Bkav sẽ cân nhắc vào thời điểm thích hợp để mua nhà máy

Chiều 18/5, trên group Facebook Bphone Fans Club - Trải nghiệm không giới hạn, một thành viên của nhóm này đã có những chia sẻ vô cùng bất ngờ về CEO BKAV - ông Nguyễn Tử Quảng.

Theo chia sẻ của thành viên Bphone, Bkav đầu tư R&D, xây dựng nền tảng các công nghệ lõi, khi số lượng lớn thì Bkav thuê nhà máy bên ngoài gia công, tương tự như Apple đang làm. Giá trị smartphone nằm ở khâu thiết kế, R&D, không nằm ở nhà máy.
Theo chia sẻ của thành viên Bphone, ông Nguyễn Tử Quảng cho rằng Bkav đầu tư R&D, xây dựng nền tảng các công nghệ lõi, khi số lượng lớn thì Bkav thuê nhà máy bên ngoài gia công, tương tự như Apple đang làm. Giá trị smartphone nằm ở khâu thiết kế, R&D, không nằm ở nhà máy.

Cụ thể, theo thành viên này đã đăng tải: "Có nhiều bạn Bfans đặt câu hỏi: Bkav có mua lại nhà máy Vsmart không? Mình đã đem vấn đề này hỏi anh Nguyễn Tử Quảng. Như anh Quảng có chia sẻ là cách làm của 2 công ty khác nhau.

Bkav đầu tư R&D, xây dựng nền tảng các công nghệ lõi, khi số lượng lớn thì Bkav thuê nhà máy bên ngoài gia công, tương tự như Apple đang làm. Giá trị smartphone nằm ở khâu thiết kế, R&D, không nằm ở nhà máy.

Trừ khi là sản xuất hàng trăm triệu thiết bị mỗi năm, để tối ưu lợi nhuận hơn nữa, dù chi phí gia công không phải quá lớn, Bkav sẽ cân nhắc vào thời điểm thích hợp để mua nhà máy."

Trước đó, vào ngày 10/5 sau khi thông tin Vingroup tuyên bố dừng sản xuất điện thoại và tivi xuất hiện trên các phương tiện thông đại chúng, ông Nguyễn Tử Quảng cũng chia sẻ rằng "đoán trước được sự rút lui khỏi thị trường của Vsmart, nhưng không khỏi lấy làm tiếc khi điều này đã diễn ra vào ngày hôm qua".

Tuy nhiên, trong khi ông Nguyễn Việt Quang - Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho rằng: “Việc sản xuất điện thoại hoặc ti vi thông minh đã không còn mang lại khả năng đột phá, tạo ra giá trị khác biệt cho người dùng” thì CEO Nguyễn Tử Quảng lại khẳng định: "Smartphone là TINH HOA CÔNG NGHỆ. Làm chủ các công nghệ lõi khi nghiên cứu, thiết kế và sản xuất Smartphone là chúng ta đã nắm được hầu hết các lĩnh vực công nghệ khó nhất, MỚI NHẤT CỦA THẾ GIỚI. Trong hàng thập kỷ tới CÁC CÔNG NGHỆ MỚI NHẤT của nhân loại sẽ VẪN XOAY QUANH SMARTPHONE".

Được biết, ngoài VinSmart thì hàng loạt ông lớn công nghệ như Xiaomi, Huawei, Sony, Apple, Baidu... cũng đang "nhăm nhe" chen chân vào thị trường sản xuất ô tô.

Thống kê năm 2020, tổng lượng xuất xưởng điện thoại thông minh toàn cầu đạt 1.332,5 tỉ chiếc, có xu hướng giảm trong ba năm liên tiếp. Trong top 5 nhà sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới năm 2020, chỉ có hai nhà sản xuất điện thoại di động là Apple và Xiaomi có doanh số tăng lên, lần lượt tăng 3,3% và 15,7%.

Theo các chuyên gia thì so với sản phẩm điện thoại di động, ô tô vẫn phức tạp hơn nhiều. Toàn bộ chuỗi cung ứng liên quan đến linh kiện, vật liệu phong phú hơn và có mối quan hệ mật thiết đến cuộc sống. Nếu điện thoại có môi trường hoạt động đơn giản thì ô tô cần phải hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Đây là những thách thức cho những "tay chơi mới".

Với "Cuộc đua trong ngành ô tô điện mới chỉ bắt đầu", nhà phân tích Dan Ives thuộc Wedbush Securities nhận định. Và ô tô điện cũng chính là mục tiêu mà VinSmart hướng tới sau khi từ bỏ mảng smartphone, tivi dù hãng này đang là "điều khiển cuộc chơi" thị trường điện thoại trong nước khi đứng thứ 5 trong danh sách hãng bán nhiều smartphone tại Việt Nam, vượt qua cả Apple. (Báo cáo của Canalys tháng 3/2020).

CEO BKAV vội vã sửa nội dung trên Facebook sau khi khẳng định vụ lộ thông tin 10.000 người Việt là dữ liệu của một ứng dụng tiền ảo PI

Được hỏi có mua lại nhà máy Vsmart hay không, CEO BKAV nói sẽ cân nhắc
Liên quan về vụ lộ thông tin 10.000 người Việt, ông Nguyễn Tử Quảng khẳng định trên trang Facebook cá nhân ngày 18/5 rằng các chuyên gia an ninh của BKAV nhận định đây chỉ là "dữ liệu của một ứng dụng tiền ảo Pi, không liên quan đến dữ liệu quốc gia dân cư".

