Cây Hồng trâu là cây gì?

Cây Hồng trâu có tên khoa học (Capparis versicolor Griff), họ Màn màn (Capparaceae). Tên gọi theo địa phương khác là: cây Rom, cây Mề gà, cây Khua mật, cây Móc quạ (Thái Nguyên), chi pản sloa (Cao Bằng)...

Cây Hồng trâu thường mọc ở khu vực núi đá, nó thuộc dạng cây dây leo, vỏ thân cây màu xanh nhạt, có gai nhọn, cứng. Lá cây to gần bằng 2 ngón tay người lớn, dài từ khoảng 11-12 cm, màu của lá xanh đậm.

Quả hồng trâu là quả gì và vì sao quả này có thể gây chết người
Quả hồng trâu có hình tròn to gần bằng quả trứng gà, vỏ nhẵn mượt không có lông, quả non vỏ màu xanh nhạt, khi quả chín vỏ có màu tím và hơi mềm.

Quả hồng trâu có hình tròn to gần bằng quả trứng gà, vỏ nhẵn mượt không có lông, quả non vỏ màu xanh nhạt, khi quả chín vỏ có màu tím và hơi mềm, bửa vào trong có lớp cùi màu trắng đục bao bọc lấy hạt, mỗi quả có từ 4 - 6 hạt. Quả Hồng trâu chín vào thời gian tháng 6, 7, 8 hằng năm.

Vì sao quả Hồng trâu có thể gây chết người

Độc tố của quả Hồng trâu là alcaloid, chứa chính trong nhân hạt (chưa thấy trong cùi) của quả. Độc tính của chúng tác động chủ yếu lên tế bào cơ tim và gây phù phổi cấp.

Thử nghiệm trên động vật cho thấy liều tối thiểu gây chết qua đường tiêu hóa của hạt có cả cùi đối với thỏ là 18g/kg thể trọng, đối với chuột cống trắng là 72g/kg thể trọng (động vật chết do suy hô hấp và trụy tim mạch).

Quả hồng trâu là quả gì và vì sao quả này có thể gây chết người
Độc tố của quả Hồng trâu là alcaloid, chứa chính trong nhân hạt (chưa thấy trong cùi) của quả hồng trâu.

Hướng dẫn cấp cứu nạn nhân ngộ độc quả Hồng trâu

Khi bị ngộ độc Hồng trâu, không có thuốc điều trị đặc hiệu; điều trị căn nguyên và điều trị triệu chứng là chủ yếu.

Do đó, cần nhanh chóng vận chuyển nạn nhân đến bệnh viện nhưng tuyệt đối không để bệnh nhân đi bộ.

Khi sơ cứu có thể gây nôn, rửa dạ dày càng sớm càng tốt sau đó cho uống than hoạt với liều 1-2 g/kg thể trọng kèm theo 4-6 gói sorbitol (nếu không có thể cho uống lòng trắng trứng), tăng cường thải độc tố, duy trì chức năng sống (trợ tim, trợ hô hấp, chống co giật, chống phù phổi cấp), xét nghiệm, theo dõi và điều chỉnh chất điện giải trong máu.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đưa ra lời khuyến cáo đối với người dân nói riêng và đồng bào dân tộc nói chung: Tuyệt đối không tự ý ăn quả Hồng trâu cũng như ăn các loại cây, củ, quả lạ mọc trong rừng. Nếu thấy bất kỳ một hiện tượng lạ nào xảy ra thì cần đưa người bệnh đến trạm xá hoặc các trung tâm y tế nhanh nhất.

9 trẻ bị ngộ độc nặng do ăn quả hồng trâu

Mới đây, BV Nhi Trung ương đã tiếp nhận 8 trẻ trong độ tuổi từ 9-13, ở huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai bị ngộ độc do ăn quả hồng trâu.

Theo lời kể của các gia đình, trưa 2/10, trên đường từ trường về nhà, khoảng 16 học sinh thấy quả dại chín trên đồi nên hái ăn. Khoảng 3 giờ sau ăn, nhiều trẻ xuất hiện tình trạng nôn, lơ mơ, mệt mỏi, choáng váng, kèm đau bụng dữ dội.

Đến 20-22h cùng ngày, thấy tình trạng của trẻ ngày càng nặng, 9 gia đình đã đưa con đến BVĐK huyện Văn Bàn để cấp cứu và cả 9 trẻ đều được chẩn đoán ngộ độc quả hồng trâu. Các bác sĩ tại BV huyện Văn Bàn đã gây nôn, truyền dịch, lợi tiểu, nhuận tràng cho 9 trẻ. Tuy nhiên, 1 trẻ đã tử vong do diễn biến bệnh nhanh, nặng và cấp tính.

Đêm 3/10, 8 trẻ còn lại được chuyển đến BV Nhi Trung ương để tiếp tục theo dõi và điều trị.