Tại Hội nghị gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền TP.HCM với doanh nghiệp kinh doanh BĐS diễn ra hôm 27/2, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, trên địa bàn TP còn 61 dự án đang bế tắc, cần tháo gỡ.

61 dự án BĐS này nhà đầu tư nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch Đầu tư để thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư năm 2014, Sở Xây dựng là cơ quan tham gia góp ý kiến.

Tuy nhiên, có 2 dự án bị trùng, 3 trường hợp không phải là hồ sơ đề nghị quyết định chủ trương đầu tư và 1 dự án đã chuyển tổ công tác đầu tư xử lý. Như vậy chỉ còn 56 hồ sơ.

Trong số này, 17 dự án đã trình báo cáo thẩm định đề nghị UBND TP.HCM ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, 18 dự án chưa nhận được ý kiến của các Sở, ngành; 20 dự án đã yêu cầu nhà đầu tư bổ sung hồ sơ nhưng chưa nhận được hồ sơ bổ sung và 1 dự án nhà đầu tư đã rút hồ sơ.

TP HCM gỡ vướng cho 61 dự án bất động sản gặp bế tắc trước ngày 15/4

UBND TP.HCM chỉ đạo các sở ngành phối hợp giải quyết hồ sơ pháp lý 61 dự án bất động sản trước ngày 15/4/2021.

Trước tình hình đó, ngày 17/3, Văn phòng UBND TP.HCM phát đi công văn số 132/TB-VP về kết luận của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong liên quan đến việc chỉ đạo các Sở, ngành tháo gỡ khó khăn cho 61 dự án BĐS trên địa bàn thành phố.

Báo PLO thông tin thêm theo đó, ông Phong giao Sở KH&ĐT nghiên cứu, báo cáo tổ công tác đầu tư TP xem xét, giải quyết 61 hồ sơ dự án do Sở Xây dựng chuyển sang để tháo gỡ cho doanh nghiệp trước ngày 15-4. Sở Xây dựng có trách nhiệm cung cấp thông tin đầy đủ cho Sở KH&ĐT thực hiện.

Ông Phong cũng phân công Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình làm việc với các sở, ngành liên quan và Hiệp hội Bất động sản TP (HoREA) để giải quyết cụ thể từng nội dung kiến nghị của hiệp hội.

Sau đó, cơ quan chức năng sẽ báo cáo Thường trực UBND TP xem xét, giải quyết những nội dung thuộc thẩm quyền của TP. Các nội dung ngoài thẩm quyền TP sẽ báo cáo xin ý kiến của Thủ tướng và các bộ, ngành trung ương.

Ông Phong cũng cho biết lãnh đạo UBND TP sẽ họp giao ban hằng quý với HoREA để xem xét, giải quyết, tháo gỡ các vướng mắc phát sinh.

Chủ tịch UBND TP giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với HoREA và các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu nội dung họp giao ban hằng quý cho UBND TP.

Sở KH&ĐT, Sở Quy hoạch - Kiến trúc cũng được yêu cầu quan tâm nội dung vướng mắc về chỉ tiêu quy mô dân số trong quá trình tham mưu về quy hoạch kinh tế - xã hội của TP, quy hoạch chung TP.HCM.