Người từ TP HCM về Hà Nội không phải cách ly tập trung, đường sắt hoạt động trở lại từ 13/10
Hà Nội quyết định đối với người dân từ TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và một số tỉnh có dịch ở phía Nam về Hà Nội nếu đã tiêm 2 mũi vaccine sẽ được cách ly tại nhà trong 7 ngày, còn với người chưa tiêm hoặc mới tiêm 1 mũi yêu cầu cách ly trong 14 ngày.

Tối 11/10, UBND TP Hà Nội đã có công văn hoả tốc về điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch với người dân từ TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và một số tỉnh có dịch ở phía Nam về Hà Nội. Theo đó, đối với người đã tiêm 2 mũi vaccine sẽ được cách ly tại nhà trong 7 ngày, còn với người chưa tiêm hoặc mới tiêm 1 mũi yêu cầu cách ly trong 14 ngày.

Tuy nhiên, trong thời gian cách ly 7 ngày, người trở về từ vùng dịch phải thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ ba và ngày thứ bảy.

Trong quá trình di chuyển từ sân bay về nhà, người dân phải đảm bảo thực hiện 5k. Bên cạnh đó, hành khách phải thực hiện giãn cách, đi xe đến đâu cũng phải khai báo y tế qua QR, phải có hành trình… Khi người dân đến Hà Nội, CDC sẽ có danh sách và chuyển về các địa phương để tiếp tục theo dõi.

Cũng liên quan đến nội dung này, Sở Y tế Hà Nội cũng đã có văn bản hướng dẫn việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An. Với các đường bay nội địa chở khách thường lệ từ Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng đến Hà Nội tại sân bay quốc tế Nội Bài và ngược lại.

Ảnh minh họa.
Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn và các lực lượng liên quan tiếp nhận thông tin người dân về trên địa bàn và quản lý chặt chẽ (có thể treo biển tại cửa nhà: “Gia đình có người theo dõi sức khỏe PCD Covid-19”); giao Công an khu vực và tổ Covid-19 cộng đồng giám sát chặt chẽ và phát huy vai trò giám sát của nhân dân. Ảnh minh họa

Theo đó, văn bản nêu rõ, hành khách phải tuân thủ các điều kiện tại Quyết định số 1776/QĐ BGTVT ngày 08/10/2021 của Bộ Giao thông vận tải về việc Ban hành Quy định tạm thời về triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, từ ngày 10- 20/10 tổ chức khai thác đường bay giữa Hà Nội - TP Hồ Chí Minh và Hà Nội - Đà Nẵng với tần suất 1 chuyến/ngày (chở khách 2 chiều), ngồi giãn cách 50% công suất.

Người dân đi về phải ký cam kết tuân thủ nghiêm theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú, khai báo y tế, chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú để được xét nghiệm và hướng dẫn công tác phòng, chống dịch theo quy định; Trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thì thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

Theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 07 ngày kể từ ngày về Hà Nội, luôn thực hiện thông điệp 5K;

Thực hiện xét nghiệm vật chất di truyền (ARN) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 được xử trí theo quy định.

Ngoài ra, bắt đầu từ ngày 13/10, tàu khách trên tuyến Bắc - Nam và Hà Nội - Hải Phòng đồng thời công bố các ga đón, trả khách dọc hành trình và mở bán vé.

Người từ TP HCM về Hà Nội không phải cách ly tập trung, đường sắt hoạt động trở lại từ 13/10
Từ ngày 13/10, tàu khách trên tuyến Bắc - Nam và Hà Nội - Hải Phòng đồng thời công bố các ga đón, trả khách dọc hành trình và mở bán vé.

Tàu LP5 xuất phát tại ga Long Biên lúc 15 giờ 30 phút các ngày trong tuần và xuất phát tại ga Hà Nội lúc 15 giờ 20 phút ngày thứ Bảy, Chủ Nhật. Tàu LP6 xuất phát tại ga Hải Phòng lúc 9 giờ 5 phút hàng ngày.Tàu LP5/6 sẽ thực hiện việc đón, trả hành khách tại 7 ga trên tuyến gồm Hà Nội, Long Biên, Gia Lâm, Cẩm Giàng, Hải Dương, Phú Thái và Hải Phòng.

Tuyến Hà Nội - Sài Gòn gồm 2 tàu SE7/SE8, SE8 xuất phát tại ga Sài Gòn lúc 6 giờ sáng ngày 13/10; tàu SE7xuất phát tại ga Hà Nội lúc 6 giờ sáng ngày 15/10.

Tàu SE7/8 sẽ thực hiện việc đón, trả khách tại 23 ga trên dọc tuyến gồm Hà Nội, Phủ Lý, Nam Định, Nình Bình, Bỉm Sơn, Thanh Hóa, Vinh, Yên Trung, Hương Phố, Đồng Hới, Đông Hà, Huế, Đà Nẵng, Tam Kỳ, Quảng Ngãi, Diêu Trì, Tuy Hòa, Nha Trang, Tháp Chàm, Bình Thuận, Biên Hòa, Dĩ An và Sài Gòn.