Góp ý Dự thảo Quyết định về việc giảm tiền thuê đất của năm 2021 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, VCCI cho rằng, đây là giải pháp cần thiết, nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ cho các doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Theo VCCI, so với Quyết định số 22/2020 của Thủ tướng về việc giảm tiền thuê đất của năm 2020 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, dự thảo lần này đã điều chỉnh một số quy định theo hướng hỗ trợ và tạo thuận lợi hơn cho các đối tượng được thụ hưởng. "Tuy nhiên, để các chính sách hỗ trợ của nhà nước được thực sự hiệu quả, VCCI đề nghị Ban soạn thảo cân nhắc, xem xét một số điểm như mức giảm tiền thuê đất, trình tự, thủ tục giảm tiền thuê đất, thời hạn xem xét tính hợp lệ của hồ sơ", VCCI kiến nghị.

Đại diện VCCI cho biết, cuối năm 2020, VCCI đã tiến hành khảo sát gần 10.200 DN, trong đó có 8.633 DN tư nhân và 1.564 DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố về những tác động của dịch COVID-19.

VCCI kiến nghị giảm ít nhất 50% tiền thuê đất cho doanh nghiệp
VCCI kiến nghị giảm ít nhất 50% tiền thuê đất cho doanh nghiệp

Kết quả khảo sát cho thấy các ngành như bất động sản (BĐS), khai khoáng, nông nghiệp chịu ảnh hưởng ở mức rất cao bởi dịch bệnh COVID-19 ở cả khối DN tư nhân và DN có vốn đầu tư nước ngoài. Đây là những ngành, lĩnh vực mà DN có sử dụng đất để thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh và là đối tượng thụ hưởng của chính sách giảm thuế này. So với Quyết định 22, mức giảm tiền thuê đất phải nộp đã tăng lên đáng kể từ 15% lên 30%.

Tuy nhiên, VCCI cho rằng, để thực sự hỗ trợ doanh nghiệp, mức giảm nên tăng lên ít nhất là 50% số tiền thuê đất phải nộp năm 2021, thay vì mức 30% như Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

Với góp ý này, Bộ Tài chính cho biết, để góp phần giải quyết khó khăn cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định giảm 30% tiền thuê đất trả tiền hàng năm của năm 2021 cho các tổ chức, đơn vị, hộ gia đình, cá nhân đang thuê đất trực tiếp của Nhà nước theo Hợp đồng hoặc Quyết định thuê đất của Nhà nước, trong đó có đối tượng là doanh nghiệp.

Đối với đề nghị của VCCI về giảm 50% tiền thuê đất phải nộp trong năm 2021 cho doanh nghiệp thay vì mức giảm 30% như Dự thảo, Bộ Tài chính sẽ tổng hợp trong quá trình tiếp tục đánh giá tình hình và sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định trên tinh thần hỗ trợ giảm bớt khó khăn, nhưng cũng phải đảm bảo tình hình thu Ngân sách Nhà nước và công bằng với các đối tượng bị ảnh hưởng trên toàn quốc.

Mới đây, trong văn bản góp ý Dự thảo Nghị quyết hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh COVID-19, gửi Chính phủ, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) và Hiệp hội Chế biến, xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) đề xuất giảm tiền thuê đất tại các địa phương áp dụng giãn cách xã hội.

Theo đề nghị của hai hiệp hội này, các địa phương không điều chỉnh giá thuê đất trong điều kiện các doanh nghiệp phải gồng mình chống dịch và nghiên cứu giảm tiền thuê đất 50% cho doanh nghiệp ở các địa phương áp dụng Chỉ thị 16.

Ngoài ra, một số địa phương và các hiệp hội doanh nghiệp khác và thậm chí là doanh nghiệp đơn lẻ cũng có kiến nghị giảm tiền thuê đất cho doanh nghiệp để tạo điều kiện cho DN phục hồi sản xuất và phát triển, trong điều kiện thực hiện “mục tiêu kép: Vừa chống dịch hiệu quả, vừa đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế.

Đơn cử như Tổng Công ty Du lịch Hà Nội đã đề nghị Chính phủ xem xét việc miễn, giảm tiền thuê đất để giúp giảm áp lực tài chính cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực du lịch, khách sạn.

Đại diện Tổng công ty Du lịch Hà Nội cho biết, năm 2021, tiền thuê đất tại các cơ sở do Tổng công ty Du lịch Hà Nội quản lý tăng từ 26-87% so với năm 2020 tùy từng vị trí. Địa điểm tăng cao nhất là tại số 198 Trần Quang Khải, Hà Nội, tăng đến 87% so với năm trước. Đây là áp lực tài chính rất lớn đối với các doanh nghiệp.

Do vậy, công ty này đề nghị Chính phủ xem xét việc miễn, giảm tiền thuê đất để giúp giảm áp lực tài chính cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực du lịch, khách sạn.