Không xây chung cư trên ‘đất vàng’ 148 Giảng Võ. Ảnh minh họa
Không xây chung cư trên ‘đất vàng’ 148 Giảng Võ. Ảnh minh họa

Sáng 7/7, HĐND TP Hà Nội tiến hành phiên chất vấn về việc thúc đẩy thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố.

Tại đây, các đại biểu đặc biệt quan tâm đến 2 dự án 148 Giảng Võ (quận Ba Đình) và dự án 31-33-35 Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm).

Ý kiến đại biểu HĐND Thành phố nêu: Dự án chung cư 148 Giảng Võ (quận Ba Đình) khởi động từ năm 2016 nhưng đến nay vẫn quây tôn, đất bỏ hoang.

Theo quy định, những dự án trên không triển khai thì sau 12 tháng phải thu hồi. Đại biểu đề nghị lãnh đạo UBND TP. Hà Nội cho biết quan điểm và phương án giải quyết.

Trả lời về nội dung này, Giám đốc Sở QH&KT Hà Nội Nguyễn Trúc Anh cho biết, dự án tại 148 Giảng Võ đã được phê duyệt quy hoạch từ năm 2016; đến năm 2019 có quyết định thu hồi chủ trương đầu tư.

Sở QH&KT đã báo cáo UBND TP. Hà Nội về vướng mắc. "Theo Luật Quy hoạch đô thị, chúng ta phải trình rõ chủ đầu tư dự án, nhưng hiện nay đã quyết định thu hồi chủ đầu tư dự án", ông Trúc Anh nói.

Giám đốc Sở QH&KT cho biết thêm, đến 19/3/2021, Hà Nội đã phê duyệt phân khu nội đô. Đây là điểm nhấn quan trọng để cung cấp pháp lý cơ bản để trình duyệt dự án. Qua đó, có thể tiếp tục nghiên cứu quy hoạch và trình duyệt dự án ở 148 Giảng Võ.

Theo quy hoạch phân khu nội đô kể trên, dự án 148 Giảng Võ phải giảm mật độ xây dựng, tăng diện tích cây xanh; phải giảm 2 tòa, không có nhà ở, chỉ còn công trình dịch vụ thương mại.

Trả lời làm rõ hơn nội dung này, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, khu đất 148 Giảng Võ (Ba Đình) đã có chủ trương chuyển đổi đầu tư từ Trung tâm Triển lãm Giảng Võ trước đó làm Trung tâm dịch vụ, thương mại, văn hóa. Quá trình nghiên cứu đầu tư khu đất này gắn với chủ trương đầu tư tổ hợp Trung tâm Hội chợ triển lãm Việt Nam thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ở Đông Anh… Vừa qua, TP. Hà Nội đã chấp thuận đầu tư đối với Trung tâm Hội chợ triển lãm ở Đông Anh.

Riêng đối với ô đất 148 Giảng Võ, vào năm 2006, Hà Nội đã phê duyệt chủ trương đầu tư với khoảng 10 tòa nhà chung cư cao 50 tầng trên diện tích 6,8 ha.

Phó Chủ tịch Thành phố Dương Đức Tuấn nêu rõ, mặc dù xác định ô đất này là điểm nhấn, song trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ, UBND, các bộ ngành, dư luận thì năm 2009, UBND Thành phố đã có quyết định thu hồi dự án để nghiên cứu một dự án phù hợp hơn.

Thời gian qua, Thành phố đang quyết liệt điều chỉnh lại quyết định đầu tư, chủ đầu tư cũng đã thống nhất không xây dựng 10 tòa nhà 50 tầng và thay vào đó là làm trung tâm thương mại, dịch vụ, văn hóa với các công trình chức năng hỗn hợp như khách sạn, văn phòng, trung tâm thương mại cho phù hợp.

Trên cơ sở này, thời gian tới, UBND TP. Hà Nội sẽ chỉ đạo điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết 1.500 tại khu đất 148 Giảng Võ để đưa về đúng chức năng là trung tâm thương mại, dịch vụ văn hóa, hài hòa với việc cải tạo khu tập thể Giảng Võ, khu vực cảnh quan hồ Giảng Võ... Từ đó, điều chỉnh lại quy mô phục vụ hoạt động cộng đồng.

Sau khi các bước hoàn thành, Thành phố sẽ tiến hành điều chỉnh chủ trương đầu tư cho phù hợp. Nhà đầu tư cũng cam kết sau khi có điều chỉnh quy hoạch 1.500 của Thành phố, sẽ tiến hành điều chỉnh chủ trương đầu tư và triển khai ngay.

Tới đây, TP. Hà Nội và Bộ Xây dựng sẽ trao đổi, thống nhất lại để thực hiện quyết định của Chính phủ…

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cam kết, các việc liên quan đến điều chỉnh thủ tục đầu tư sẽ hoàn thành trong năm 2022, Thành phố sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan để thống nhất lại phương án và trình Thủ tướng phê duyệt trong năm 2022.

Dự kiến, đến năm 2023 dự án sẽ được triển khai xây dựng và thi công muộn nhất trong 3 năm, đến cuối năm 2025 sẽ kết thúc dự án này.