Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), hơn 25.000 thùng đồ uống cà phê đóng chai của Starbucks đã bị thu hồi sau khi tìm thấy thủy tinh bên trong một số chai.

Dù mang thương hiệu Starbucks nhưng sản phẩm này được phân phối bởi PepsiCo - công ty sản xuất một số nhãn hiệu thực phẩm, đồ ăn đóng chai và nước giải khát. Theo thông báo của cơ quan chức năng, PepsiCo, công ty sản xuất loại đồ uống này đã tự nguyện thu hồi.

Tổng cộng đã có 25.000 thùng bị thu hồi, với số lượng 12 chai mỗi thùng, số chai cà phê bị thu hồi lên tới con số hơn 300.000. Cơ quan chức năng cho biết “vật thể lạ” đã được tìm thấy.

Việc thu hồi được xếp vào loại II, được định nghĩa là có khả năng gây thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong thấp, nhưng vẫn có khả năng xảy ra điều bất lợi có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Hiện chưa có bất kỳ thương tích nào liên quan được báo cáo. Vụ việc phát hiện ra thuỷ tinh trong chai cà phê như thế nào cũng không được nêu rõ. Hiện tờ The New York Times vẫn chưa liên lạc được với FDA.

Quyết định thu hồi được công bố vào cuối tháng trước, ảnh hưởng tới lô hàng có hạn 8/3, 29/5, 4/6 và 10/6 trong năm nay. PepsiCo đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Tuy nhiên, trong trao đổi với hãng tin ABC News, công ty cho biết loại đồ uống này không được bán tại các cửa hàng Starbucks và đang bị dỡ bỏ khỏi các kệ hàng trên toàn nước Mỹ.

Sản phẩm bị thu hồi. (Ảnh: Getty).
Sản phẩm bị thu hồi. Ảnh: Getty

“Hiệp hội Cà phê Bắc Mỹ cam kết đạt chất lượng cao trong các sản phẩm chúng tôi phục vụ. Mang đến trải nghiệm chất lượng cho người tiêu dùng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi và chúng tôi luôn hành động hết sức thận trọng bất cứ khi nào có mối lo ngại tiềm ẩn nào được phát hiện”, phía công ty cho biết.

Theo Darin Detwiler, Giám đốc chương trình Công nghiệp Thực phẩm tại trường đại học Northeastern, các mảnh vụn kim loại từ máy móc có thể sót lại trong suốt quá trình chế biến đồ uống. Pepsico kêu gọi người tiêu dùng trả lại cửa hàng những chai Starbucks Vanilla Espresso đã mua để được hoàn tiền.

Theo Tạp chí An toàn thực phẩm, thủy tinh là chất gây được phát hiện nhiều nhất bên trong các loại đồ uống, vậy nên, các công ty sản xuất được khuyến khích kiểm tra sản phẩm kỹ càng trước khi bày bán.

Các quan chức y tế cảnh báo việc nuốt phải các mảnh kim loại dư thừa trong thực phẩm có nguy cơ làm hỏng răng cũng như rách họng. Nghiêm trọng hơn, chúng có thể di chuyển vào ruột và gây thủng ruột và nếu chứa chất độc hại có thể dẫn đến tử vong.

Trước đó, hàng trăm thùng nước cam dành cho trẻ em cũng được PepsiCo thu hồi do phát hiện nhiễm vi sinh vật, theo Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm FSA.

“Chúng tôi đang thu hồi một số lượng nhỏ các hộp Tropicana Kids Orange. Lỗi một phần đến từ các cơ sở đóng gói theo hợp đồng”, đại diện PepsiCo cho biết. “Sản phẩm không đáp ứng tiêu chuẩn và vì vậy chúng tôi quyết định thu hồi 277 sản phẩm Tropicana Kids Orange. Những sản phẩm mang thương hiệu Tropicana khác không bị ảnh hưởng”.