Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục đảo chiều đi lên

Đáng chú ý, ngày hôm qua, giá của các mặt hàng nhóm nông sản, năng lượng và nguyên liệu công nghiệp đồng loạt tăng.

Thị trường lo lắng về nguồn cung, giá dầu quay đầu hồi phục

Theo MXV, kết thúc ngày giao dịch 9/1, giá dầu quay đầu tăng sau phiên lao dốc mạnh trước đó do mối lo về nguồn cung vẫn còn tiềm ẩn. Cụ thể, dầu WTI tăng 2,08% lên 72,24 USD/thùng. Dầu Brent chốt phiên với mức giá 77,59 USD/thùng, tăng 1,93%.

Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục đảo chiều đi lên

Một số công ty vận tải biển lớn vẫn đang tránh Biển Đỏ sau các xung đột của phiến quân Houthi liên kết với Iran nhằm đáp trả hành động của Israel chống lại Hamas. Số lượng tàu chở dầu vì thế cũng ít hơn so với đầu năm. Quân đội Israel cho biết giao tranh sẽ còn tiếp tục đến năm 2024. Điều này làm dấy lên nguy cơ leo thang thành một cuộc khủng hoảng khu vực, làm gián đoạn nguồn cung dầu.

Nhà phân tích của Price Futures Group cho biết giá dầu tương lai cũng được hỗ trợ vào thứ Ba sau khi Saudi Arabia nhấn mạnh nỗ lực ổn định thị trường dầu mỏ. Ngoài ra, báo cáo dòng chảy dầu mới nhất của Nga bước đầu đã thể hiện mức độ hạn chế sản xuất dầu thô.

Khoảng 3,28 triệu thùng dầu thô mỗi ngày đã được vận chuyển từ các cảng của Nga trong tuần đầu năm 2024, giảm hơn 500.000 thùng/ngày so với tuần trước đó. Con số này thấp hơn 300.000 thùng/ngày so với mức xuất khẩu trung bình trong tháng 5 và tháng 6, mốc thời gian cơ bản được Moscow sử dụng để giảm xuất khẩu dầu thô. Tín hiệu cắt giảm bước đầu được thể hiện, đã góp phần thúc đẩy lực mua trên thị trường.

Trong báo cáo Triển vọng năng lượng ngắn hạn Mỹ (STEO) tháng 1 của Cơ quan Thông tin Quản lý năng lượng Mỹ (EIA) phát hành đêm qua, thị trường dầu vẫn được nhận định sẽ thâm hụt khoảng 800.000 thùng/ngày trong quý I/2024. Con số này không đổi so với báo cáo trước đó. EIA kỳ vọng giá dầu thô Brent sẽ đạt trung bình 82 USD/thùng năm 2024 và 79 USD/thùng vào năm 2025, gần với mức trung bình năm 2023 là 82 USD/thùng dựa trên kỳ vọng rằng cung và cầu toàn cầu về chất lỏng xăng dầu sẽ tương đối cân bằng.

EIA nhận định giá dầu WTI sẽ đạt trung bình 76,5 USD/thùng trong tháng 1 và sẽ tăng dần lên mức đỉnh 80,5 USD/thùng do việc nguồn cung hạn chế, trước khi giảm dần cho tới cuối năm để quay trở lại mức 76,5 USD/thùng. Mức đỉnh trong báo cáo lần này thấp hơn 1 USD/thùng so với dự báo trước đó.

Rạng sáng nay (10/1) theo giờ Việt Nam, Viện dầu khí Mỹ (API) báo cáo tồn kho dầu thương mại giảm mạnh 5,2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 5/1. Tuy nhiên, tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất tiếp tục tăng lần lượt gần 5 triệu và 7 triệu thùng, phản ánh nhu cầu còn hạn chế. Có thể điều này đã gây áp lực nhẹ lên giá trong phiên mở cửa.

Ở một diễn biến khác, giá khí tự nhiên tăng vọt hơn 7% lên mức cao nhất kể từ tháng 11 trong bối cảnh thời tiết lạnh giá trên khắp nước Mỹ. Bối cảnh này làm gia tăng kỳ vọng về việc Mỹ phải rút một lượng lớn hàng tồn kho cho nhu cầu sưởi ấm, làm giảm thặng dư lưu trữ và hỗ trợ cho giá.

