Theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội cho biết: Thời gian vừa qua, trên mạng xã hội, môi trường thương mại điện tử thường xuyên quảng cáo, giao bán loại thực phẩm nói chung và bánh nói riêng được quảng cáo là hàng nội địa Trung Quốc với nhiều chủng loại bao bì đẹp cao cấp nhưng không có thông tin địa chỉ, nguồn gốc xuất xứ theo quy định của pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng cũng như các quy định quản lý của nhà nước.

Hà Nội: Phát hiện 1.300 thùng bánh nội địa Trung Quốc nhập lậu cho các đối tượng kinh doanh trên thương mại điện tử

Để đảm bảo quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng cũng như đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới. Với nguyên tắc kiểm tra xử lý có trọng tâm, trọng điểm, đánh trúng đường dây, ổ nhóm, Đội Quản lý thị trường số 1 đã nghiêm túc triển khai kế hoạch Số 10/KH-QLTTHN của Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội về triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 bằng hành động cụ thể như sau:

Sau thời gian triển khai biện pháp nghiệp vụ, khi xác định được đầu mối cung cấp mặt hàng bánh (nội địa Trung Quốc) cho các điểm kinh doanh trên nền tảng internet, và mạng xã hội zalo, facebook.

Ngày 12/04/2023, Đội Quản lý thị trường số 1 tiến hành kiểm tra đột xuất đối với điểm kinh doanh, tập kết hàng hóa tại địa điểm Số 838 đường Bạch Đằng, Thanh Lương, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Hà Nội: Phát hiện 1.300 thùng bánh nội địa Trung Quốc nhập lậu cho các đối tượng kinh doanh trên thương mại điện tử

Thực tế kiểm tra, việc kinh doanh tập kết hàng hóa thuộc địa điểm kinh doanh Taxi tải Việt Hiếu 1 - Công ty cổ phần NET GROUP do Bà Mai Thị Thương Huyền là người đứng đầu địa điểm kinh doanh. Địa điểm kinh doanh này hoạt động theo ủy quyền của Công ty cổ phần NET GROUP do Ông Trương Xuân Hiếu là Tổng Giám đốc công ty.

Tại thời điểm kiểm tra, bà Huyền và ông Hiếu đều không có mặt, Đội QLTT số 1 đã mời đại diện chính quyền địa phương là cảnh sát khu vực Công an phường Thanh Lương phối hợp kiểm tra cùng đại diện doanh nghiệp là Bà Nguyễn Thu Hằng và người chứng kiến là Bà Đàm Thị Kim Tuyến.

Thực tế kiểm tra tại địa điểm trên, phát hiện 1.300 thùng bánh trên bao bì thể hiện chữ tượng hình, và không có nội dung thể hiện nguồn gốc xuất xứ.

Hà Nội: Phát hiện 1.300 thùng bánh nội địa Trung Quốc nhập lậu cho các đối tượng kinh doanh trên thương mại điện tử

Đại diện cơ sở chỉ xuất trình được 02 bản phô tô Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp, đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh và thừa nhận lô hàng này không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không xuất trình được giấy tờ liên quan đến lô hàng là 1.300 thùng bánh trên.

Đoàn kiểm tra đã tạm giữ toàn bộ 1.300 thùng bánh không có hóa đơn chứng từ, không xuất trình được giấy tờ liên quan để tiếp tục xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.