Lửng mật là con gì?

Lửng mật có tên đầy đủ là lửng mật ong (tên khoa học Mellivora capensis) - một loài động vật có vú thuộc họ chồn. Nhưng khác với những người anh em họ chồn, lửng mật nổi tiếng với bản tính liều lĩnh, gan lỳ và có phần “manh động”, liều lĩnh. Vì khả năng thích nghi cao với nhiều môi trường sống khác nhau nên lửng mật phân bố rộng khắp thế giới nhưng là loài bản địa ở châu Phi, Tây Nam Á, và Ấn Độ.

Lửng mật là con gì và tại sao hay ví
Lửng mật có tên đầy đủ là lửng mật ong (tên khoa học Mellivora capensis) - một loài động vật có vú thuộc họ chồn.

Lửng mật chủ yếu ăn côn trùng, rắn rết, rùa, nhưng món loài lửng này thích nhất chính là mật ong, vì thế mới có cái tên lửng mật ong - honey badger.

Lửng mật trưởng thành có chiều cao đến vai 28cm, chiều dài cơ thể 50-77cm, phần đuôi dài 30cm. Con đực nặng từ 9-16kg, còn con cái nhỏ hơn, nặng từ 5-10kg. Lửng mật có lớp da rất dày và chắc. Vũ khí tự vệ rất hiệu quả của nó là bộ móng vuốt dài và hàm răng sắc nhọn cực khỏe.

Hơn nữa, với bản tính hung dữ và liều lĩnh, lửng mật dám đối đối đầu với những loài thú săn mồi to xác hơn nó. Thuộc họ chồn nên lửng mật có thể phát ra mùi hôi cực kỳ khó chịu làm đối phương ngột ngạt, đó là một dạng phòng vệ xua đuổi kẻ thù.

"Dân anh chị" của thế giới tự nhiên

Với khả năng thích nghi và kĩ năng sinh tồn cao, lửng mật dù nhỏ bé nhưng luôn khiến cả những động vật ở top trên trong chuỗi thức ăn tự nhiên như hổ, báo, sử tử phải dè chừng.

Lửng mật là con gì và tại sao hay ví
Lửng mật lững thững bước đi sau cuộc đại chiến với nhím.

Lửng mật rất thích ăn mật ong, nó thường hợp tác với loài chim honey guide, để tìm đến các tổ ong, khi một con chim honey guide chỉ đường cho lửng mật thành công, lửng mật sẽ dành một phần nhỏ tổ ong cho chim, nhưng một số lửng mật khá tham ăn nên thường bị loài chim honey guide dẫn đến các loài thú săn mồi như sư tử để trừng phạt.

Lớp da của lửng mật khá dày, riêng vùng da xung quanh cổ dày đến tận 6mm. Cộng thêm lớp lông dày phủ kín toàn bộ cơ thể . Đầu nhỏ, phẳng thêm vào một cái mõm ngắn, mắt nhỏ ti hí, tai nhỏ ẩn dưới lớp lông dày. Tất cả những điều này giúp lửng mật tự do tung hoành trước các loài ong mật.

Lửng mật là con gì và tại sao hay ví
Sở hữu bộ da dày, đặc biệt, có khả năng kháng độc cao, việc giết chết và xơi tái 1-2 con rắn không phải vấn đề quá lớn của loài lửng mật

Ngoài mật ong thì món ăn khoái khẩu của lửng mật là rắn độc. Sở hữu bộ da dày, đặc biệt, có khả năng kháng độc cao, việc giết chết và xơi tái 1-2 con rắn không phải vấn đề quá lớn của loài lửng mật. Các nhà làm phim về thế giới động vật đã chứng kiến cảnh lửng mật bị rắn hổ lục và rắn lục phì (hai loại rắn có nọc độc nhất) cắn làm nó lịm đi, tưởng sẽ chết.

Nhưng chỉ khoảng 2 giờ sau, lửng mật đã tỉnh dậy và vẫn khỏe mạnh như chưa hề có chuyện gì xảy ra.Lửng mật sở hữu một đôi chân ngắn và cứng, với 5 móng vuốt sắt nhọn siêu khoẻ ở mỗi chân, những móng vuốt này ngắn ở phía chân sau và dài hơn ở chân trước. Riêng bộ răng của chúng cũng có dấu hiệu không bình thường, với một số răng đặc biệt nhỏ.

Lửng mật là con gì và tại sao hay ví
Ăn sáng với việc chấp 3 linh cẩu.
Lửng mật là con gì và tại sao hay ví
Giờ trưa vui vẻ, thư giãn khi... tới "solo" báo đốm
Lửng mật là con gì và tại sao hay ví
"Thể dục chiều" thú vị với việc gây gổ với 2 con sư tử vẫn là điều mà lửng mật luôn sẵn sàng thực hiện.

Bên cạnh đó, loài động vật đáng sợ này còn có kỹ năng trèo cây hoặc vách cao, chịu hàng chục phát đốt của ong chỉ để thỏa mãn cơn thèm mật. Có người từng nói, chúng chính là những kẻ điên nhất thế giới tự nhiên.

Hầu hết lửng mật thường sống một mình trong các hang tự đào. Chúng là những kẻ đào đất chuyên nghiệp, chỉ trong 10 phút ngắn ngủi đã có thể tạo nên một cái hang trong lòng đất. Những cái hang này thường chỉ dài khoảng từ 1-3m. Lửng mật kiếm ăn đơn độc, tuy nhiên chúng cũng có thể phối hợp kiếm ăn cùng nhau trong mùa sinh sản.

Lửng mật là con gì và tại sao hay ví
Kiên nhẫn và lì lợm là điều khiến lửng mật thành "dân anh chị" của thế giới hoang dã mà ít loài động vật ăn thịt nào dám động vào.

Lửng mật nổi tiếng bởi sức mạnh mãnh liệt và dẻo dai, khi tấn công con mồi nó tấn công một cách tàn nhẫn và không sợ hãi, hầu hết các loài động vật khi đã bị nó tấn công đều có rất ít cơ hội trốn thoát. Thậm chí đôi khi còn đẩy lùi những kẻ săn mồi lớn mạnh như sư tử. Lửng mật gần như là không biết mệt mỏi trong các cuộc chiến.

Bộ lông của lững mật cũng có phần ngược ngạo hơn so với các loài vật khác, thông thường màu đậm sẽ ở phía trên còn màu nhạt sẽ ở phía dưới cơ thể. Tuy nhiên bộ lông của lững mật hoàn toàn khác, màu trắng trên lưng còn màu đen ở dưới bụng, bộ lông đặc biệt này có thể được dùng để cảnh báo cho những kẻ săn mồi sự xuất hiện của mình để tránh né.

Chính vì sự mạnh mẽ, liều lĩnh và bất chấp hiểm nguy của lửng mật và đặc biệt là bộ lông ấn tượng khiến nhiều cư dân mạng tại Việt Nam đã ví von lửng mật với "trẻ trâu".

Video lửng mật trong thế giới hoang dã