Giá đồng hồ xa xỉ đã qua sử dụng giảm hơn 31% kể từ mức đỉnh vào tháng 3 năm 2022
Giá đồng hồ xa xỉ đã qua sử dụng giảm hơn 31% kể từ mức đỉnh vào tháng 3 năm 2022

Giá đồng hồ xa xỉ gần mức thấp nhất trong hai năm trên thị trường đồ cũ, đảo ngược xu hướng phục hồi đã đưa những chiếc đồng hồ như Rolex, Patek Philippe và Audemars Piguet lên mức cao kỷ lục trong thời kỳ đại dịch.

Giá trung bình của một chiếc đồng hồ cũ được bán đã giảm 31% kể từ tháng 3 năm 2022, theo WatchCharts, một công cụ theo dõi giá đồng hồ xa xỉ. Vào lúc cao điểm của thị trường, giá trung bình của một chiếc đồng hồ xa xỉ được bán đã qua sử dụng tăng vọt lên 45.108 đô la, với những người mua phải trả gấp năm lần giá trị bán lẻ cho những chiếc đồng hồ theo yêu cầu.

“Đó là thời điểm chưa từng có trong lịch sử khi mọi người buộc phải ở trong nhà. Trong thời kỳ đại dịch, nhiều người mắc kẹt ở nhà và rủng rỉnh tiền kích thích đã chuyển sang tiêu xài xa xỉ. Với rất nhiều mẫu đồng hồ không có sẵn để bán lẻ, những người đam mê đã đổ xô đến thị trường đồ cũ." Paul Altieri, Giám đốc điều hành của trang web bán lại đồng hồ Bob’s Watches cho biết.

“Điều thú vị là việc tăng giá chủ yếu xảy ra giữa ba thương hiệu do gia đình sở hữu: Rolex, Patek Philippe và Audemars Piguet. Nhưng chúng tôi đã không thấy điều này đối với hầu hết các thương hiệu khác vào năm ngoái,” Tim Stracke, Giám đốc điều hành của Chrono24, một thị trường trực tuyến dành cho đồng hồ đã qua sử dụng có trụ sở tại Đức cho biết.

Giờ đây, các cá nhân đã tràn ngập thị trường với cùng một loại hàng tồn kho, kéo giá chung xuống. Theo Stracke, sự suy thoái đặc biệt nghiêm trọng đối với các mẫu mang tính biểu tượng như Rolex’s Daytona, Patek Philippe’s Nautilus và Audemars Piguet’s Royal Oak.

Stracke cho biết: “Khi giá đạt đến mức siêu cao này, điều đó cũng thu hút nhiều người bán hơn, vì vậy nguồn cung của những món đồ mang tính biểu tượng nhất từ ​​ba thương hiệu đã tăng gấp ba lần chỉ trong vòng năm hoặc sáu tháng.

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng bong bóng đồng hồ xa xỉ có thể bùng nổ cùng với tiền điện tử và các đợt bùng nổ đại dịch thời thượng khác. Các thương hiệu lớn nhất đã sụt giảm trong năm ngoái, với giá Rolex cũ trung bình giảm 12% so với một năm trước, giá trung bình của Patek Philippe giảm 19% và Audemars Piguet giảm 17%, theo WatchCharts.

Thị trường đồ cũ vẫn cao hơn nhiều so với mức giá ba năm trước. Giá chung cao hơn khoảng 20% ​​kể từ tháng 8 năm 2020, với giá trung bình của Rolex tăng 26%, giá trung bình của Patek Philippe tăng 94% và Audemars Piguet tăng 100%, theo WatchCharts.

Ví dụ, mẫu Rolex Cosmograph Daytona 116500 - một trong số những chiếc đồng hồ có trọng số cao nhất trên chỉ số WatchCharts, hiện được niêm yết ở mức khoảng 29.000 USD, gần gấp đôi giá ban đầu. Một mẫu Patek Philippe Nautilus 5711 Thép không gỉ sẽ yêu cầu trung bình 103.357 đô la, tăng gấp ba lần so với giá niêm yết bán lẻ là 34.890 đô la, theo WatchCharts.

“Chắc chắn sẽ có một số cuộc đổ bộ vào năm 2023, nhưng chúng tôi thấy rằng giá nhìn chung chắc chắn vẫn cao hơn nhiều so với trước đại dịch. Tôi không nghĩ đó là một vụ nổ bong bóng,” Pierre Dupreelle, đối tác quản lý tại Boston Consulting Group, cho biết. “Tôi nghĩ khi nền kinh tế ổn định, bạn có thể thấy giá ổn định hoặc có thể bắt đầu tăng trở lại.”

Và mức giá tương đối thấp hơn có thể tạo cơ hội mua cho một thế hệ người mua sắm và nhà sưu tập mới.

Millennials và Thế hệ Z đang phát triển sự thèm muốn đối với những chiếc đồng hồ xa xỉ và biểu tượng địa vị. Một báo cáo gần đây của BCG cho thấy 54% người mua thuộc thế hệ Z và thiên niên kỷ cho biết họ đã tăng chi tiêu cho đồng hồ xa xỉ trong hai năm qua.

“Tôi rất muốn mua một chiếc Rolex khác. Chứng kiến ​​giá của chúng giảm khiến nó ít giống như một khoản đầu tư rủi ro hơn. Bạn không muốn trả nhiều tiền hơn cho một thứ gì đó nếu bạn có thể chờ đợi và trả ít hơn,” Brian Burns, một hướng dẫn viên phiêu lưu hàng nghìn năm và là chủ sở hữu của một chiếc Rolex Submariner, cho biết.

Chan Hirunsri, một sinh viên 20 tuổi tại Đại học Penn State cho biết: “Cá nhân tôi thực sự đánh giá cao sự khéo léo của những chiếc đồng hồ. “Tôi đã mua một chiếc Grand Seiko SBGA407 vào tháng 5 khi giá còn tương đối thấp và tôi đang chờ để khám phá Rolex.”