Ủy ban Liên minh châu Âu (EC) mới đây cho biết các nhà điều tra của Liên minh châu Âu (EU) đã khám xét các văn phòng của hãng thời trang xa xỉ Gucci tại thành phố Milan, Italy, trong khuôn khổ cuộc điều tra các hành vi bị nghi ngờ là phản cạnh tranh của các hãng thời trang. Cụ thể, cuộc kiểm tra của EC và cảnh sát thuế liên quan đến các hoạt động sản xuất túi xách và các mặt hàng da khác tại cơ sở này.

Hãng thời trang Gucci bị EU điều tra bởi cáo buộc phản cạnh tranh
Gucci bị EC điều tra vì cáo buộc vi phạm cạnh tranh. (Ảnh: WWD)

Công ty mẹ của Gucci là Kering, có trụ sở tại Pháp, xác nhận các hoạt động kiểm tra đã bắt đầu từ ngày 18/4 và cho biết công ty đang phối hợp đầy đủ với các nhà điều tra của EC.

Đáng nói, cũng từ ngày 18/4, các nhà điều tra và nhân viên giám sát cạnh tranh của cơ quan này đã tiến hành kiểm tra đột xuất một số cơ sở của các công ty hoạt động trong ngành thời trang tại một số quốc gia thành viên EU. Thông báo của EC không nêu cụ thể tên các công ty cũng như các quốc gia liên quan.

Đồng thời, các cơ quan chống độc quyền của châu Âu đang điều tra một số tên tuổi hàng đầu trong ngành sản xuất nước hoa thế giới, với cáo buộc thông đồng để ấn định giá bán và cản trở các đối thủ cạnh tranh.

Trước đó, trong thông báo ngày 8/3, Ủy ban quản lý cạnh tranh (COMCO) của Thụy Sĩ cho biết sau khi tham vấn các cơ quan chống độc quyền của EU, Mỹ và Anh, lực lượng chức năng đã tiến hành các cuộc đột kích tại nhiều địa điểm khác nhau.

Trong số những công ty lớn đang bị điều tra cáo buộc vi phạm luật cạnh tranh có các công ty Firmenich International và Givaudan của Thụy Sĩ, công ty International Flavors Fragrances (IFF) của Mỹ và công ty Symrise của Đức.

Theo COMCO, các nhà điều tra nghi ngờ rằng các công ty trên đã thông đồng để ấn định chính sách giá, cản trở các đối thủ cung cấp sản phẩm cho một số khách hàng nhất định và hạn chế sản xuất một số loại nước hoa.

Những công ty bị kết luận vi phạm các quy định của EU có thể chịu mức phạt lên tới 10% doanh thu toàn cầu. Khoản phạt này có thể được miễn trừ nếu hợp tác với EC và kịp thời sửa đổi.