Theo thông báo của Ngân hàng TNHH Indovina (IVB) 5 khoản nợ được chào bán có tài sản bảo đảm, chủ yếu là bất động sản tại Hội An. Tổng giá bán các khoản nợ này là 1.100 tỷ đồng.

Trong danh sách này, xuất hiện khoản nợ hơn 480 tỷ đồng của CTCP Đường Man - một doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái của Tập đoàn Hòa Bình của ông Nguyễn Hữu Đường - thường được biết đến với tên gọi Đường “Bia”. Tài sản đảm bảo cho khoản nợ là bất động sản và cổ phiếu.

Theo đó, tính đến ngày 30/4/2024, nghĩa vụ nợ của khoản nợ trên đúng bằng giá bán nợ là 482,5 tỷ đồng, được bảo đảm bằng các tài sản là bất động sản và cổ phiếu, với tổng giá trị 653,9 tỷ đồng.

Một doanh nghiệp của ông chủ khách sạn dát vàng - 'Đường bia' bị ngân hàng siết nợ
Một doanh nghiệp của ông chủ khách sạn dát vàng - 'Đường bia' bị ngân hàng siết nợ. Ảnh internet

IVB bán toàn bộ khoản nợ với nguyên trạng khoản nợ, gồm: Toàn bộ quyền và lợi ích gắn liền với khoản nợ của Bên bán đối với Bên nợ; quyền xử lý tài sản bảo đảm và các quyền lợi ích khác có liên quan theo quy định của pháp luật thuộc quyền sở hữu của Bên bán; kể cả các quyền lợi, nghĩa vụ trước, trong và sau khi mua bán nợ.

Phương thức mua bán không truy đòi, với giá bán theo giá thị trường và thỏa thuận của các bên sau khi được IVB chấp thuận. IVB sẽ lựa chọn người mua theo nguyên tắc là người gửi đầy đủ hồ sơ hợp lệ và có giá chào mua cao nhất. Giá bán khoản nợ mà ngân hàng đưa ra tương đương với giá trị nợ. Thời gian nhận hồ sơ của tổ chức, cá nhân có nhu cầu mua khoản nợ đến ngày 31/5.

Về tình hình tài chính năm 2023, Công ty Đường Man tiếp tục ghi nhận đà kinh doanh thua lỗ. Cụ thể, công ty báo lỗ ròng gần 51 tỷ đồng, tăng so với khoản lỗ cùng kỳ năm 2022 là hơn 33 tỷ đồng. Như vậy, doanh nghiệp đã có 4 năm thua lỗ liên tiếp với khoản lỗ lũy kế gần 230 tỷ đồng.

Tính đến cuối năm ngoái, hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu của Đường Man là 15,18 lần, tương đương nợ phải trả của doanh nghiệp hơn 1.100 tỷ đồng.

Đáng chú ý, doanh nghiệp của đại gia Đường “Bia” liên tục khất nợ trái phiếu. Hiện Công ty Đường Man đang lưu hành lô trái phiếu phát hành ngày 20/11/2017, kỳ hạn 7 năm (đáo hạn tháng 11/2024), tổng giá trị phát hành 200 tỷ đồng.

Năm 2023, doanh nghiệp này có 4 đợt đến hạn thanh toán lãi với tổng số tiền hơn 25 tỷ đồng và khoản gốc 100 tỷ đồng phải thanh toán ngày 30/11/2023, nhưng công ty đều xin gia hạn đến ngày 30/6/2025 do chưa thu xếp đủ nguồn thanh toán tại ngày thanh toán theo kế hoạch.

Đồng thời, doanh nghiệp cũng chưa có thời gian dự kiến thanh toán các khoản gốc, lãi của lô trái phiếu này trong thời gian tới.

Vốn chủ sở hữu của Đường Man cũng giảm từ mức gần 125 tỷ đồng cuối năm 2022 còn gần 74 tỷ đồng cuối 2023.

CTCP Đường Man được thành lập vào tháng 2/2002 và chính thức đi vào hoạt động từ năm 2004 với nhà máy sản xuất malt bia (hạt lúa mạch nảy mầm để chế biến rượu, bia) công suất 45.000 tấn/năm tại khu công nghiệp Tiên Sơn - Bắc Ninh.

Thông tin từ website, Đường Man cho biết đang là một trong những nhà cung cấp malt chính thức cho Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco - Mã: SAB), đơn vị lớn nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực bia, rượu và nước giải khát.

CTCP Đường Man là thành viên của Công ty TNHH Hòa Bình, cổ đông lớn nhất của Đường Man là ông Nguyễn Hữu Đường góp 244 tỷ đồng, tương ứng 88% vốn điều lệ.

Từ tháng 9/2021, ông Đường đã nhường lại vị trí Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật của công ty sang cho ông Trần Minh Thông.