Theo đó, lãi suất liên ngân hàng qua đêm đã bắt đầu có dấu hiệu nhích lên kể từ phiên giao dịch đầu tuần này (19/2). Ngay sát kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, lãi suất liên ngân hàng qua đêm cũng đã từng lên 2,38%/năm, mức cao nhất kể từ cuối tháng 10/2023.

Tính đến ngày 21/2, lãi suất VND bình quân liên ngân hàng tại kỳ hạn qua đêm (kỳ hạn chủ chốt, chiếm khoảng 90% giá trị giao dịch) đã tăng vọt lên mức 4,14%/năm, cao nhất trong vòng 9 tháng qua. So với phiên liền trước (20/2), lãi suất kỳ hạn này đã tăng tới gần 2 điểm phần trăm.

Lãi suất liên ngân hàng tại các kỳ hạn
Lãi suất liên ngân hàng tại các kỳ hạn. Nguồn: SBV

Tại các kỳ hạn 1 tuần, 2 tuần, lãi suất cũng tăng khá mạnh. Cụ thể, tại kỳ hạn 1 tuần, lãi suất liên ngân hàng cũng tăng khá mạnh so với phiên trước, từ mức 2,24%/năm lên 3,81%/năm; kỳ hạn 2 tuần từ 1,94%/năm lên 3,02%/năm.

So với mức ghi nhận vào cuối tuần trước, lãi suất qua đêm liên ngân hàng hiện đã tăng lên gấp 3 và lên mức cao nhất trong 9 tháng qua.

Các kỳ hạn từ 1 tháng trở lên, không tăng đáng kể. Và đáng nói là các ngân hàng đang phải vay mượn nhau ở kỳ hạn qua đêm với lãi suất còn cao hơn các kỳ hạn dài hơn, từ 1 tuần đến 3 tháng.

Doanh số giao dịch qua kênh liên ngân hàng vẫn được duy trì ở mức tương đối cao, quanh mức 315.000 tỷ đồng trong những phiên gần đây.

Ở một diễn biến khác, trong hai phiên 20/2 và 21/2, Ngân hàng Nhà nước đã liên tục bơm ròng tổng cộng hơn 6.000 tỷ đồng qua kênh thị trường mở (OMO). Mỗi phiên có 1 thành viên trúng thầu với lãi suất 4%/năm và kỳ hạn 7 ngày.

Lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn ngắn bắt đầu tăng kể từ đầu tuần này, cùng với động thái bơm tiền của nhà điều hành qua kênh OMO cho thấy một vài ngân hàng đang khát thanh khoản tạm thời.

Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm tăng vọt lên mức cao nhất trong 9 tháng

Điều này không xảy ra trên diện rộng, bởi thực tế đa phần các ngân hàng vẫn tiếp tục tăng trưởng tiền gửi, trong khi tín dụng tháng đầu năm 2024 đang tăng trưởng âm (giảm 0,6%) so với cuối năm ngoái.

Đồng thời, lãi suất huy động trên thị trường dân cư vẫn ở mức rất thấp, một số ngân hàng thậm chí tiếp tục giảm thêm trong những ngày giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Theo chuyên gia tài chính, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng thị trường liên ngân hàng hoàn toàn tách biệt với thị trường 1 giữa ngân hàng với người dân. Trên thị trường liên ngân hàng, hoạt động vay mượn qua đêm gia tăng có thể do một số nhà băng tạm thời bị thiếu hụt lượng tiền trong tài khoản dự trữ bắt buộc tại Ngân hàng Nhà nước. Hoặc có nhiều hoạt động giao dịch chỉ diễn ra trên thị trường liên ngân hàng nên các nhà băng cũng sẽ vay mượn lẫn nhau hoặc vay của Ngân hàng Nhà nước để thanh toán. Những khoản vay mượn đó chỉ diễn ra chủ yếu qua đêm hay kỳ hạn 1 tuần, 2 tuần mà không "đụng" đến việc huy động tiền gửi của người dân…