Thực hiện đề án chống hàng giả bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên môi trường thương mại điện tử, tối ngày 23/2/2023, Đội QLTT số 1, Cục QLTT TP. Hà Nội đã chủ trì, phối hợp với Cục cảnh sát hình sự, Bộ Công an và Công an quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội tiến hành kiểm tra đột xuất điểm tập kết kinh doanh hàng hoá tại địa chỉ: P2.11.12, Park 2, Khu Đô thị Times City, phường Mai Động, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã tạm giữ gần 1 tấn bao bì tem nhãn và gần 2 tấn thành phẩm, nguyên liệu thuốc và thực phẩm chức năng tương đương hàng triệu viên các loại hình viên nhộng. Tất cả các viên thuốc được đựng trong các túi lớn, không có bao bì nhãn mác. Chủ cơ sở cũng không xuất trình được các loại giấy tờ hợp pháp liên quan đến kinh doanh các loại hàng hóa trên.

Lực lượng chức năng đang kiểm tra hàng hóa tại điểm chứa trữ. Ảnh: Tổng cục Quản lý thị trường
Lực lượng chức năng đang kiểm tra hàng hóa tại điểm chứa trữ. Ảnh: Tổng cục Quản lý thị trường

Ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) - một trong đơn vị tham gia kiểm tra kho thuốc này - cho biết phải mất nhiều thời gian để xác minh, kiểm tra đối tượng bởi sự tinh vi trong cách thức giao dịch. Đối tượng thường xuyên sử dụng các căn hộ cao cấp và thay đổi các điểm chứa trữ hàng hóa, đánh lạc sự chú ý của người dân, cơ quan chức năng.

"Mọi sự dịch chuyển đều diễn ra nhanh chóng và chuyên nghiệp bằng cách đóng thùng, sử dụng thang máy và xe tải chờ sẵn ở chân tầng hầm và chuyển sang địa điểm khác. Trong vòng vài giờ, đối tượng đã xóa sạch dấu vết ở địa điểm mà chúng tôi xác định, sau đó chuyển sang một điểm khác", ông chia sẻ.

Cũng theo ông Nghĩa, giao dịch mua bán, chốt đơn hàng đều được thực hiện qua mạng xã hội Facebook với tên "Kiều Anh Nguyên (Elly San)" và vận chuyển thông qua ship code nên việc xóa dấu vết rất nhanh.

Lực lượng chức năng đang xác minh thông tin về hàng hóa được chứa trữ tại điểm tập kết, làm việc với đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định.

Tại cuộc họp đầu năm nay, ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường từng nhận định, tình trạng vận chuyển, kinh doanh hàng lậu, giả vẫn diễn biến phức tạp với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, lắt léo, khó phát hiện.

Ông cho hay, phòng chống và xử lý hàng giả, gian lận thương mại trên thương mại điện tử vẫn là trọng tâm nhiệm vụ năm nay của quản lý thị trường.