Ý kiến của một số chuyên gia về việc cho người tiêm đủ 2 liều vacine đi làm trở lại
Đề xuất cho người đã tiêm đủ 2 liều vaccine Covid-19 đi làm trở lại.

Trả lời về vấn đề này, theo bác sĩ Trương Hữu Khanh - Phó Chủ tịch thường trực Hội Truyền nhiễm TP Hồ Chí Minh, những người đã tiêm 1 mũi vaccine đủ 14 ngày hoặc 2 mũi vaccine hoặc mắc Covid-19 đã khỏi bệnh có thể quay trở lại công việc của mình tại các công ty, cửa hàng, nhà máy, công trình... Công ty nào có tỷ lệ người lao động tiêm vaccine cao có thể cho trở lại làm việc, cửa hàng nào nhân viên có giấy chứng nhận tiêm vaccine có thể cho trở lại buôn bán. Những nhà máy, công trình xây dựng mà người lao động ở đó đã tiêm đủ ít nhất 1 liều vaccine và đã qua 14 ngày có thể quay trở lại hoạt động.

"Bản thân người tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc đã khỏi bệnh đều có kháng thể bảo vệ nhất định, do vậy bước đầu cần tạo điều kiện cho người lao động ở một số ngành nghề, cửa hàng, loại hình dịch vụ có cơ hội hoạt động trở lại. Việc làm này mang tính chất luân phiên giữa người đã tiêm và chưa tiêm; giữa các ngành nghề với nhau cho đến khi đủ độ bao phủ trên toàn TP" - ông Khanh phân tích.

Cùng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, Trưởng Khoa Y tế công cộng và Điều dưỡng, Trường Đại học Quang Trung cho biết, với một số địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội, những người đã tiêm đủ mũi vaccine và áp dụng 5K có thể trở lại cuộc sống làm việc, học tập bình thường. Đề nghị Bộ Y tế sớm có hướng dẫn với nhóm đã tiêm đủ 2 mũi vaccine có giấy thông hành riêng, nhưng quản lý chặt chẽ khu vực đông người. Tại khu vực tập trung ít người, mọi người đã tiêm vaccine và mắc bệnh đã khỏi có thể đi làm.

Ngoài ra, Bác sĩ Nguyễn Thành Dũng - phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cũng cho rằng những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine đủ khả năng quay trở lại với công việc của mình.

Bởi theo bác sĩ Dũng, kháng thể sẽ được sản sinh và duy trì nên người tiêm 2 mũi vaccine tương đối an toàn, ít còn là gánh nặng của y tế. Bác sĩ Dũng nói thêm: "Theo tôi, nên có cơ chế cho những người tiêm đủ 2 mũi tham gia một số công việc đặc thù, tránh việc bỏ phí sức lao động, bởi đây cũng là nguồn lực để phát triển duy trì kinh tế. Dĩ nhiên khi cho phép cần phải có hướng dẫn, các cơ chế giám sát, buộc những người này phải tuân thủ các khuyến cáo 5K"

Còn theo ThS.BS Đỗ Cao Vân Anh - phó trưởng bộ môn nhiễm (Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch) - phân tích người tiêm đủ 2 mũi vắc xin có thể hiểu đã có một lớp "áo giáp" bảo vệ nhất định. Bởi vậy việc bố trí cho họ được ra đường đi làm trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài là vấn đề cần được cân nhắc, tính toán.

Tuy nhiên theo bác sĩ Anh, với nhóm người này cần phải có cơ chế ràng buộc, giám sát từ các cơ quan y tế, nơi ở và nơi làm việc, đồng thời phải tuyệt đối tuân thủ nghiêm ngặt khuyến cáo 5K. "Hiện có nhiều người mang tâm lý chủ quan.

Cùng vấn đề nêu trên, vừa qua, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đều cho rằng những người tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn có khả năng mắc bệnh và lây nhiễm cho người khác, dù nguy cơ mắc bệnh, chuyển nặng và lây nhiễm cho người khác đã giảm.

Bộ Y tế đang nghiên cứu để thí điểm tại một số địa phương phía Nam, đồng thời tiếp tục có khuyến cáo về bảo đảm phòng, chống dịch.

Thống kê tới ngày 07/09, tổng số liều vaccine Covid-19 đã được tiêm hơn 22 triệu liều, trong đó tiêm 1 mũi là khoảng 18,673 triệu liều, tiêm mũi 2 là khoảng 3,338 triệu liều, trên 96,46 triệu người dân Việt Nam.