Sau khi Netflix áp dụng các quy định mới nhằm siết chặt chia sẻ tài khoản, nhằm hạn chế việc chia sẻ tài khoản tràn lan cho những người không sống cùng căn hộ vào ngày 10/2, nhiều người dùng tại Canada đã huỷ đăng ký ứng dụng này, đồng thời kêu gọi người khác cũng thực hiện hành động này.

Netflix bị tẩy chay tại Canada, liệu ’làn sóng’ này sẽ tiếp diễn toàn cầu?
Netflix bị nhiều người dùng Canada tẩy chay vì chính sách mới.

Netflix cho phép một tài khoản đăng ký thiết lập tài khoản bổ sung cho tối đa hai người không sống cùng căn hộ với chủ tài khoản với điều kiện phải trả phí bổ sung hằng tháng. Phí này thay đổi theo mỗi nước và ở Canada là 7,99 USD.

Những quy định mới này gây căng thẳng cho người dùng, nhất là sinh viên, những người thường xuyên đi du lịch, các nhóm bạn và gia đình không sống cùng nhưng sử dụng chung tài khoản.

Hiện tại, việc thu phí mới chỉ bắt đầu thực thi ở Canada, New Zealand, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Tại thị trường Bắc Mỹ, Netflix bày tỏ lo ngại về việc chia sẻ tài khoản tràn lan nhưng lại chưa đưa ra bất kỳ ràng buộc và phí bổ sung nào. Điều này đã khiến người dùng bức xúc vì sự phân biệt đối xử giữa các vùng.

Thực tế, Netflix cũng đã thiết kế riêng bản thu phí cho Bắc Mỹ nhưng chưa triển khai, có thể phải vài tuần tới. Hiện chưa rõ số lượng người dùng bỏ tài khoản Netflix nhưng rất nhiều người dùng trên toàn thế giới đã lên mạng xã hội bày tỏ sự bất bình, chỉ trích quy định mới của nền tảng này, trong đó có cả người dùng Việt Nam.

Đáng nói, những người dùng lâu năm của Netflix ở Canada không chỉ hủy tài khoản mà còn vận động người khác rời khỏi nền tảng. Làn sóng tẩy chay, huỷ đăng ký Netflix đang diễn ra rông hơn trên toàn thế giới, nhằm phản đối chính sách mới này.

Ước tính, Netflix có hơn 231 triệu người dùng đăng ký trả phí trên 190 quốc gia. Theo ước tính của Công ty nghiên cứu thị trường The Los Gatos (Mỹ), khoảng 100 triệu hộ gia đình đang chia sẻ tài khoản Netflix với người ngoài.