Giá ngô hồi phục nhẹ khi Nam Mỹ liên tục đẩy hàng ra thị trường

Kết phiên ngày 9/1, thị trường ngô hồi phục trở lại từ vùng giá thấp nhất trong ba năm qua. Bên cạnh ảnh hưởng gián tiếp từ đà tăng của giá dầu thô, hỗ trợ kỹ thuật chính là động lực thúc đẩy lực mua ngô trong phiên vừa rồi. Mặc dù vậy, đà hồi phục vẫn khá khiêm tốn trong bối cảnh nguồn cung Nam Mỹ liên tục được đẩy mạnh ra thị trường. Đóng cửa phiên, giá ngô ghi nhận mức tăng nhẹ 0,93%.

Báo cáo hàng tuần mới nhất của Ủy ban Châu Âu cho thấy, lũy kế nhập khẩu ngô của EU tính đến ngày 7/1 đã đạt 9,03 triệu tấn, tăng 1,14 triệu tấn so với tuần trước đó. Mặc dù con số này vẫn đang chậm hơn so với niên vụ 22/23, nhập khẩu của EU đã tăng mạnh trên mức 1 triệu tấn trong tuần vừa rồi; cho thấy nhu cầu đối với ngô của một trong các nhà nhập khẩu lớn trên thế giới đang khá cao, góp phần hỗ trợ giá mặt hàng này trong phiên tối.

Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục đảo chiều đi lên

Còn về yếu tố nguồn cung, Secex cho biết Brazil đã xuất khẩu 1,3 triệu tấn chỉ trong tuần đầu tháng 1, với lượng trung bình hàng ngày là 333.000 tấn, cao hơn so với mức 278.800 tấn cùng kỳ năm ngoái. Đối với doanh số của cả tháng 1, ANEC mới đây đã nâng dự báo xuất khẩu ngô của Brazil lên mức 3,73 triệu tấn, tăng 400.000 tấn so với ước tính trước đó. Hoạt động xuất khẩu tích cực tại Nam Mỹ là yếu tố đã tác động và hạn chế lực bán đối với giá ngô trong phiên vừa rồi.

Tương tự như ngô, lúa mì cũng đóng cửa phiên hôm qua trong sắc xanh, đồng thời ghi nhận mức tăng mạnh nhất cả nhóm, hơn 2%. Sau phiên lao dốc trước đó, giá lúa mì nhận được lực mua kỹ thuật của thị trường. Ngoài ra, một số lo ngại về triển vọng mùa vụ tại Australia, một trong các nước xuất khẩu quan trọng, đã phần nào thúc đẩy thị trường lúa mì trong phiên hôm qua.

Cụ thể, cơ quan thời tiết nước này cho biết trong tháng trước, phần lớn miền Nam và Đông Australia đã xuất hiện mưa lớn. Tuy nhiên, khu vực phía Tây vẫn còn khô hạn, với lượng mưa thấp hơn 40,6% so với mức trung bình. Cơ quan này cũng dự báo lượng mưa trong 3 tháng đầu năm có thể ở dưới mức trung bình trên hầu hết miền Bắc và Tây đất nước. Với kiểu thời tiết bất thường trong năm nay, sản lượng vụ lúa mì của nước này có khả năng bị ảnh hưởng đáng kể.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng hôm qua (9/1) giá ngô Nam Mỹ nhập khẩu về cảng nước ta điều chỉnh giảm nhẹ. Tại cảng Cái Lân, giá ngô Nam Mỹ chào bán trong khoảng 6.550 - 6.600 đồng/kg. Đối với kỳ hạn giao quý II, giá chào bán dao động ở mức 6.440 - 6.600 đồng/kg. Trong khi đó, giá chào bán ngô nhập khẩu tại cảng Vũng Tàu ghi nhận thấp hơn 160 đồng/kg so với giá giao dịch tại cảng Cái Lân.