Thói quen ăn uống hàng ngày là nguồn bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Một chế độ ăn uống hợp lí sẽ giúp bạn có một sức đề kháng khỏe mạnh. Nhưng đôi khi, việc sử dụng thực phẩm thiếu lành mạnh lại mang tới nguy cơ làm tổn thương hệ miễn dịch. Dưới đây là một số loại thực phẩm có thể gây hại cho hệ miễn dịch nếu bạn sử dụng chúng thường xuyên:

1. Nước ngọt có ga:

Nước ngọt có ga có thể gây béo phì và đái tháo đường.
Nước ngọt có ga có thể gây béo phì và đái tháo đường.

Nước ngọt có ga có chứa lượng đường cao gây ảnh hưởng tới khả năng miễn dịch của bạn. Một số loại axit có trong nước ngọt có ga thậm chí có thể làm tổn thương đường ruột. Aspartame là một chất tạo ngọt nhân tạo có trong hầu hết các loại nước ngọt có ga gây ra bệnh béo phì và đái tháo đường.

2. Khoai tây chiên:

Khoai tây chiên có chứa một thành phần được gọi là olestra, nó là một chất hoạt động như một chất thay thế chất béo, có nghĩa là nó sẽ làm giảm lượng chất béo trong khoai tây chiên. Tuy nhiên, nó lại có một loạt các tác dụng phụ gây tổn thương hệ thống miễn dịch khi nó liên kết với một số vitamin và carotenoid có trong cơ thể.

3. Caffeine:

Caffeine có trong cà phê, trà, cola, socola...
Caffeine có trong cà phê, trà, cola, socola...

Hầu hết chúng ta đều biết caffeine là 1 thành phần có trong trà, cà phê hay socola giúp cơ thể tỉnh táo. Nhưng khi bạn nạp một lượng lớn caffeine, nó sẽ ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ của bạn, từ đó, gây suy giảm sức khỏe của hệ miễn dịch.

4. Thực phẩm có tính axit cao:

Một số trái cây có vị chua, hành tây, đồ ăn nhanh...là những thực phẩm có tính axit cao, nó làm tăng nồng độ axit trong cơ thể, và có thể phá hủy một số cấu trúc hình thành hệ miễn dịch. Hãy bổ sung chúng hợp lí bằng cách kết hợp với các thực phẩm có tính kiềm để trung hòa axit và uống nhiều nước để giảm nồng độ axit trong cơ thể.

5. Thịt đỏ:

Hệ thống miễn dịch của bạn sẽ bị tổn thương khi ăn quá nhiều loại thực phẩm này
Các loại thịt đỏ có lượng cholesterol cao.

Thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu...) chứa nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu. Điều này không chỉ khiến hệ thống miễn dịch của bạn bị suy giảm mà còn có thể gây ảnh hưởng xấy đến sức khỏe tim mạch.