Bitcoin, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới, đã giảm xuống mức thấp nhất là 42.296 USD hôm 4/12 trước khi tăng trở lại. Cùng ngày, Ethereum, đồng tiền điện tử lớn thứ 2 thế giới tính theo vốn hóa thị trường cũng đã giảm mạnh nhất mất 17,4% trước khi bật lên.

Hiện tượng bán tháo có thể tiếp tục

Sự dao động giá của Bitcoin nói riêng và thị trường tiền ảo nói chung chịu ảnh hưởng của thị trường tài chính toàn cầu. Lạm phát cao đang buộc các ngân hàng trung ương phải thắt chặt chính sách tiền tệ.

Biến thể Omicron và diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 cũng dẫn đến sự lo lắng về rủi ro ngay cả khi nền kinh tế toàn cầu đang có dấu hiệu phục hồi. Thị trường chứng khoán toàn cầu cũng đã giảm hơn 4% so với mức kỷ lục hồi tháng 11, trong khi các tài sản lưu trữ an toàn như trái phiếu kho bạc tại Mỹ lại tăng.

Vijay Ayyar, người đứng đầu sàn giao dịch Luno khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại Singapore, nhận định một số người mua Bitcoin đã bán tháo khi thị trường tiền ảo giảm quá mạnh vào hôm 4/12. Ông nói: "Thị trường tài chính hỗn loạn với tất cả sự bất định xung quanh Omicron, nhiều trường hợp nhiễm bệnh đang xuất hiện ở nhiều quốc gia. Thật khó để nói điều đó có ý nghĩa gì đối với các nền kinh tế và thị trường nhưng chắc chắn đó là sự bất định".

Bitcoin 1

Giới đầu tư bán tháo khoảng 2,4 tỷ USD tiền điện tử, cả đầu tư dài hạn và ngắn hạn, vào hôm 4/12. Đây là số lượng giao dịch trị giá lớn nhất từ ngày 7/9, theo dữ liệu từ Coinglass.com. Bitcoin vốn nổi tiếng với sự biến động của nó cũng đã giảm khoảng 21.000 USD mỗi đồng từ khi đạt kỷ lục cao nhất mọi thời đại vào ngày 10/11.

Mặc dù vậy, ngay cả khi đã giảm xuống mức đáng báo động như hiện nay, tiền ảo Bitcoin vẫn tăng hơn 60% trong năm, với lợi nhuận vượt quá nhiều tài sản khác. Tổng thống Nayib Bukele của El Salvador tuyên bố nước này đã mua thêm Bitcoin tại mức giảm, thêm 150 đồng Bitcoin. Giữa năm 2021, El Salvador đã chấp nhận Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp.

"Như thường lệ, vì các nhà đầu tư tham gia thị trường tiền ảo triển khai đòn bẩy, nó dẫn đến việc xếp tầng các lệnh bán và bán tháo. Chúng ta sẽ tìm thấy mức hỗ trợ xung quanh 40.000 USD đến 42.000 USD trong vài ngày tới và rất có thể Bitcoin sẽ phục hồi vào dịp cuối năm. Nếu xu hướng tăng không xuất hiện thì rất có thể Bitcoin sẽ xuống lại mức thấp nhất hồi tháng 7 là từ 30.000 đến 35.000 USD", ông Antoni Trenchev, đồng sáng lập của công ty cho vay tiền điện tử Nexo, nhận xét.

Ngay cả trước khi Bitcoin xuống mức 47.000 USD, giao dịch ở khoảng 53.000 USD hôm 3/12 nhiều chuyên gia đã phân tích về biến động thị trường tiền ảo. Trao đổi với Forbes, bà Katie Stockton, người sáng lập và đối tác quản lý của Fairlead Strategies, LLC bình luận: "Mức hỗ trợ gần 53.000 USD cũng quan trọng đối với những nhà đầu tư. Sự suy yếu của giá Bitcoin có thể bắt nguồn từ động lực tiêu cực đằng sau các cổ phiếu tăng trưởng cao, yếu tố dường như ảnh hưởng đến tâm lý đầu tư bitcoin trong quý II".

Ông William Noble, nhà phân tích kỹ thuật chính của nền tảng nghiên cứu Token Metrics, cũng cân nhắc về mức độ giảm giá của Bitcoin, có quan điểm khá lạc quan về triển vọng ngắn hạn của đồng tiền điện tử này: "53.000 USD là mức cao so với hồi tháng 9", ông nói. "Vì vậy, mức trần cũ đó có thể đóng vai trò là một mức sàn trong thời gian tới. Sau khi thị trường chứng khoán mở cửa trở lại vào ngày 6/12, giá Bitcoin có thể tăng lại".

Song ông cũng lưu ý rằng, nếu cổ phiếu giảm giá, tất cả các tài sản rủi ro bao gồm cả tiền điện tử có thể tiếp tục giảm. Chưa đến một ngày sau đó, Bitcoin thậm chí đã rớt giá chỉ còn hơn 42.000 USD rồi bật tăng trở lại mức 47.000 USD. Mức biến động như vậy là rất khó có thể tưởng tượng nổi.

Trước đó, khi Bitcoin tăng gần 70.000 USD mỗi đồng, nhiều nhà phân tích lạc quan rằng nó có thể lên đến 100.000 USD khi năm 2021 kết thúc. Với tình hình hiện tại, mọi quyết định đầu tư hay giao dịch bitcoin và các đồng tiền điện tử khác đều phải được cân nhắc kỹ lưỡng.