Cập nhật giá xăng dầu đầu phiên sáng 20/10 với những thông tin mới nhất.

Giá dầu treo mức cao sau phiên tăng giá phiên hôm qua do Trung Quốc báo động nhiệt độ xuống thấp hơn, lo ngại tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn.

Giá xăng dầu thế giới hôm nay (20/10)

Phiên giao dịch sáng nay, 20/10 (giờ Việt Nam), giá dầu có biến động trái chiều nhẹ nên vẫn treo ở mức cao nhất trong nhiều năm khi tình trạng suy giảm nguồn cung năng lượng tiếp tục diễn ra trên toàn cầu.

Trong khi, nhiệt độ giảm ở Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về việc liệu nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới có thể đáp ứng nhu cầu sưởi ấm trong nước hay không.

Cụ thể, dầu WTI tăng 0,09 USD/thùng tương ứng 0,11% lên mức 83,05 USD/thùng; Dầu Brent giảm 0,02 USD/thùng tương ứng 0,02% xuống mức 85,06 USD/thùng.

giá xăng dầu hôm nay 20/10: treo đỉnh do trung quốc lại báo động năng lượng

Giá dầu thô dự báo còn tăng cao

Như vậy, giá dầu đã tăng trong hai tháng qua. Kể từ đầu tháng 9, dầu Brent đã tăng khoảng 19%, trong khi WTI tăng khoảng 22%.

Louise Dickson, nhà phân tích thị trường dầu cao cấp tại Rystad Energy cho biết, cân bằng cung cầu cho thấy thị trường đang bị thâm hụt nguồn cung, điều này thúc đẩy lượng hàng tồn kho giảm sâu và đẩy giá tăng lên.

“Sự thắt chặt thị trường này dự kiến ​​sẽ kéo dài đến gần hết năm 2022 và vấn đề khủng hoảng này chỉ có thể dịu đi vào quý 4 năm sau”, Louise Dickson cho biết.

Các thương nhân và nhà phân tích cho biết, với việc nhiệt độ giảm xuống khi mùa đông Bắc bán cầu đến gần và nhu cầu sưởi ấm ngày càng tăng, giá dầu, than và khí đốt tự nhiên có thể sẽ tiếp tục tăng cao.

Trong khi đó, thời tiết lạnh hơn đã bắt đầu ảnh hưởng đến Trung Quốc, với dự báo nhiệt độ gần như đóng băng ở các khu vực phía Bắc.

Trong bối cảnh, giá than và khí đốt tự nhiên tăng ở châu Á, dự kiến ​​sẽ khiến một số người tiêu dùng sẽ phải chuyển sang dùng dầu giá rẻ hơn để thay thế.

Do đó, khủng hoảng năng lượng đang đẩy giá cao hơn và điều này cũng đang ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế Trung Quốc, vốn đã giảm xuống mức thấp nhất trong một năm.

Tỷ lệ xử lý dầu thô hàng ngày của Trung Quốc cũng giảm trong tháng trước, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm ngoái.

Tình trạng khủng hoảng năng lượng cũng đang có dấu hiệu ảnh hưởng đến Brazil khi công ty dầu khí nhà nước Petrobras cho biết, họ đã nhận được một số biểu hiện nguồn cung cấp nhiên liệu trong tháng 11 vượt quá khả năng sản xuất của công ty dù không điển hình.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay biến động thế nào?

Giá bán các loại xăng dầu trong nước hôm nay áp dụng mức giá bán được điều chỉnh từ 15h chiều 11/10.

Theo đó, xăng E5 RON 92 tăng 967 đồng/lít so với giá hiện hành; Xăng RON 95-III tăng 934 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S tăng 959 đồng/lít; Dầu hỏa tăng 979 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S tăng 517 đồng/kg.

Như vậy, xăng E5 RON 92 không cao hơn 21.680 đồng/lít, xăng RON 95-III không cao hơn 22.870 đồng/lít, dầu diesel 0.05S không cao hơn 17.540 đồng/lít, dầu hỏa không cao hơn 16.620 đồng/lít, dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 17.090 đồng/kg.