Tại thị trường trong nước sáng ngày 15/6 tiếp tục được các cơ sở kinh doanh giao dịch ở mức 76,98 triệu đồng/lượng, ghi nhận chuỗi 7 ngày ổn định kể từ khi các ngân hàng Agribank, BIDV, VietinBank, Vietcombank và Công ty SJC bán vàng cho người dân, sau khi mua vàng trực tiếp từ Ngân hàng Nhà nước.

Giá vàng miếng ngày 15/6 tiếp tục duy trì ổn định

Giá vàng miếng các thương hiệu được niêm yết cụ thể như sau: Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM niêm yết ở mức 74,98 triệu đồng/lượng mua vào và 76,98 triệu đồng/lượng bán ra. Vàng miếng thương hiệu DOJI tại khu vực Hà Nội đang mua vào mức 74,98 triệu đồng/lượng và bán ra mức 76,98 triệu đồng/lượng. Tại TP HCM, vàng thương hiệu này đang mua và bán ra mức tương tự như ở khu vực Hà Nội.

Trong khi đó Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC ở mốc 75,50 triệu đồng/lượng mua vào - 76,98 triệu đồng/lượng bán ra.

Tại thị trường thế giới, trên sàn Kitco, tính đến sáng 15/6/2024 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đang ở mức 2.332,8 USD/ounce.

Giá vàng thế giới đảo chiều tăng trong ngày giao dịch cuối tuần khi được hỗ trợ bởi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm. Bên cạnh đó, dữ liệu kinh tế mới nhất của Mỹ cho thấy áp lực giá giảm nhẹ giúp thúc đẩy tâm lý lạc quan rằng việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể sắp diễn ra.

Theo chiến lược gia về vàng George Milling-Stanley của State Street Global Advisors, vàng vẫn là tài sản hấp dẫn khi thế giới vẫn còn nhiều bất ổn và việc FED trì hoãn cắt giảm lãi suất không phải là trở ngại đáng kể với vàng.

Ông Milling-Stanley nhận định, những lo ngại liên quan đến cuộc xung đột Nga - Ukraine vẫn còn, lo ngại bất ổn xung quanh các cuộc bầu cử cùng bất ổn kinh tế sẽ tiếp tục hỗ trợ vàng trong nửa cuối năm nay. Trong bối cảnh hiện tại, dự báo giá vàng sẽ dao động trong phạm vi từ 2.200-2.500 USD/ounce trong nửa cuối năm nay.

Chuyên gia phân tích thị trường Carlo Alberto De Casa của Kinesis Money cho rằng, mặc dù chịu áp lực, nhưng việc vàng vẫn ở mức trên 2.300 USD/ounce chứng tỏ người mua vẫn tích cực coi sự điều chỉnh và giảm giá là cơ hội tốt để tăng lượng vàng nắm giữ.

Theo chuyên gia kinh tế Paul Ashworth của Capital Economics, mọi quyết định tương lai của FED sẽ phụ thuộc vào sức khỏe của nền kinh tế Mỹ. Khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 9 có thể xảy ra nếu các báo cáo tới đây cho thấy thị trường lao động suy yếu và lạm phát giảm mạnh về mức mục tiêu 2%.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Nikos Kavalis của quỹ Metal Focus cho rằng, kịch bản giá vàng chạm mức 3.000 USD/ounce trong năm nay là khó xảy ra, đặc biệt khi FED dự kiến chỉ có một đợt hạ lãi suất trong năm nay theo biên bản cuộc họp mới nhất.

Quy đổi theo tỷ giá Vietcombank (chưa thuế, phí), mức giá này khoảng 71,6 triệu đồng/lượng, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới trên 5 triệu đồng/lượng.