Ngày 23/8, hệ thống của HSC bất ngờ báo lỗi không thể đăng nhập (khoảng từ hơn 9h đến khoảng 11h trưa - PV), gây bức xúc trong cộng đồng nhà đầu tư, ảnh hưởng lớn giao dịch phiên sáng.

Sau sự cố, đến trưa HSC mới gửi email xin lỗi đến khách hàng, thừa nhận hệ thống giao dịch gặp sự cố không đặt được lệnh và cập nhật kết quả lệnh.

“Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để khắc phục và sẽ thông báo ngay đến khách hàng khi có cập nhật mới nhật”, email thông báo của HSC viết.

Hệ thống giao dịch của Công ty Chứng khoán TP Hồ Chí Minh HSC tê liệt, nhà đầu tư phẫn nộ
Hệ thống giao dịch của Công ty Chứng khoán TP HCM HSC tê liệt, nhà đầu tư phẫn nộ

Nhưng lời xin lỗi không chưa thể xoa dịu nhà đầu tư. Nhiều người bức xức vì hiện có rất nhiều loại thuế phí nhà đầu tư đang phải chi trả nhưng đổi lại dịch vụ lại không tương xứng. Việc bị gián đoạn giao dịch sẽ gây thiệt hại rất lớn do trong sáng ngày hôm nay, thị trường chứng khoán Việt Nam "đỏ lửa", nhiều mã giảm mạnh.

"Tôi muốn bán nhưng lúc 10h kém không thể truy cập được vào phần mềm HSC để giao dịch", một nhà đầu tư bức xúc.

"Hệ thống của Công ty Chứng khoán TP Hồ Chí Minh quá yếu kém", một nhà đầu tư trên diễn đàn chuyên về chứng khoán F319 khẳng định.

Được biết, với việc HSC bị lỗi ngay từ sáng 23/8, thì liên tiếp trong 2 tháng liên tiếp, hệ thống giao dịch này đã gặp lỗi bị ngừng giao dịch (trước đó là trong sáng ngày 8/7).

Cụ thể, nhà đầu tư không thể đăng nhập vào hệ thống MyHSC khiến cho giao dịch đặt lệnh trực tuyến bị gián đoạn. Phía HSC cho hay dịch vụ giao dịch trực tuyến tạm thời bị gián đoạn và khuyến cáo nhà đầu tư đăng nhập lại sau ít phút hoặc liên hệ với bộ phận hỗ trợ.

Bên cạnh đó theo nhiều nhà đầu tư, khi giao dịch họ luôn đóng phí đầy đủ, thì khi bị lỗi như phiên hôm nay, không thể chỉ có chuyện xin lỗi "suông" từ phía Công ty Chứng khoán TP Hồ Chí Minh, mà phải có hình thức đền bù thiệt hại.

Email xin lỗi nhà đầu tư của HSC
Email xin lỗi nhà đầu tư của HSC

Khi bán cổ phiếu/chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư phải nộp thuế 0,1%. Ngoài ra, nhà đầu tư còn gánh thêm thuế thu nhập cá nhân 5% khi bán số cổ phiếu là cổ tức hoặc cổ phiếu thưởng đã nhận được.

Với mỗi lần mua - bán cổ phiếu, nhà đầu tư phải trả phí dao động 0,035-0,4% trên tổng giá trị giao dịch cho công ty chứng khoán. Nhiều công ty chứng khoán cũng tính thêm phí chuyển khoản ngân hàng, phí xác nhận số dư, phí dịch vụ tin nhắn...