Cụ thể, CTCP Masan MEATLife (Mã: MML) đã công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị (HĐQT) phê duyệt việc nhận chuyển nhượng hơn 20,18 triệu cổ phần (tương đương 24,9% vốn) của CTCP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan - Mã: VSN) từ CTCP Dinh dưỡng Nông nghiệp Quốc tế (Anco).

Masan là công ty mẹ của Anco với tỷ lệ sở hữu là 87,3% vốn. Giao dịch dự kiến được thực hiện từ ngày 2/12 đến ngày 31/12 thông qua phương thức thỏa thuận và khớp lệnh. Như vậy, sau giao dịch Vissan sẽ trở thành công ty liên kết của Masan MEATLife.

Còn Vissan là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu ngành thực phẩm trong lĩnh vực hoạt động chuyên về sản xuất kinh doanh thịt tươi sống, đông lạnh và thực phẩm chế biến từ thịt.

Masan MEATLife (MML) nhận chuyển nhượng 24,9% cổ phần Vissan từ Anco
Masan MEATLife (MML) nhận chuyển nhượng 24,9% cổ phần Vissan từ Anco

Điểm qua về hoạt động kinh doanh của Vissan, 9 tháng đầu năm, công ty ghi nhận doanh thu thuần 3.381 tỷ đồng, giảm nhẹ 14% so với cùng kỳ năm 2020; lãi ròng giảm nhẹ 3% còn gần 120 tỷ đồng và thực hiện 83% kế hoạch cả năm.

MML được biết đến là đơn vị hoạt động trong chuỗi giá trị thịt có thương hiệu của Masan, tập trung vào việc cải thiện năng suất trong ngành đạm động vật của Việt Nam. Thành lập MML từ năm 2018, Masan đặt mục tiêu mang đến cho người tiêu dùng các sản phẩm thịt truy xuất được nguồn gốc; đặc biệt trong một thị trường phân mảnh và chưa có thương hiệu.

Cũng trong giai đoạn 2018-2019, MML lần lượt ra mắt thương hiệu MEATDeli tại Hà Nội và Tp.HCM. Sang năm 2020, MML mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gà bằng việc góp vốn 51% vào CTCP 3F VIỆT vào tháng 11, tiến thêm một bước nữa trong việc hoàn thành chuỗi 3F của mình.

Kết thúc quý 3 vừa qua, MML ghi nhận doanh thu tăng trưởng tốt lên 5.182 tỷ đồng. Dù vậy, giá vốn tăng mạnh khiến lợi nhuận gộp thu về giảm từ mức 755 tỷ xuống còn 656 tỷ đồng. Khấu trừ chi phí, lợi nhuận ròng MML thu về 120 tỷ đồng, giảm 15% so với cùng kỳ.

Riêng công ty mẹ MML, quý 3/2021 Công ty chính thức có lợi nhuận thuần từ kinh doanh (cùng kỳ thua lỗ hơn 45 tỷ đồng). Theo giải trình, chỉ số riêng cải thiện nhờ doanh thu bán thức ăn chăn nuôi tăng tốt, đồng thời chi phí bán hàng giảm nhờ tối ưu hoá các chi phí.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm, doanh thu hợp nhất MML đạt 15.887 tỷ đồng, tăng 32% và lợi nhuận sau thuế 379 tỷ đồng, tăng 29% so với 9 tháng đầu năm ngoái. Theo MML, từ đầu năm đến nay Công ty đã và đang chuyển đổi sang nền tảng hàng tiêu dùng có thương hiệu, tín hiệu khả quan là thịt mát MEATDeli có lợi nhuận.

Cụ thể, mảng kinh doanh thịt mát có thương hiệu MEATDeli của MML (không bao gồm trang trại, 3F Việt và thức ăn chăn nuôi) đánh dấu cột mốc quan trọng khi đạt Lợi nhuận thuần phân bổ cho cổ đông của Công ty (NPAT Post-MI) dương lần đầu tiên vào quý 3/2021. Kết quả này được thúc đẩy bởi doanh thu thuần tăng 51,2% so với cùng kỳ năm trước, biên lợi nhuận gộp và biên EBITDA cải thiện hơn 20% so với cùng kỳ năm trước. Giá heo hơi giảm trong quý 3/2021 tác động tích cực đến mảng kinh doanh thịt và MML tiếp tục hướng tới xây dựng mô hình chuỗi cung ứng bền vững để tối ưu chi phí đầu vào.

Đặt trọng tâm vào kinh doanh thịt có thương hiệu, mới đây, Tập đoàn Masan đã công bố hợp tác chiến lược với De Heus Việt Nam (công ty con của Royal De Heus Group của Hà Lan). Ttheo đó De Heus Việt Nam sẽ tiếp quản mảng kinh doanh thức ăn chăn nuôi và đầu tư từ 600 - 700 triệu USD vào chuỗi cung ứng đạm động vật tại Việt Nam.

Theo thỏa thuận, hai bên hợp tác chiến lược để đảm bảo tính xuyên suốt của mô hình chuỗi cung ứng tích hợp 3F (Feed-Farm-Food). Trong đó, Masan tiếp tục đầu tư phát triển vào lĩnh vực thịt mát có thương hiệu, còn De Heus sẽ ưu tiên tập trung cung cấp các giải pháp dinh dưỡng, con giống và chăn nuôi.

Về nhân sự, cùng ngày HĐQT Masan MEATLife đã phê duyệt việc bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Trung làm Tổng Giám đốc với nhiệm kỳ cũng với nhiệm kỳ hiện tại của HĐQT thay cho ông Phạm Trung Lâm từ nhiệm ngày 26/11.

Ông Nguyễn Quốc Trung (sinh năm 1970) được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc - Phụ trách kinh doanh ngành thịt của Masan MEATLife từ cuối tháng 11/2020. Việc bổ nhiệm lần này có hiệu lực đồng thời với việc miễn nhiệm ông Trung thôi chức vụ trước đó.

Ông Nguyễn Quốc Trung đồng thời là Giám đốc Điều hành của CTCP 3F Việt - doanh nghiệp nội địa được Masan MEATLife hoàn tất rót 613 tỷ đồng để sở hữu 51% vốn trong tháng 11/2020. 3F Việt thành lập vào năm 2014 - nổi lên với vai trò đi đầu về các sản phẩm từ gia cầm như thịt gà mát đóng gói và các sản phẩm chế biến từ thịt gà.

Ngoài ra, ông Nguyễn Quốc Trung còn là Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc công ty TNHH Thực phẩm 3F Việt (công ty con của 3F Việt).