Theo phản ánh của dư luận, thời gian qua tại dự án Meyresort Bãi Lữ do CTCP Đầu tư kinh doanh Bãi Lữ làm chủ đầu tư có dấu hiệu diễn ra các hoạt động quảng cáo rao bán các sản phẩm của dự án dù chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý.

Trả lời thông tin trên, Sở Xây dựng Nghệ An cho biết đã có văn bản số 1941/SXD-QLN về việc kinh doanh bất động sản ở dự án Khu du lịch sinh thái Bãi Lữ (dự án Meyresort Bãi Lữ) tại xã Nghi Yên và xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc.

Theo đó, Sở Xây dựng Nghệ An khẳng định đến thời điểm hiện nay, đơn vị này chưa có văn bản thông báo dự án đủ điều kiện huy động vốn thông qua hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoặc văn bản thông báo dự án đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai. Vì vậy, chủ đầu tư chưa được phép ký các loại hợp đồng huy động vốn này đối với các sản phẩm nhà ở tại dự án nêu trên.

“Bán lúa non”, dự án Meyresort Bãi Lữ của Tân Á Đại Thành bị 'tuýt còi'
“Bán lúa non”, dự án Meyresort Bãi Lữ của Tân Á Đại Thành bị cơ quan chức năng 'tuýt còi'.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư chưa được phép rao bán sản phẩm nhà ở của dự án; đồng thời phải liên hệ với các tổ chức, cá nhân, sàn giao dịch BĐS có liên quan đã đăng tin quảng cáo rao bán sản phẩm nhà ở trên các trang mạng để đính chính và gỡ các thông tin này. Trường hợp các đối tượng khác rao bán sản phẩm nhà ở của dự án không thông qua chủ đầu tư, có dấu hiệu lừa đảo thì phải báo Cơ quan Công an để theo dõi, xử lý nghiêm các đối tượng này, tránh nguy, rủi ro ảnh hưởng đến thị trường BĐS, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của khách hàng.

Sở Xây dựng cũng yêu cầu UBND huyện Nghi Lộc chỉ đạo các phòng, ban chức năng và UBND các xã Nghi Yên, Nghi tiến tổ chức tuyên truyền, phổ biến, đăng tải thông tin quy định của pháp luật về kinh doanh BĐS, điều kiện huy động vốn của dự án để người dân trên đại bàn được biết, đồng thời khuyến cáo người dân phải tìm hiểu kỹ thông tin, hồ sơ pháp lý dự án khi có ý định tham gia giao dịch, kinh doanh BĐS để tránh các thiệt hại có thể xảy ra. Đồng thời, thường xuyên theo dõi, nắm bắt, cập nhật thông tin, tình hình diễn biến kinh doanh BĐS tại dự án nêu trên để có các biện pháp xử lý nghiêm, kịp thời nhằm tránh những nguy cơ, rủi ro ảnh hưởng đến thị trường BĐS.

Thông tin mở bán dự án Meyresort Bãi Lữ
Thông tin mở bán dự án Meyresort Bãi Lữ.

Trước đó, cũng đã có rất nhiều đơn vị rao bán "lúa non" khi chưa đủ điều kiện mở bán. Việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng cũng là một hoạt động kinh doanh bất động sản chứ không phải kinh doanh bất động sản chỉ có hình thức “mua” và “bán”. Do đó, ngay cả khi nhà đầu tư huy động vốn bằng hình thức ký kết hợp đồng góp vốn thì cũng phải đáp ứng các điều kiện để bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh.

Nếu các dự án này chưa đủ điều kiện pháp lý đã thực hiện việc huy động vốn đầu tư, thì có thể thấy rõ dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo Bộ luật Hình sự, lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi của tội phạm dùng thủ đoạn gian dối để chủ sở hữu, người quản lý tài sản tin và giao tài sản cho tội phạm để chiếm đoạt tài sản đó.

Theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh là phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án, trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Theo Điểm đ Khoản 4 Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, chủ đầu tư dự án huy động vốn trái phép sẽ bị xử phạt từ 270 triệu đồng đến 300 triệu đồng và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc thực hiện đúng quy định.

Điều 174 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong những trường hợp sau đây thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Điều 3 Luật kinh doanh bất động sản quy định: “Kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi”.

Như vậy, căn cứ theo những quy định của pháp luật và "chiếu" theo những dấu hiệu vi phạm của dự án Meyresort Bãi Lữ (Nghệ An) của Tân Á Đại Thành; chúng tôi đề nghị chính quyền địa phương, các Sở ban ngành có liên quan vào cuộc điều tra, làm rõ và xử lý sai phạm (nếu có); đồng thời, yêu cầu CĐT sẽ có những phản hồi chính thức, minh bạch, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các nhà đầu tư.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

Dự án Meyresort Bãi Lữ (giai đoạn 2) được khởi công tháng 10/2020, với mục tiêu mở rộng Khu biệt thự nghỉ dưỡng khách sạn và du lịch sinh thái Bãi Lữ, nằm trên khu đất có tổng diện tích 51,7 ha, với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 2.500 tỷ đồng. Dự án bao gồm các loại hình sản phẩm như biệt thự, nhà phố liền kề, shophouse, dự kiến được khai trương vào quý IV/2023.

Được biết, chủ đầu tư của dự án là Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bãi Lữ; Công ty CP Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland (thành viên Tập đoàn Tân Á Đại Thành) là đơn vị phát triển dự án.