Tối 6/5, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc có gửi văn bản hỏa tốc đến Tỉnh ủy và UBND tỉnh Vĩnh Phúc báo cáo việc ông Nguyễn Khắc Lập - Phó giám đốc được giao phụ trách Sở Y tế Vĩnh Phúc có tiếp xúc với bệnh nhân nghi ngờ dương tính virus SARS-CoV-2 và phương án cách ly 40 cán bộ là F2. Được biết, Sở Y tế Vĩnh Phúc có 42 người thì 40 người đã tiếp xúc gần với ông Lập, thuộc diện F2 và 2 bảo vệ là F3. Theo quy định của Bộ Y tế, các trường hợp F2 phải cách ly tại nhà trong 21 ngày và theo dõi thêm 7 ngày.

Cụ thể trong ngày 5/5, ông Nguyễn Khắc Lập đã có báo cáo về việc tiếp xúc với bệnh nhân nghi ngờ dương tính với virus SARS-CoV-2 từ ngày 1/5. Đến sáng 6/5, ông Lập đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1. Theo quy định của luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm và hướng dẫn của Bộ Y tế, ông Lập đã tiếp xúc vòng 1 với ca bệnh F0 và thuộc diện phải cách ly tập trung tại cơ sở cách ly.

Tuy nhiên, do đặc thù của ngành, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc xin phép được tổ chức cách ly các đối tượng F2 tại cơ quan để giải quyết công việc với các cơ quan, tổ chức bằng hình thức trực tuyến.Trong sáng 7/5, ông Lê Duy Thành - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định cách ly xã hội nửa tháng toàn TP Vĩnh Yên theo chỉ thị 16 để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, từ 0h ngày 7/5.

Theo thống kê đến tối 6/5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc đã ghi nhận 25 ca nhiễm Covid-19. Trong đó, TP Vĩnh Yên 11 ca; TP Phúc Yên 8 ca; Huyện Bình Xuyên 2 ca; Huyện Lập Thạch 2 ca; Huyện Vĩnh Tường 1 ca; HuyệnYên Lạc 1 ca.

Quyết định cũng yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu hoặc làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động.

Người dân khi ra ngoài giữ khoảng cách tối thiểu 2 m; không tập trung quá 2 người nơi công cộng; khai báo y tế. Các đơn vị nhà nước trên địa bàn TP Vĩnh Yên làm việc tại nhà, chỉ đến cơ quan trong trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, trực phòng chống dịch...

ở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc xin phép được tổ chức cách ly các đối tượng F2 tại cơ quan để giải quyết công việc với các cơ quan, tổ chức bằng hình thức trực tuyến.
ở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc xin phép được tổ chức cách ly các đối tượng F2 tại cơ quan để giải quyết công việc với các cơ quan, tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Các dịch vụ được tiếp tục hoạt động trong thời gian cách ly gồm: Ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động của ngân hàng và hỗ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất - nhập khẩu hàng hóa, khám chữa bệnh.

Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch. UBND thành phố Vĩnh Yên quy định cụ thể các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thiết yếu được duy trì hoạt động.

Các phân xưởng, nhà máy sản xuất, cơ sở kinh doanh phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn. Người đứng đầu doanh nghiệp chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động. Các doanh nghiệp có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh có thể tạm dừng hoạt động.

Lãnh đạo TP Vĩnh Yên chịu trách nhiệm nếu để lây nhiễm trong khu cách ly và khu vực phong tỏa.

Bệnh viện K Trung ương tạm phong tỏa cả 3 cơ sở

Sáng 7/5, Giám đốc Bệnh viện K Lê Văn Quảng đã ký quyết định tạm thời phong tỏa các đơn vị gồm nhân viên y tế, người lao động, người bệnh và người nhà bệnh nhân tại 3 cơ sở Bệnh viện K để phục vụ cho công tác chống dịch. Thời gian phong tỏa từ 5h30 ngày 7/5.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã trực tiếp kiểm tra việc thiết lập cách ly y tế đối với bệnh viện K cơ sở 3 Tân Triều. Đoàn kiểm tra dừng chân ngoà
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã trực tiếp kiểm tra việc thiết lập cách ly y tế đối với bệnh viện K cơ sở 3 Tân Triều. Đoàn kiểm tra dừng chân ngoài cổng viện, nghe báo cáo tình hình trong bệnh viện.

Cách đây ít phút, thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết lãnh đạo Hà Nội đang đến kiểm tra tại Bệnh viện K. Trước đó, từ 6/5, Bệnh viện K bắt đầu làm xét nghiệm PCR chủ động cho toàn thể hơn 1.900 nhân viên của bệnh viện.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã trực tiếp kiểm tra việc thiết lập cách ly y tế đối với bệnh viện K cơ sở 3 Tân Triều. Đoàn kiểm tra dừng chân ngoài cổng viện, nghe báo cáo tình hình trong bệnh viện.

Theo nguồn tin từ báo Tuổi Trẻ, bệnh viện K đã có báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế, thông báo đã ghi nhận 10 ca dương tính COVID-19, bao gồm bệnh nhân và người nhà, đến thời điểm này chưa ghi nhận nhân viên y tế mắc bệnh.

Cũng trong sáng 7/5, bệnh viện Quân y 105 thông tin toàn bộ mẫu xét nghiệm tại bệnh viện, với hơn 1800 mẫu, bao gồm cán bộ, nhân viên y tế, nhân viên bệnh viện, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đều âm tính với SARS-CoV-2. Bệnh viện tiếp tục tạm dừng đón tiếp bệnh nhân đến khám và điều trị (chỉ trừ bệnh nhân cấp cứu) và tiếp tục cách ly toàn bệnh viện đến khi có thông báo mới.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội sáng 7/5 đã ghi nhận hai ca nghi nhiễm ở huyện Thường Tín, một ca ở huyện Đông Anh, kết quả xét nghiệm dương tính nCoV tối qua. Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, ba ca nghi nhiễm mới gồm một nữ liên quan cụm dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, và hai nam liên quan cụm dịch tại Đà Nẵng.

Hiện Bộ Y tế chưa ghi nhận các trường hợp dương tính này, vì vậy cả 3 trường hợp trên được xếp vào ca nghi nhiễm. Cả 3 đã được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. CDC Hà Nội và Trung tâm Y tế huyện Đông Anh, huyện Thường Tín đang phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần để khoanh vùng, xử lý dịch.