Jack Ma tiếp tục mất quyền kiểm soát tại Hundsun Technologies
Jack Ma tiếp tục mất quyền kiểm soát tại Hundsun Technologies

Theo SCMP, tỷ phú Jack Ma tiếp tục mất quyền kiểm soát Hundsun Technologies, nhà cung cấp phần mềm tài chính niêm yết tại Thượng Hải, chỉ một ngày sau khi chủ sở hữu Ant Group đại tu cơ cấu cổ phần và làm giảm quyền biểu quyết của nhà sáng lập tỉ phú, trong một động thái cần thiết để đưa đợt chào bán cổ phiếu (IPO) đầy mong đợi của công ty fintech lớn nhất Trung Quốc về đúng hướng.

Jack Ma, người gián tiếp nắm giữ 20,72% quyền biểu quyết tại Hundsun, sẽ không còn quyền kiểm soát công ty này nữa, theo hồ sơ giao dịch chứng khoán được công bố vào Chủ nhật.

Thông báo này được đưa ra ngay sau khi tỷ phú Jack Ma mất hầu hết quyền bỏ phiếu tại tập đoàn Ant Group. Nhà sáng lập Alibaba sẽ kết thúc hiệp ước hợp tác với chủ tịch Eric Jing, cựu CEO Simon Hu và cựu Phó chủ tịch Alibaba Jiang Fang trong việc sở hữu 53,46% quyền biểu quyết của công ty.

Đây là kế hoạch mà Ant đã ấp ủ từ năm 2021 nhằm tái cấu trúc và tiếp tục tách mình khỏi công ty mẹ Alibaba, sau đợt chào bán lần đầu ra công chúng của gã khổng lồ công nghệ tài chính vào năm 2020 đột ngột bị đình chỉ. Ông lớn fintech Trung Quốc còn dự định bổ sung giám đốc độc lập thứ năm để các giám đốc độc lập sẽ chiếm đa số trong hội đồng quản trị của công ty.

“Sẽ không có cổ đông nào, dù là cá nhân hay hợp tác với các tổ chức khác, có quyền kiểm soát Ant Group hoàn toàn”, tập đoàn khẳng định.

Mất quyền lực ở tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc cũng đồng nghĩa với việc Jack Ma sẽ mất thêm quyền kiểm soát ở Hundsun, công ty mà Ant Group hiện nắm phần lớn cổ phần chi phối, SCMP nhận định.

“Vì không có cổ đông hay bất kỳ cá nhân nào có quyền kiểm soát Ant Group. Vì vậy người kiểm soát Hundsun Technologies cũng sẽ không còn là của tỉ phú Jack Ma nữa”, theo tuyên bố của Hundsun.

Hundsun Technologies, được thành lập tại Hàng Châu vào năm 1995 với tư cách là nhà cung cấp thông tin tài chính. Hundsun đã tạo ra một trong những phần mềm giao dịch phổ biến nhất của Trung Quốc dành cho các công ty quản lý quỹ và chứng khoán. Công ty ra mắt công chúng tại Thượng Hải vào năm 2003 và có vốn hóa thị trường là 80,2 tỉ nhân dân tệ (11,7 tỉ USD) tính đến thứ Sáu.

Vào năm 2014, cùng năm mà Ant Group được thành lập, Jack Ma đã mua lại cổ phần nhằm thâu tóm Hundsun Technologies, thông qua một công ty mà ông sở hữu 99% cổ phần. Một thỏa thuận giá 3,3 tỉ nhân dân tệ đã đã mang lại cho Ma 20,62% cổ phần của Hundsun Technologies. Được biết, thương vụ này đã vướng phải cuộc điều tra chống độc quyền kéo dài 4 tháng của Bộ Thương mại Trung Quốc.

Những cổ phần vốn chủ sở hữu đó đã được chuyển cho Ant một năm sau đó, mang lại cho công ty non trẻ sức mạnh tổng hợp cần thiết để nhanh chóng mở rộng trong lĩnh vực công nghệ tài chính của Trung Quốc, với việc Jack Ma vẫn nắm quyền phủ quyết với nhà cung cấp phần mềm.

