Giá vàng thế giới trên sàn Kitco giao dịch ở mức 1776.2 - 1777.2 USD/ounce. Áp lực giá lên kim loại đang đến từ thông tin giá dầu thô yếu hơn và chỉ số đô la Mỹ cao hơn.

Giá dầu thô Nymex suy yếu và giao dịch quanh mức 71,5 USD/thùng. Sự gia tăng trong tuần này của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và “cảm giác rủi ro” của nhà đầu tư và nhà giao dịch trong tuần này cũng là những yếu tố tác động tiêu cực đối với kim loại trú ẩn an toàn. Giá vàng tháng 2 giảm 8,10 USD xuống 1777,40 USD/ounce.

Các nhà giao dịch đang hướng tới dữ liệu kinh tế trong tuần của Mỹ, báo cáo chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 dự kiến được công bố vào thứ Sáu, dự kiến sẽ tăng 0,7% so với tháng 11 và tăng 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Dữ liệu lạm phát của Trung Quốc, được công bố qua đêm, cho thấy chỉ số giá sản xuất của nước này tăng 12,9% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm so với tháng trước nhưng vẫn nóng hơn dự kiến.

Thị trường chứng khoán toàn cầu biến động trái chiều nhưng chủ yếu ổn định hơn trong giao dịch qua đêm. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đang đạt 1,494%. Lợi tức trái phiếu của Mỹ đã tăng trong tuần này, được hỗ trợ từ một chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn của Mỹ và tăng trưởng kinh tế Mỹ mạnh mẽ hơn trong những tháng tới.

Vàng giảm trước đà tăng của USD. Ảnh minh họa

Về giá vàng tương lai, theo Nicholas Frappell, quản lý cấp cao của công ty kim loại quý ABC Bullion (Australia) nhận định, thị trường vàng có thể tổn thương nếu Fed bất ngờ thu hẹp gói kích thích kinh tế.

Còn theo Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao tại trang web phân tích về thị trường vàng Kitco Metals (Canada) cho biết thị trường cũng theo sát cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ, khi bất kỳ bất ổn địa chính trị lớn nào cũng sẽ hỗ trợ vàng. Tuy nhiên, giá vàng miếng có thể giảm nếu biến thể Omicron không nguy hiểm như dự báo.

Tại thị trường trong nước, kết thúc phiên giao dịch ngày 9/12, giá vàng miếng được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức 60,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 61,25 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng tại SJC niêm yết ở mức 60,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 61,27 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tỷ giá ngoại tệ ngày 10/12

Đồng đô la tăng cao trở lại, nhưng vẫn ở mức ổn định. Những lo lắng về thiệt hại kinh tế có thể xảy ra do biến thể Omicron đã lắng xuống.

Chỉ số đô la Mỹ (DXY), theo dõi đồng bạc xanh so với rổ các tiền tệ lớn khác, sáng 10/12 tại thời điểm 6 giờ 20 phút (VN) đang ở mức 96,225.

Giá USD hiện đứng ở mức: 1 euro đổi 1,1298USD; 1 bảng Anh đổi 1,3223 USD; 1 USD đổi 113,41 yên.

Sự lo lắng do biến thể Omicron bắt đầu nhẹ đi, sự chú ý đang quay trở lại các ngân hàng trung ương và cách họ giải quyết mâu thuẫn giữa việc đối mặt với lạm phát cao, đảm bảo tăng trưởng tiếp tục.

Trong nước, ngày 9/12, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD ở mức: 23.196 đồng. Tỷ giá USD hôm nay tham khảo tại Sở giao dịch NHNN mua vào - bán ra: 22.650 đồng - 23.150 đồng. Tỷ giá Euro tại Sở giao dịch NHNN mua vào - bán ra: 25.516 đồng - 27.095 đồng.