Cụ thể, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh - Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn cầu (Auto Investment Group) khẳng định đơn vị đăng ký vốn công ty 500.000 tỷ đồng không phải nhầm lẫn và sẽ góp đủ vốn trong 90 ngày.

Trao đổi với báo chí, ông Quốc Anh cho biết đã cân nhắc rất kỹ trước khi ra quyết định nên số vốn đăng ký thậm chí còn ít, chứ không có sự nhầm lẫn. Ông dự kiến làm việc với một số ngân hàng như Vietcombank, Techcombank, OceanBank và các tập đoàn bất động sản Novaland, FLC, Hà Đô... để huy động vốn.

Thêm nữa, rất nhiều người thắc mắc nếu không thực hiện được thì doanh nghiệp này sẽ giảm vốn điều lệ còn bao nhiêu; Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng nhắc nhở việc phải hoàn thành việc góp vốn, tránh tình trạng công bố vốn ảo. Tuy nhiên, "vị doanh nhân" này cho rằng những người đặt câu hỏi này không hiểu về hoạt động của một doanh nghiệp công nghệ. Đồng thời, ông khẳng định chưa bao giờ nghĩ đến trường hợp không góp đủ 500.000 tỷ đồng và cam kết sẽ góp đủ vốn đúng theo thời hạn.

Trụ sở chính của công ty đặt tại tầng 46, tòa nhà Bitexco Financial Tower, số 2 đường Hải Triều, Bến Nghé, quận 1, TP.HCM.
"Siêu doanh nghiệp" có vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng: CEO khẳng định sẽ góp đủ vốn trong 90 ngày

Trước đó, theo thông tin từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, ngày 20/5 vừa qua, một doanh nghiệp với số vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng vừa được thành lập. Đây là mức vốn điều lệ được cho là gấp đôi tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Công ty này có tên là Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn cầu (Auto Investment Group). Địa chỉ trụ sở chính đặt tại Tầng 46, tòa nhà Bitexco Financial Tower, số 2 đường Hải Triều, Bến Nghé, Quận 1, TP HCM. Ngành nghề kinh doanh chính của công ty này là lập trình máy vi tính. Các ngành nghề khác chủ yếu liên quan đến in ấn, sản xuất linh kiện điện tử, bán buôn bán lẻ máy vi tính, đồ điện gia dụng, tư vấn máy vi tính, dịch vụ công nghệ thông tin, xử lý dữ liệu...

Công ty này có 3 cổ đông sáng lập, trong đó, riêng ông Nguyễn Vũ Quốc Anh (1986) - Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật góp 499.998 tỷ đồng và 2 cá nhân khác mỗi người góp 1 tỷ đồng là Nguyễn Thị Diễm Hằng và Lưu Hữu Thiện. Con số này được cho là lớn gấp hơn 2 lần khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng trên sàn chứng khoán.

Theo quy định, cơ quan đăng ký doanh nghiệp không thẩm định số vốn góp ngay tại thời điểm đăng ký mà các cổ đông phải góp đủ vốn trong 90 ngày từ ngày được cấp giấy đăng ký doanh nghiệp. Nếu cổ đông không thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua, doanh nghiệp điều chỉnh số vốn điều lệ bằng mệnh giá số cổ phần đã được trả đủ. Pháp luật cấm và có chế tài xử phạt việc khai khống đăng ký doanh nghiệp nhưng trên thực tế, không dễ để áp dụng và đủ chứng cứ chứng minh. Kể cả bị xử phạt về khai khống, mức tối đa chỉ 15 triệu đồng.

Để chứng minh việc góp vốn, cổ đông là tổ chức phải góp vốn bằng chuyển khoản ngân hàng. Còn cổ đông cá nhân không bắt buộc qua tài khoản ngân hàng mà có thể góp vốn bằng tiền mặt hoặc các cách khác (tài sản). Do đó, chỉ cần công ty lập chứng nhận góp vốn bằng tiền mặt và đưa vào hồ sơ sổ sách kế toán.