Kết thúc phiên giao dịch ngày 5/8, chỉ số VN-Index tăng 10,81 điểm lên 1.345,55 điểm. Toàn sàn có 262 mã tăng, 116 mã giảm và 49 mã đứng giá. HNX-Index tăng 5,44 điểm lên 325,66 điểm. Toàn sàn có 153 mã tăng, 57 mã giảm và 60 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 0,41 điểm lên 87,93 điểm. Chỉ số VN30 tăng 14,26 điểm lên 1.486,46 điểm, nhóm VN30 đóng cửa với 20 mã tăng, 8 mã giảm và 2 mã đứng giá.

Thanh khoản thị trường tiếp tục đi xuống với tổng giá trị khớp lệnh đạt 21.540 tỷ đồng, giảm 7,3%, trong đó, giá trị khớp lệnh sàn HoSE giảm 9,5% xuống 17.500 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận phiên 5/8 diễn ra sôi động, trong đó, PTL thỏa thuận 11 triệu cổ phiếu, trị giá 104.500 tỷ đồng. Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng hơn 1.111 tỷ đồng trên HoSE, trong đó tập trung vào các mã như VHM, STB, SSI, MBB...

Duy trì đà tăng liên tiếp, nhóm ngân hàng kéo VN-Index đi lên
Duy trì đà tăng liên tiếp, nhóm ngân hàng kéo VN-Index đi lên

Ngành ngân hàng giữ vị thế dẫn dắt với nhiều cổ phiếu giao dịch khởi sắc như KLB (9,6%), SHB (5,1%), LPB (3,4%), TPB (2,3%), VPB (2,1%), VIB (1,6%) và ACB (1,4%). Một số mã ngân hàng khác đóng cửa trong sắc xanh như HDB, STB, MBB, PGB, TCB... Diễn biến trái chiều, VBB và BIV lần lượt ghi nhận mức giảm 1,1% và 0,1%. Ngoài ra, BAB, EVF, SGB và VAB giữ nguyên thị giá trong sau phiên hôm nay. Bên cạnh đó, dòng bất động sản cũng có phiên giao dịch tích cực với các mã QCG, GVR, DXG, VPH, SCR tăng trên 2%.

Ngoại trừ TVS và EVS giảm nhẹ, nhóm chứng khoán đều có diễn biến tốt hơn trong phiên chiều, SSI, HCM, VDS, VIX, MBS,… tăng hơn 1%; đáng chú ý là VCI tăng 4.49% và VIG tăng trần.

Nhóm thủy sản cũng thay đổi tích cực trong phiên chiều với VHC và ANV tăng mạnh, CMX tăng trần, IDI tăng hơn 3% trong khi FMC đảo chiều từ giảm thành tăng.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI), việc thị trường chưa vượt qua mốc kháng cự ngắn không phải quá xấu khi nhiều nhóm ngành vẫn đang có trạng thái tích cực và nhiều nhóm ngành tăng mạnh trước đó cũng cần có nhịp nghỉ . Trong ngắn hạn, VN-Index kỳ vọng sẽ tiếp tục thử thách và vượt qua vùng kháng cự ngắn quanh 1.338 – 1.341 điểm này.

“Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá dài hạn và đã thành công lấy lại xu hướng tăng giá trung hạn khi đã có phiên bùng nổ theo đà xác nhận vượt qua vùng 1.310 điểm”, các chuyên gia của TVSI cho hay.

Còn theo các chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán Yuanta cho rằng, chỉ số VN-Index sẽ duy trì đà tăng và thử thách quanh đường trung bình 50 ngày. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy cho nên thị trường có thể sẽ còn xuất hiện các nhịp điều chỉnh, điểm tích cực là chỉ số VNMidcaps và VNSmallcaps vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho thấy dòng tiền sẽ tiếp tục chú ý vào hai nhóm cổ phiếu này trong ngắn hạn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục cải thiện cho thấy cơ hội giải ngân mới tiếp tục gia tăng.

“ Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mua mới”, các chuyên gia Yuanta Việt Nam khuyến nghị.