Vào cuối năm 2014, Ant và Hundsun, cùng với các đơn vị thuộc sở hữu nhà nước của Tập đoàn Bảo lãnh và Đầu tư Quốc gia Trung Quốc, tuyên bố họ sẽ cùng nhau thành lập Công ty Dịch vụ Thông tin Tài chính Zhejiang Santan – một công ty được coi là đối thủ trực tiếp của Lufax Holding, một công ty quản lý thị trường liên kết với Tập đoàn Ping An.

Tuy nhiên, cũng như các công ty lớn khác trong ngành, hoạt động kinh doanh của Hundsun gần đây đã bị suy yếu bởi những khó khăn kinh tế và áp lực pháp lý.

Công ty đã báo cáo thu nhập giảm 98,3% xuống còn 11,5 triệu nhân dân tệ trong ba quý đầu năm 2022, trong khi Ant Funds Sales, chi nhánh phân phối hỗ trợ của Ant Group, ghi nhận lợi nhuận ròng giảm 74,5% trong năm.

Mới đây, Công ty dịch vụ tài chính Ant Group ngày 7/1/2023 cho biết nhà sáng lập Jack Ma sẽ không còn kiểm soát “gã khổng lồ” công nghệ tài chính (fintech) Trung Quốc này nữa.

Ant Group đang phải tìm lối đi trong bối cảnh chính quyền Bắc Kinh mạnh tay chấn chỉnh các quy định trong lĩnh vực công nghệ, khiến màn ra mắt thị trường chứng khoán quy mô lớn của công ty này bị đổ bể hai năm trước.

Đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) của Ant, được định giá 37 tỷ USD, lẽ ra là vụ IPO lớn nhất thế giới, đã bị hủy vào phút cuối trong năm 2020.

Sự việc này khiến Ant phải tái cấu trúc và có đồn đoán rằng tỷ phú Jack Ma sẽ phải nhường quyền kiểm soát.

Mặc dù một số nhà phân tích cho rằng việc từ bỏ quyền kiểm soát có thể dọn đường cho công ty hồi sinh IPO, tuy nhiên sự thay đổi này có thể dẫn đến sự chậm trễ hơn nữa do các quy định về niêm yết.

Thị trường cổ phiếu hạng A của Trung Quốc yêu cầu các công ty phải đợi ba năm sau khi thay đổi quyền kiểm soát mới được niêm yết.

Trong khi đó, thời gian chờ đợi tại thị trường Thượng Hải là hai năm và thị trường Hong Kong là một năm.

Theo bản cáo bạch IPO của Ant nộp cho các sàn giao dịch vào năm 2020, tỷ phú Jack Ma chỉ sở hữu 10% cổ phần trong Ant, một đơn vị thuộc “gã khổng lồ” thương mại điện tử Alibaba Group Holding, nhưng ông nắm quyền quyền kiểm soát công ty này thông qua các tổ chức liên quan.

Bản cáo bạch cho thấy Hangzhou Yunbo, một phương tiện đầu tư của Jack Ma, có quyền kiểm soát hai thực thể khác sở hữu tổng cộng 50,5% cổ phần của Ant.

Theo tính toán của Reuters, trước đây Jack Ma có 50% quyền biểu quyết tại Ant nhưng những thay đổi trên sẽ có nghĩa là cổ phần của ông giảm xuống còn 6,2%. Ngoài ra, lợi ích kinh tế của các cổ đông trong Ant sẽ không thay đổi vì các điều chỉnh này.

Ant cũng sẽ bổ sung giám đốc độc lập thứ năm vào hội đồng quản trị để các giám đốc độc lập sẽ chiếm đa số trong hội đồng quản trị của công ty. Ant hiện có tám giám đốc trong hội đồng quản trị.

Với động thái này, sẽ không còn tình trạng một cổ đông trực tiếp hoặc gián tiếp có quyền kiểm soát duy nhất hoặc chung đối với Ant Group.

Andrew Collier, giám đốc điều hành của Orient Capital Research, cho biết việc Jack Ma rời Ant Financial, công ty do ông thành lập, cho thấy quyết tâm của giới lãnh đạo Trung Quốc trong việc giảm bớt ảnh hưởng của các nhà đầu tư tư nhân lớn