Theo Quyết định, dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Phụng Hiệp có tổng vốn đầu tư 2.938 tỷ đồng, quy mô sử dụng đất của dự án là 174,88 ha. Địa điểm thực hiện dự án tại các xã Tô Hiệu, Nghiêm Xuyên, Thắng Lợi và Dũng Tiến, huyện Thường Tín, TP Hà Nội.

Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư. Tiến độ thực hiện dự án không quá 36 tháng kể từ ngày được Nhà nước giao đất, cho thuê đất.

Hé lộ vị trí khu công nghiệp vùng ven Thủ đô rộng hơn 170ha trị giá gần 3.000 tỷ
Hé lộ vị trí khu công nghiệp vùng ven Thủ đô rộng hơn 170ha trị giá gần 3.000 tỷ. Ảnh minh họa

Quyết định trên cũng chấp thuận Công ty TNHH Hòa Phú Invest là nhà đầu tư dự án. Doanh nghiệp này được thành lập tháng 11/2016, trụ sở chính tại huyện Hòa Hiệp, tỉnh Bắc Giang. Chủ tịch kiêm người đại diện pháp luật là ông Chu Đức Lượng (1969). Thời điểm thành lập, Hòa Phú Invest có vốn điều lệ 37 tỷ đồng, 100% vốn góp từ Công ty cổ phần Tập đoàn Phú Mỹ (Phú Mỹ Group).

Phú Mỹ Group tiền thân là Công ty TNHH Phát triển công nghiệp và hạ tầng, được thành lập năm 2001 bởi ông Chu Đức Lượng. Doanh nghiệp này có thế mạnh phát triển khu công nghiệp và hạ tầng giao thông, tập trung ở Hà Nội và các tỉnh vùng ven như Bắc Giang, Hòa Bình. Phú Mỹ Group được biết đến là chủ đầu tư dự án BOT cầu Văn Lang (Việt Trì - Ba Vì).

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng giao UBND TP Hà Nội kiểm tra, giám sát, đảm bảo dự án triển khai phù hợp với vị trí quy hoạch phát triển khu công nghiệp Phụng Hiệp đã được phê duyệt.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm về những nội dung được giao thẩm định chủ trương đầu tư dự án và thực hiện quản lý nhà nước về khu công nghiệp theo quy định của Luật Đầu tư và pháp luật có liên quan. Các Bộ, ngành có liên quan chịu trách nhiệm về nội dung thẩm định chủ trương đầu tư dự án thuộc chức năng, nhiệm vụ của mình theo quy định của Luật Đầu tư và pháp luật có liên quan.

Hé lộ vị trí khu công nghiệp vùng ven Thủ đô rộng hơn 170ha trị giá gần 3.000 tỷ

UBND TP Hà Nội kiểm tra, giám sát, đảm bảo dự án triển khai phù hợp với vị trí quy hoạch phát triển khu công nghiệp Phụng Hiệp đã được phê duyệt. Không được chuyển phần diện tích quy hoạch phát triển khu công nghiệp Phụng Hiệp còn lại đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sang mục đích khác khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật về quản lý khu công nghiệp và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Tổ chức lập và phê duyệt quy hoạch phân khu xây dựng khu công nghiệp Phụng Hiệp theo quy định của pháp luật về xây dựng và pháp luật về khu công nghiệp và khu kinh tế, trong đó không tính phần diện tích đất quy hoạch tuyến đường trục Ngọc Hồi - Phú Xuyên và phần diện tích đất của tuyến kênh Phụng Hiệp trong khu vực thực hiện dự án vào cơ cấu sử dụng đất của dự án; có giải pháp xây dựng, kết nối giao thông phù hợp với quy hoạch tuyến đường Ngọc Hồi - Phú Xuyên và đường tỉnh 429, đảm bảo dự án không chồng lấn các quy hoạch khác và tuân thủ quy định của pháp luật về bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, đảm bảo lưu thông, không ùn tắc tại các điểm kết nối; xem xét bố trí quỹ đất công nghiệp trong khu công nghiệp Phụng Hiệp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp thuộc diện ưu tiên, hỗ trợ mặt bằng sản xuất kinh doanh thuê lại đất.

UBND TP Hà Nội chỉ đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội và các cơ quan có liên quan rà soát, đảm bảo khu vực thực hiện dự án không có công trình di sản văn hóa vật thể hoặc ảnh hưởng đến sản phẩm di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn thành phố Hà Nội; phù hợp với yêu cầu bảo vệ, phát huy giá trị của di sản văn hóa và các điều kiện theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

TP Hà Nội hiện có 10 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tổng diện tích hơn 1.300 ha. Trong đó, 9 dự án đã hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng, có tỷ lệ lấp đầy 100%. Một dự án đang hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật.