Theo đó, Apple dự định sẽ chuyển một số hoạt động sản xuất laptop MacBook sang Việt Nam vào năm tới. Đây là lần đầu tiên tập đoàn công nghệ Mỹ chuyển sản xuất laptop sang việt Nam khi nỗ lực tiếp tục đa dạng hóa cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng công nghệ leo thang giữa Washington và Bắc Kinh.

Nikkei: Apple sẽ sản xuất Macbook tại Việt Nam bắt đầu từ tháng 5/2023
Nikkei đưa tin: Apple sẽ sản xuất Macbook tại Việt Nam bắt đầu từ tháng 5/2023

Theo Nikkei, Apple đã hợp tác với nhà cung cấp hàng đầu của mình, Foxconn, để bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam sớm nhất là vào khoảng tháng 5/2023. Hiện Apple đang tìm hiểu bổ sung các địa điểm sản xuất bên ngoài Trung Quốc cho tất cả các dòng sản phẩm chính của mình. Tuy nhiên đối với MacBook, kế hoạch chuyển sản xuất ra ngoài Trung Quốc mất nhiều thời gian hơn do chuỗi cung ứng phức tạp cần thiết phục vụ cho việc sản xuất máy tính xách tay.

"Sau khi thay đổi sản xuất Macbook, tất cả các sản phẩm chủ lực của Apple về cơ bản sẽ có thêm một địa điểm sản xuất ngoài Trung Quốc... iPhone ở Ấn Độ và MacBook, Apple Watch và iPad ở Việt Nam", một nguồn tin nói với Nikkei Asia. "Những gì Apple muốn bây giờ là có thêm lựa chọn "bên ngoài Trung Quốc" đối với tối thiểu một phần sản xuất cho tất cả những sản phẩm của mình", người này nói thêm. Hiện, Apple chưa đưa ra bình luận về vấn đề này, trong khi Foxconn từ chối trả lời.

Sau khi dây chuyền laptop đi vào hoạt động, Việt Nam sẽ trở thành nơi xuất xưởng MacBook, Apple Watch và iPad của Apple. Trong khi đó iPhone đang được gia công ở Ấn Độ. Như vậy, toàn bộ sản phẩm chủ lực của hãng đều đã có thể sản xuất ngoài Trung Quốc.

Apple đã chuẩn bị để chuyển một phần sản xuất MacBook sang Việt Nam trong gần 2 năm và thiết lập một dây chuyền thử nghiệm trong nước. Sản lượng MacBook thường niên của hãng là từ 20 triệu đến 24 triệu máy, trải rộng khắp các thành phố Trung Quốc như: Thành Đô, Tứ Xuyên, Thượng Hải.

Nikkei nhận định, đối với Trung Quốc, việc mất vị thế độc tôn trong sản xuất MacBook cho thấy sự suy yếu của Trung Quốc không còn được coi là "công xưởng thế giới". Các nhà sản xuất điện tử hàng đầu từ Apple, HP và Dell, đến Google và Meta đều đã thực hiện ít nhất một số kế hoạch chuyển sản xuất, tìm nguồn cung ứng ra khỏi Trung Quốc kể từ khi cựu Tổng thống Mỹ, Donald Trump bắt đầu cuộc chiến thuế quan chống lại nước này. Chẳng hạn, việc sản xuất hầu hết các máy chủ trung tâm dữ liệu dành cho Mỹ dành cho Google, Meta, Amazon và Microsoft đã chuyển sang Đài Loan, Mexico hoặc Thái Lan.

“Nhìn chung, lợi ích của Trung Quốc về sản xuất chi phí thấp đang mờ dần và nhiều doanh nghiệp Mỹ hiện muốn có một số lựa chọn sản xuất bên ngoài Trung Quốc để thay thế”, một giám đốc điều hành tại Inventec, nhà cung cấp chính cho HP và Dell cho biết. "Đây đã là một xu hướng không thể đảo ngược đối với hầu hết các thương hiệu toàn cầu".

Trong nhiều thập kỷ, Apple coi Trung Quốc là cơ sở lắp ráp quan trọng nhất của mình, nhưng công thức chiến thắng đó đã đạt đến điểm khủng hoảng trong năm nay. Vào mùa xuân, các địa điểm sản xuất MacBook và iPhone quan trọng ở Thượng Hải phải đối mặt với sự gián đoạn lớn do lệnh phong tỏa chống dịch COVID kéo dài hàng tháng. Vào tháng 11, Apple đã cảnh báo về sự chậm trễ trong việc giao hàng iPhone 14 Pro và 14 Pro Max cao cấp cho kỳ nghỉ lễ, với lý do thiếu lao động liên quan đến đại dịch tại cơ sở sản xuất quan trọng nhất của họ ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam.

Sự đa dạng hóa của Apple tại Việt Nam bắt đầu với AirPods. Sản phẩm được đưa vào sản xuất hàng loạt tại đây vào năm 2020. Công ty cũng đã chuyển một số hoạt động sản xuất iPad và Apple Watch sang Việt Nam trong năm nay.