Theo nội dung đơn trình báo của anh Nguyễn Văn Sự (SN 1979, trú tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) thì thông qua mạng xã hội, anh Sự có biết Facebook có tên Trần Văn Hiếu bán giống hoa lan phi điệp 5 cánh trắng Bạch tuyết. Hiếu giới thiệu là chủ vườn lan Hiếu Còi (tại cụm 6, Phúc Thịnh, Hoài Đức, Hà Nội).

Anh Sự đã đến đây trực tiếp txem cây, hỏi nguồn gốc thì được Hiếu cho biết nguồn gốc giò lan này mua từ nhà vườn Bảo Nam, cây đã có hoa. Tin tưởng Hiếu, anh Sự mua 1 kie lan 5CT Bạch Tuyết dài 8,5cm với giá 245 triệu đồng.

Sau đó, Hiếu giới thiệu cho anh Sự về 2 kie lan đột biến Hồng Á Hậu dài 10cm bán với giá 500 triệu đồng. Sau đó, Hiếu trực tiếp mang lan xuống nhà anh Sự để bán, quay video làm bằng chứng giao dịch. Qua Trần Văn Hiếu giới thiệu, anh Sự mua của Trần Văn Tuyến, Trần Văn Đạt (huyện Yên Thủy, Hòa Bình) 15 kie lan đột biến các loại Bạch Tuyết, Hồng Á Hậu, Hồng Yên Thủy, Hồng Minh Châu với tổng số tiền 2,416 tỷ đồng.

Vườn lan đột biến bị bỏ hoang tại số 1, ngõ 83, thôn An Thọ, xã An Khánh (H.Hoài Đức, Hà Nội), khi chủ vườn là người thuê nhà hiện đã biệt tăm
Vườn lan đột biến bị bỏ hoang tại số 1, ngõ 83, thôn An Thọ, xã An Khánh (H.Hoài Đức, Hà Nội).

Từ 23 - 30/12/2020, anh Sự mua thêm 26 kie lan đột biến của Lê Bích Du (trú tại huyện Long Thành, Đồng Nai) với tổng số tiền 3,369 tỷ đồng. Đồng thời mua thêm lan đột biến tại các vườn lan Bảo Nam, Nguyễn Văn Thuận, Trần Duy Khánh với số tiền đến vài tỷ đồng và tổng số tiền mà anh Sự đã bỏ ra để mua lan đột biến tại 5 nhà vườn trên lên đến gần 10 tỷ đồng

Anh Sự cũng cho biết, theo thỏa thuận mua bán thì Trần Văn Tuyến đảm bảo nếu không đúng chủng loại cây cam kết sẽ hoàn trả tiền gốc, chi phí cho mình. Tuy nhiên, sau giao dịch, về nhà kiểm tra nguồn gốc cây thì không đúng như thỏa thuận. Lúc đó, anh Sự liên lạc với Tuyến để hoàn cây, nhận lại tiền nhưng không liên lạc được.

Sau đó, anh Sự tiếp tục xác minh nguồn gốc thì phát hiện số lan đột biến mình đã đều không đúng chủng loại và nguồn gốc nên tìm đến các nhà vườn trên để trả cây, đòi tiền nhưng đều không thể gặp được chủ các vườn lan dù đến tận nơi, tài khoản Facebook thì khóa, điện thoại không liên lạc được.

Bị lừa số tiền quá lớn, nên anh Sự đã làm đơn tố cáo gửi tới cơ quan công an các huyện Yên Thủy (Hòa Bình), Hoài Đức (Hà Nội), Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), Long Thành (Đồng Nai) để trình báo sự việc.

Đến ngày 4/5, anh Sự được Công an tỉnh Đồng Nai mời đến trụ sở làm việc. Được biết, Công an tỉnh Đồng Nai đã hướng dẫn anh Sự bổ sung các bằng chứng tố cáo như cung cấp các video ghi lại quá trình giao dịch, hình ảnh, biên nhận tiền giao dịch.

Trao đổi với báo chí, Thiếu tá Bùi Ngọc Ánh (Đội trưởng Đội cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy - Công an huyện Yên Thủy (Hòa Bình) cho biết, Công an huyện liên tiếp nhận được nhiều đơn trình báo lừa đảo bán giống lan đột biến trong thời gian vừa qua.

Trong 1 tháng, người đàn ông bị lừa gần 10 tỷ đồng vì giao dịch lan đột biến
Trao đổi với báo chí, anh Sự chia sẻ: ""Khi bắt đầu mua, cứ người này giới thiệu người kia để tôi gọi điện nhờ họ xác nhận là kie lan đột biến này chính xác được xuất ra từ nhà vườn đó. Hiện có cây mẹ đang ra hoa làm bằng chứng. Nhưng sau đó, tìm hiểu tôi mới "ngã ngửa", tất cả những người trên đều là một nhóm. Họ đã họp bàn, thống nhất với nhau từ trước, mình trở thành quả bóng bị đá hết chỗ này sang chỗ khác".

Thống kê sơ bộ xung quanh thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) đã có tới 200 - 300 vườn trồng lan. Giá trị lan đột biến được đẩy lên quá lớn đã làm gia tăng nhiều vụ lừa đảo. Đáng chú ý, tháng 1/2021, Công an Yên Thủy đã bắt giữ và khởi tố hình sự Tạ Thị Suối Vân (29 tuổi) về hành vi chiếm đoạt tài sản thông qua bán lan đột biến giả trên mạng xã hội. Đối tượng này sử dụng mạng xã hội, tạo tài khoản Facebook để đăng tải, phát trực tiếp “quảng cáo” các giống lan đột biến, nhưng thực chất chỉ là lan bình thường. Khi có người đặt mua, Vân cung cấp số tài khoản để chuyển tiền. Qua điều tra ban đầu, chỉ trong tháng 6 - 7/2020, Vân đã lừa bán lan đột biến cho các nạn nhân và chiếm đoạt 4,6 tỉ đồng.

Qua xác minh, cơ quan công an phát hiện các đối tượng sử dụng cùng thủ đoạn là thuê đất dựng nhà trồng lan, sau đó sử dụng mạng xã hội liên tục phát tin quảng bá, lôi kéo người đến mua bán giao dịch lan với giá cao.

Sau khi nhận tiền, các đối tượng này bỏ vườn, đi khỏi địa phương, khiến công tác điều tra, xác minh gặp nhiều khó khăn.

Còn Thiếu tá Lê Quyết Thắng, Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp (Công an huyện Hoài Đức) chia sẻ, đơn vị này đang tiếp nhận 6 đơn tố giác lừa đảo trong các giao dịch mua bán lan đột biến. Tổng số tiền các nạn nhân bị chiếm đoạt trên 6,3 tỷ đồng.