Cụ thể, theo ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, Phòng Nội vụ của quận đang hoàn thiện Quyết định thành lập đoàn thanh tra công vụ về những vi phạm TTXD đô thị, đặc biệt là sai phạm tại Khu biệt thự 5,2ha phường Yên Hòa để trình Chủ tịch UBND quận ký ban hành.

Sau khi Chủ tịch UBND quận ký ban hành quyết định, đoàn sẽ thanh tra làm rõ vụ việc về những vi phạm TTXD đô thị tại Khu biệt thự 5,2ha; làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc quản lý TTXD đô thị.

Về vi phạm TTXD đô thị tại Khu biệt thự 5,2ha, lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy cho biết, ngày 14/4/2021, UBND quận đã có Báo cáo số 87 gửi Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội. Theo đó, tại thời điểm này có 02 công trình vi phạm. Đó là công trình tại AB4 – Lô B4+B5 và công trình tại số 9, nhà B.

Công trình vi phạm TTXD đô thị tại số 9, nhà B Khu biệt thự 5,2ha đang bị đình chỉ nhưng vẫn thi công. Ảnh: Trần Quý
Công trình vi phạm TTXD đô thị tại số 9, nhà B Khu biệt thự 5,2ha đang bị đình chỉ nhưng vẫn thi công. Ảnh: Trần Quý

Ngày 15/3/2021, Đội quản lý TTXD đô thị quận đã lập biên bản vi phạm TTXD số 21 với hành vi tổ chức thi công xây dựng sai nội dung Giấy phép xây dựng được cấp. Cùng ngày, UBND quận Cầu Giấy ban hành Quyết định số 57/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi xây dựng sai phép. Hiện UBND phường Yên Hòa đang áp dụng biện pháp dừng thi công xây dựng.

Theo đó, UBND quận Cầu Giấy đã chỉ đạo Đội Quản lý TTXD đô thị, UBND phường Yên Hòa xử lý vi phạm TTXD đối với 02 công trình nêu trên và yêu cầu làm rõ trách nhiệm, xử lý kỷ luật các cá nhân phụ trách để xảy ra vi phạm TTXD trên.

Đầu tháng 3/2021, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã có văn bản hỏa tốc truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn gửi UBND quận Cầu Giấy, yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự xây dựng của các cá nhân, tổ chức tại khu biệt thự 5,2ha, mà báo chí đã phản ánh.

Trước đó, theo một số người dân tại Khu đô thị Yên Hòa, quận Cầu Giấy phản ánh, có không ít công trình xây dựng sai phạm, phá vỡ quy hoạch của dự án khu biệt thự 5,2ha. Đáng nói, vấn đề xây dựng vi phạm nghiêm trọng, chính quyền địa phương biết rõ, nhưng không quyết liệt ngăn chặn, xử lý, mà thay vào đó, lại hướng dẫn chủ đầu tư làm thủ tục xin cấp Giấy phép xây dựng bổ sung nhằm “hợp thức hóa” sai phạm. Chính vì vậy, khiến chủ đầu tư coi thường pháp luật.

Đáng nói, các hành vi vi phạm này được cán bộ to “bật đèn xanh” hoặc có ‘tác động’ để "nhắm mắt làm ngơ" cho các sai phạm; mọi biên bản vi phạm, thông báo dừng thi công của UBND phường Yên Hòa được coi chỉ là hình thức? Từ đó, dẫn đến vi phạm của các chủ đầu tư tại địa bàn này "đua nhau" tiếp tục ngày càng lớn, khiến người dân nơi đây bức xúc, báo chí phản ánh mức độ nghiêm trọng.

UBND quận Cầu Giấy sẽ lập đoàn thanh tra công vụ, xử lý dứt điểm các sai phạm TTXD trên địa bàn
Công trình này được cho là của một Đại tá, đang xây dựng lâu đài phá vỡ quy hoạch chung tại khu biệt thự 5,2ha (Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội)

Về vấn đề này, PCT UBND quận Cầu Giấy cho biết, đối với đoạn băng ghi âm được cho là một cán bộ thuộc Đội Quản lý TTXD đô thị quận công tác tại phường Yên Hòa có tên Vịnh và đại diện một chủ đầu tư có công trình vi phạm với nội dung thỏa thuận: “xây dựng thêm một tầng hầm và vi phạm mật độ xây dựng (không được xây thêm tầng) thì chủ đầu tư phải chi 600 triệu đồng để lo lót cho các tổ chức, cá nhân quản lý lĩnh vực đô thị từ cấp quận trở xuống…”, ông đã “nghiên cứu” kỹ đoạn băng ghi âm đó và xác định ông Vịnh chính là người trao đổi trong đoạn băng.

Hiện, cán bộ này đã bị điều chuyển từ Tổ trưởng Tổ Quản lý TTXD đô thị tại phường Yên Hòa sang làm nhân viên Quản lý TTXD đô thị tại phường Quan Hoa. Đồng thời, đã bị kỷ luật về Đảng, còn về mặt chính quyền, sau khi Đoàn thanh tra công vụ có kết luận sẽ tiếp tục xử lý.