Dự báo thị trường chứng khoán tuần tới 24-28/7/2023: VN-Index sẽ hướng tới vùng 1.200 điểm

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần (21/7), VN-Index ghi nhận tuần thứ ba tăng điểm liên tiếp với mức tăng 17,5 điểm (+1,5%) và chốt tuần giao dịch từ 17-21/7 ở mức 1.185,9 điểm. Thanh khoản trên sàn HOSE duy trì trên mức trung bình, với giá trị giao dịch đạt hơn 17.900 tỉ đồng/phiên.

Diễn biến tích cực tuần qua khiến giới phân tích đặt nhiều kỳ vọng, VN-Index sẽ hướng tới vùng 1.200 điểm trong tuần tới.

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo, thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm hướng tới vùng kháng cự 1195-1205 điểm. Tuy nhiên, diễn biến thị trường tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu ở giai đoạn hiện tại. Dòng tiền trở lại xu hướng luân phiên dịch chuyển qua các nhóm cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận.

"Nhà đầu tư duy trì trạng thái nắm giữ đối với các vị thế trung-dài hạn. Với các vị thế ngắn hạn nên sử dụng các lệnh trailing stoploss để khóa lợi nhuận hoặc tiếp tục xem xét bán chốt lời một phần để tăng lượng tiền mặt trong danh mục”, BVSC khuyến nghị.

Chuyên gia từ Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho rằng, với việc VN-Index hình thành uptrend (xu hướng tăng), mục tiêu trung hạn sẽ hướng tới khu vực 1.300 điểm.

"Về vĩ mô, trạng thái nền kinh tế vẫn đang trong giai đoạn khá trầm lắng và khó dự báo đặc biệt đối với thị trường bất động sản. Tuy nhiên, lãi suất đang có xu hướng giảm và ổn định giúp dòng tiền trong thị trường trở nên bình ổn hơn. Nhìn chung tâm lý giới đầu tư đang dần ổn định hơn do nhà đầu tư dần có niềm tin kinh tế sẽ dần ổn định lại. Chứng khoán thường có phản ứng sớm, nên chúng tôi kỳ vọng thị trường chuyển trạng thái sang vận động tích cực, tâm lý lạc quan khi khó khăn của vĩ mô có thể sẽ dần qua, chuyên gia SHS nhận định.

Theo CTCK Vietcombank (VCBS) nhận định góc nhìn kỹ thuật, VN-Index tạo nến tuần tăng điểm thuyết phục vượt lên trên khu vực 1.180 điểm.

Ở cả khung đồ thị ngày và giờ, các chỉ bảo đều đồng loạt cho tín hiệu tích cực cùng với việc thanh khoản đạt xấp xỉ 19.000 tỷ cho thấy kỳ vọng của nhà đầu tư trong ngắn hạn.

Với diễn biến hiện tại, VN-Index sẽ tiếp tục hướng lên khu vực 1.200 điểm, tương ứng với thang đo Fibonacci mở rộng 0,786, khi đó áp lực điều chỉnh có thể sẽ diễn ra mạnh và bất ngờ hơn.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư có thể cân nhắc gia tăng tỷ trọng đối với các cổ phiếu đang có xu hướng vượt lên trên vùng kháng cự và đang thu hút lực cầu tốt thuộc các nhóm ngành như thép, chứng khoán, bất động sản.

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI): Xét trên biểu đồ ngày, xu hướng hiện tại của VN-Index vẫn đang rất tốt, biểu đồ tuần cũng rất ấn tượng với 3 tuần tăng điểm liên tiếp, đặc biệt có thanh khoản đồng hành hỗ trợ trong 2 tuần tăng điểm gần đây.

Kết quả kinh doanh quý II và 6 tháng đầu năm 2023 đang dần được công bố và khả năng cao sẽ ảnh hưởng đến xu hướng của thị trường. Trong đó, những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tăng trưởng ấn tượng sẽ vẫn đón nhận được dòng tiền tích cực.

Ở thời điểm tại, dù tín hiệu rất lạc quan trong phiên giao dịch cuối tuần trước, song ngưỡng kháng cự chúng tôi kỳ vọng đang ở rất gần và khả năng cao sẽ được VN-Index chinh phục trong tuần sau.

Việc VN-Index có chinh phục và vượt qua được mốc 1.200 điểm chắc cần thời gian và tương lai sẽ có câu trả lời.

Chúng tôi ưu tiên quan điểm căn bán, chốt lời một phần danh mục khi VN-Index tiến tới ngưỡng kháng cự trên, đồng thời hạn chế việc mua đuổi hay tăng thêm tỷ trọng khi VN-Index chạm đến ngưỡng kháng cự tâm lý mạnh.

CTCK Tân Việt (TVSI): VN-Index xác nhận xu hướng tăng giá quay trở lại khi có phiên bứt phá vào cuối tuần. Tuy vậy, với mức điều chỉnh thấp, nhà đầu tư vẫn nên hạn chế mua mới hoặc chỉ nên mua các mã cổ phiếu VN30 hay các mã bất động sản chưa tăng quá nhiều.

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Việc hình thành mẫu nến marubozu cùng thanh khoản gia tăng cho thấy sự áp đảo của phe mua trong phiên giao dịch.

Mặc dù áp lực rung lắc sẽ càng trở nên rõ nét hơn trong quá trình đi lên, xu hướng tăng của VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục được bảo lưu và tiếp cận vùng 1.19x-1.20x điểm trước khi xuất hiện những nhịp rung lắc mới.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ một phần vị thế theo xu hướng chính, đồng thời, thực hiện trading quay vòng với phần còn lại, mua hỗ trợ/bán kháng cự tùy theo từng mã riêng lẻ.