Dự báo thời tiết đêm 16 và ngày 17/10: Miền Bắc đón gió lạnh tăng cường, Trung Bộ mưa to đến rất to
Từ đêm 16/10, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến toàn miền Bắc.

Chiều 16/10, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 9.

Trong đêm nay (16/10), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết từ ngày 17/10, Bắc Bộ mưa chủ yếu về đêm và sáng, trưa chiều có khoảng thời tiết trời khô ráo và kéo dài sang tuần sau.

Tuy nhiên, nhiệt độ từ đêm về sáng tại Bắc Bộ có xu hướng giảm nhất là khu vực vùng núi Bắc Bộ nhiệt độ sẽ giảm xuống dưới 20 độ C và trời chuyển rét, khu vực Hà Nội và Bắc Bộ sẽ cảm nhận được trời rét và đây là đợt rét đầu tiên trong mùa Đông 2021-2022. Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục qua trung Trung Bộ nối với vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông nên từ nay ngày 18/10, khu vực từ Nghệ An đến Quảng Nam có mưa to đến rất to.

Dự báo thời tiết đêm 16 và ngày 17/10: Miền Bắc đón gió lạnh tăng cường, Trung Bộ mưa to đến rất to
Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục qua trung Trung Bộ nối với vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông nên từ nay ngày 18/10, khu vực từ Nghệ An đến Quảng Nam có mưa to đến rất to.

Vì vậy, các địa phương cần lưu ý thiên tai với hiện tượng lũ quét, trượt lở đất do mưa lớn xảy ra tại khu vực Trung Bộ. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông, khu đô thị, đặc biệt tại các tỉnh: Yên Bái, Lào Cai, khu vực từ Nghệ An đến Quảng Ngãi, Kon Tum.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ở phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An đêm nay (16/10) có mưa, mưa rào rải rác. Ngoài ra, do ảnh hưởng kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung Bộ nối với vùng áp thấp trên khu vực giữa biển Đông và nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên từ chiều nay (16/10) đến ngày 18/10, ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Định và Bắc Tây Nguyên có mưa to đến rất to.

Tại Hà Nội, đêm nay có lúc có mưa, mưa rào. Trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-20 độ.

Ở Bắc Bộ và Thanh Hóa trời lạnh, vùng núi phía Bắc có nơi trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-20 độ, vùng núi có nơi dưới 17 độ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4.

Từ nay đến ngày 18/10, ở Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi (bao gồm cả huyện đảo Cồn Cỏ, Lý Sơn), khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; sóng biển cao từ 2,0-3,0m, biển động mạnh.