỷ USD, giảm 31,8% về số dự án và tăng 3,7% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.

Vốn đăng ký điều chỉnh có 877 lượt dự án đã cấp phép từ các năm trước đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư tăng thêm 8,02 tỷ USD, tăng 26,7% so với cùng kỳ năm trước. Vốn đăng ký góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài có 3.466 lượt với tổng giá trị góp vốn 4,38 tỷ USD, giảm 33% so cùng kỳ năm trước.

rong 11 tháng năm nay, Cục Đầu tư nước ngoài đã cấp vốn đăng ký mới cho 1.577 dự án, với trị giá đạt hơn 14 tỷ USD. Vốn đăng ký điều chỉnh có 877 lượt dự án đã cấp phép từ các năm trước đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư tăng thêm hơn 8 tỷ USD, tăng 26,7% so với cùng kỳ năm trước.
rong 11 tháng năm nay, Cục Đầu tư nước ngoài đã cấp vốn đăng ký mới cho 1.577 dự án, với trị giá đạt hơn 14 tỷ USD. Vốn đăng ký điều chỉnh có 877 lượt dự án đã cấp phép từ các năm trước đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư tăng thêm hơn 8 tỷ USD, tăng 26,7% so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, số lượng các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI quy mô trên 50 triệu USD vẫn duy trì tăng mạnh.

Trong 11 tháng năm 2021, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam , ước tính đạt 17,1 tỷ USD, giảm 4,2% so với cùng kỳ năm trước.

Về đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài, trong 11 tháng qua có 52 dự án được cấp mới giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn của phía Việt Nam là 244,5 triệu USD, giảm 22,7% so với cùng kỳ năm trước; có 19 lượt dự án điều chỉnh vốn với số vốn tăng thêm 432,8 triệu USD, gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Tính chung tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (vốn cấp mới và tăng thêm) đạt 677,3 triệu USD, tăng 38,1% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, tín hiệu đáng mừng là các dự án đầu tư vào Việt Nam đang hướng đến giá trị gia tăng cao: “Tôi tin rằng các nhà đầu tư sẽ quan tâm hơn nữa đến Việt Nam. Và hiện nay các nhà đầu tư rất quan tâm đến lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo và trong các tỷ lệ ngành nghề nhà đầu tư tại Việt Nam thì ngành chế biến chế tạo vẫn chiếm tỷ lệ cao và tỷ trọng này ngày càng cao. Chúng ta đang hướng tới ngành có giá trị gia tăng cao, có tính lan tỏa cao và đưa các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị, là những dòng đầu tư vào Việt Nam”.

Tại Đà Nẵng, mặc dù bùng phát dịch COVID-19 nhưng các dự án hạ tầng công nghệ ở một số thành phố trong cả nước, nhất là thành phố Đà Nẵng vẫn được đẩy nhanh để xây “tổ” đón đại bàng, thu hút đầu tư mạnh mẽ trong lĩnh vực thành phố thông minh. Trong những ngày cuối năm này, Công viên phần mềm số 2 ở quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng nhộn nhịp các đội nhóm công nhân đua tiến độ. Nhờ năng lực các nhà thầu đồng đều, đến nay tòa nhà văn phòng 8 tầng ICT1 đã rút ngắn tiến độ 8 tháng, đảm bảo đến ngày 31/12 sẽ bàn giao cho đơn vị thuê lắp đặt văn phòng, vận hành vào tháng 2 năm sau.

Ông Phạm Trường Sơn- Trưởng Ban Quản lý khu công nghệ cao, Khu công nghiệp Đà Nẵng cho rằng: “Chúng tôi trao chứng nhận đăng ký đầu tư cho công ty Fujikin của Nhật là một trong những công ty trong dòng dịch chuyển vốn được sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản và còn việc mà thu hút đầu tư trong giai đoạn bây giờ. Chúng tôi áp dụng một số giải pháp như tổ chức xúc tiến đầu tư trực tuyến đến thị trường châu Âu, thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc”.

Ông Vương Quốc Tuấn- Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chia sẻ “Quá trình mà chúng ta cần phải tích cực tạo ra một sự chuyển biến của cả hệ thống trong thời gian tới, làm sao mà chúng ta vừa chống dịch an toàn, quyết liệt, tập trung nhất, nhưng cũng phải linh hoạt, sáng tạo nhất. Đặc biệt là đối với các nhà đầu tư FDI cũng như là các nhà đầu tư từ trước tới nay đã tin tưởng Việt Nam cũng như tin tưởng địa phương. Chúng tôi sẽ làm mọi phương án, mọi biện pháp để Việt Nam luôn là điểm đến an toàn và thúc đẩy sự phát triển của đất nước cũng như của các địa phương”.