Sau khi thông tin cá nhân của hàng chục nghìn người dùng Việt mới bị thành viên Ox1337xO rao bán trên một diễn đàn hacker, cụ thể 17 GB dữ liệu này bao gồm ảnh chụp CMND, căn cước công dân (mặt trước, mặt sau), ảnh/video selfie, đi kèm địa chỉ, số điện thoại và email. Loạt dữ liệu này được rao bán với giá 9 nghìn USD (khoảng 207 triệu đồng).

Liên quan về vấn đề này, ông Nguyễn Tử Quảng khẳng định trên trang Facebook cá nhân ngày 18/5 rằng các chuyên gia an ninh của BKAV nhận định đây chỉ là "dữ liệu của một ứng dụng tiền ảo Pi, không liên quan đến dữ liệu quốc gia dân cư".

Nhưng ngay lập tức, chia sẻ này của CEO BKAV đã bị hàng trăm người dùng phản ánh rằng KYC (Know Your Customer - quá trình xác minh danh tính) trên ứng dụng tiền ảo Pi không sử dụng CMND hay căn cước công dân mà ứng dụng tiền ảo Pi xác minh danh tính thông qua ứng dụng thứ 3 là YOTI, mà YOTI thì chỉ chấp thuận xác minh bằng hộ chiếu.

Do đó, không thể nào có chuyện ứng dụng tiền ảo Pi làm lộ thông tin CMND hay căn cước công dân của người dùng được cả.

Chia sẻ mới nhất về vụ lộ thông tin của hàng chục nghìn người Việt Nam của ông Nguyễn Tử Quảng đã không còn nhắc tới ứng dụng tiền ảo Pi.
Chia sẻ mới nhất về vụ lộ thông tin của hàng chục nghìn người Việt Nam của ông Nguyễn Tử Quảng đã không còn nhắc tới ứng dụng tiền ảo Pi.

Chỉ ít giờ sau khi bị cộng đồng chơi tiền ảo "bóc mẽ", nội dung chỉa sẻ của ông Nguyễn Tử Quảng đã lập tức được chỉnh sửa và bỏ đoạn "dữ liệu của một ứng dụng tiền ảo Pi". Nhưng điều này, vẫn khiến cộng đồng tiền ảo cảm thấy "thất vọng" vì nhận định của "các chuyên gia an ninh của BKAV" đã ảnh hưởng đến uy tín của cộng đồng tiền ảo Pi.

Vẫn chưa thấy xuất hiện máy thở của BKAV dù tình hình dịch Covid-19 đang vô cùng căng thẳng

Tháng 4/2020, ông Nguyễn Tử Quảng từng tuyên bố tham gia sản xuất hai model máy thở khác nhau. Trong đó, Model "PB560" được sản xuất dựa trên thiết kế có sẵn của hãng Medtronic (Mỹ), trong khi model "BAC385" được BKAV thiết kế với sự hỗ trợ từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương. CEO BKAV cũng từng cho biết sẽ "sẵn sàng sản xuất máy thở phi lợi nhuận cho mục đích chống dịch".

Được hỏi có mua lại nhà máy Vsmart hay không, CEO BKAV nói sẽ cân nhắc
Tháng 11/2020, trên website chính thức của BKAV thông báo hệ thống trợ thở ôxy dòng cao HFNC BAC385 đạt chứng nhận ISO cho các thiết bị y tế ISO 13485:2017 do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cấp. BKAV cũng cho biết, BAC385 là thiết bị Y tế do Bkav phối hợp với các bác sỹ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương phát triển. Chúng tôi sản xuất thiết bị này với mục đích sẵn sàng chống dịch bệnh, trong tình huống giả định số người nhiễm COVID-19 tại Việt Nam tăng cao.

Tính đến 6h sáng 19/5, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 4.543 ca mắc Covid-19, trong đó có 3.072 ca lây nhiễm trong nước. Từ 27/4 đến nay, Bộ Y tế công bố 1.502 trường hợp lây nhiễm cộng đồng. Về tình hình điều trị, các cơ sở y tế đã chữa khỏi cho 2.687 bệnh nhân Covid-19. Những người chưa khỏi bệnh có 23 ca ba lần âm tính SARS-CoV-2 liên tiếp, 29 ca đã âm tính lần hai và 37 ca âm tính lần đầu. Số ca Covid-19 tử vong là 37 bệnh nhân.

Tổng số trường hợp tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe trên cả nước là 121.010 người. Trong đó, 2.217 người cách ly tại bệnh viện, 32.348 người cách ly tập trung tại cơ sở khác, 86.445 trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Dù tình hình dịch Covid-19 trong hơn một năm qua diễn ra vô cùng căng thẳng tại Việt Nam và thế giới, nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thấy sự xuất hiện của máy thở do BKAV sản xuất.

Trong khi chưa thấy sự xuất hiện của máy thở do BKAV sản xuất thì CEO Nguyễn Tử Quảng lại tiết lộ rằng Bkav đã lập một nhóm nghiên cứu vaccine thế hệ mới từ đầu mùa dịch và cho rằng nghiên cứu vaccine là "cơ hội của các công ty công nghệ", ông chia sẻ rằng một số công ty sản xuất vaccine như Pfizer hay Moderna "có sự tham gia mạnh mẽ của tỷ phú công nghệ Bill Gates".

Đáng chú ý, ông Nguyễn Tử Quảng còn đưa ra nhận định về việc nghiên cứu sản xuất vaccine có những điểm tương đồng so với lập trình phần mềm diệt virus. Bkav muốn tham gia vào lĩnh vực này bởi như “thảm họa Covid” đã và đang diễn ra, tới đây sẽ không phải là vũ khí hạt nhân và mà là vũ khí sinh học. Và nếu không có công nghệ để chế tạo vaccine bằng những không nghệ mới thì “khó mà sống nổi” với mấy con virus tương tự như virus Corona.