Theo người dân phản ánh, Trong quá trình nạo vét kênh mương để xây dựng bờ kè, đơn vị thi công đã tận dụng lượng bùn thải, vật liệu thải xây dựng được nạo vét từ kênh mương để san lấp mặt bằng cho Dự án Khu dân cư mới Đồng Khê.
Theo người dân phản ánh, Trong quá trình nạo vét kênh mương để xây dựng bờ kè, đơn vị thi công đã tận dụng lượng bùn thải, vật liệu thải xây dựng được nạo vét từ kênh mương để san lấp mặt bằng cho Dự án Khu dân cư mới Đồng Khê.

Những ngày qua, dư luận tại Hải Dương đã vô cùng bức xúc đồng thời phản ánh tới báo chí về việc Công ty TNHH Minh Hiệp - chủ đầu tư dự án Khu dân cư mới Đồng Khê đã sử dụng bùn thải khi nạo vét kênh mương làm bờ kè để tiến hành san lấp mặt bằng dự án.

Đặc biệt, những người đang có nhu cầu mua bất động sản tại đây tỏ ra rất lo lắng vì không biết việc sử dụng bùn thải để san lấp này của Công ty Minh Hiệp có ảnh hưởng gì đến môi trường và có tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về môi trường, xây dựng hay không?

Người dân địa phương chia sẻ: "Dự án bắt đầu thi công từ khoảng giữa tháng 3/2021. Đáng chú ý, khi thực hiện nạo vét kênh mương thì thấy các xe lấy hết phần bùn thải đổ vào san lấp cả dự án luôn". Trong khi đó, theo quy định tại Khoản 1 Điều 53 Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015 của Chính phủ quy định về quản lý chất thải và phế liệu, bùn nạo vét (từ biển, sông, hồ, kênh, mương, hệ thống thoát nước và các vùng nước khác) phải được thu gom, vận chuyển, đổ thải, tái sử dụng, tái chế và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với báo chí, Giám đốc Công ty TNHH Minh Hiệp - ông Nguyễn Văn Quý thừa nhận việc múc đất từ kênh mương lên đổ vào dự án là có: “Đất múc từ sông đó, đất đẹp thì đổ ra và tập kết tại những chỗ trồng cây xanh, đất nào xấu thì tập kết gần đấy để tận dụng lấp lại những chỗ xây kè đó. Còn việc san, gạt là tạo mặt bằng để chứa được nhiều hơn.”, ông Quý cũng chia sẻ thêm "Trong thiết kế thì nội dung không có dùng đất như thế".

Hình ảnh rao bán dự án Khu dân cư mới Đồng Khê xuất hiện tràn lan dù dự án này chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý.
Hình ảnh rao bán dự án Khu dân cư mới Đồng Khê xuất hiện tràn lan dù dự án này chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý.

Được biết, Dự án Khu dân cư mới Đồng Khê mới chỉ được UBND tỉnh Hải Dương và Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hải Dương bàn giao đất chứ chưa cấp phép xây dựng nhưng chủ đầu tư đã thực hiện thi công một số hạng mục của dự án.

Chính vì thế vào ngày 15/4/2021 vừa qua, Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương đã ra quyết định xử phạt số 04/QĐ-XPVPHC đối với Công ty TNHH Minh Hiệp về việc tự ý xây dựng khi chưa được cấp phép với mức phạt là 50 triệu đồng.

Cụ thể, chủ đầu tư vi phạm quy định về trật tự xây dựng gồm: Tổ chức thi công công trình Hạ tầng kỹ thuật thuộc dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư mới Đồng Khê, thôn Nam Khê, xã Hồng Phong, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng (gồm các hạng mục công trình: Kè bê tông kênh Chu Đậu, đường giao thông tuyến T1, T2, T5).

Quy định tại Điểm C, Khoản 5, Điều 15 của Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, ông Nguyễn Văn Quý là đại diện tổ chức vi phạm phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn này, ông Nguyễn Văn Quý không xuất trình được giấy phép xây dựng thì áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định. Sau khi được cấp giấy phép xây dựng, tổ chức vi phạm phải tháo dỡ công trình, phần công trình không phù hợp với giấy phép xây dựng được cấp thì mới được tiếp tục thi công xây dựng.

Trước đó, báo Hải Dương cũng đưa tin nhiều cá nhân đã ngang nhiên rao bán đất nền Dự án Khu dân cư mới Đồng Khê, thôn Nam Khê, xã Hồng Phong (Nam Sách), theo đó, mỗi ô đất tại dự án người mua phải đặt cọc từ 200 - 300 triệu đồng dù chưa biết giá bán của chủ đầu tư. Mọi hoạt động mua bán đều thực hiện trên bản đồ quy hoạch 1/500.