Phân khúc đất nền đang dần hồi phục

Báo cáo mới nhất của DKRA Vietnam cho thấy phân khúc đất nền đang xuất hiện rõ rệt hơn những tín hiệu hồi phục so với các sản phẩm bất động sản khác như căn hộ hay bất động sản nghỉ dưỡng. Theo đó, trong tháng 4/2023, Bình Dương giữ vị thế chủ lực về nguồn cung với tỷ lệ 76,1%. Sức cầu thị trường tập trung chủ yếu ở các dự án có mức giá dưới 20 triệu đồng/m2, tương đương dưới 2 tỷ đồng/nền.

Đáng chú ý, các chính sách chiết khấu mạnh tay cho khách hàng thanh toán nhanh; hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc; khuyến mãi… đang được nhiều chủ đầu tư áp dụng. Cùng với đó, việc lãi suất giảm mạnh và những chính sách hỗ trợ thị trường của Chính phủ đang giúp phục hồi niềm tin của các nhà đầu tư.

Theo một khảo sát của Viện Nghiên cứu bất động sản Việt Nam (VIRES),10,5% nhà đầu tư được hỏi đã đánh giá thị trường bất động sản đang ở mức rất hấp dẫn; 47,4% đánh giá ở mức rất hấp dẫn nhưng cần cải thiện thêm về pháp lý, thông tin, dữ liệu…; 21,1% đánh giá ở mức khá hấp dẫn; 15,8% đánh giá ở mức tương đối hấp dẫn.

 Trước những biến động của thị trường vàng, ngoại hối, chứng khoán hay tiền ảo, đầu tư bất động sản vẫn giữ được mức ổn định và được xem là kênh trú ẩn hiệu quả.
Trước những biến động của thị trường vàng, ngoại hối, chứng khoán hay tiền ảo, đầu tư bất động sản vẫn giữ được mức ổn định và được xem là kênh trú ẩn hiệu quả. Ảnh minh họa

Đất nền vẫn là phân khúc được nhiều người lựa chọn để tích lũy tài sản và kỳ vọng gia tăng giá trị tài sản. Báo cáo mới đây của Batdongsan.com.vn cho thấy, lượt tin đăng bán và mức độ quan tâm tìm kiếm đất nền đều tăng mạnh. Tại Bình Dương, nhu cầu tìm mua nhà liền kề tăng 57%, đất nền tăng hơn 109%. Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, nhu cầu tìm mua đất nền tăng đến 132%, biệt thự liền kề tăng 9%. Còn với hai thị trường Bình Thuận và Long An, lượt quan tâm mua đất nền và nhà liền thổ đều tăng rất cao, tương ứng 78% – 97% và 96% – 76%.

Quan điểm chung của giới chuyên gia là phân khúc đất nền sẽ ổn định hơn vào nửa cuối năm nay. Đây là phân khúc luôn hấp dẫn vì biên độ lợi nhuận cao nhất, thu hút sự quan tâm của phần lớn nhà đầu tư nên sức hút khó giảm trong dài hạn.

Năm 2023, triển vọng thị trường sẽ được hỗ trợ bởi các dự án phát triển hạ tầng, đầu tư công và hàng loạt giải pháp hỗ trợ từ Chính phủ. Các chuyên gia cho rằng, thời điểm này thị trường đang bắt đầu khởi sắc sau thời gian điều chỉnh. Do vậy, nếu nhà đầu tư nhanh chóng chọn được sản phẩm tại những khu vực đang được đầu tư hạ tầng, thu hút FDI mạnh mẽ, cơ hội phát triển công nghiệp rõ ràng… thì sẽ nắm trong tay một tài sản chất lượng với giá hợp lý. Và khi thị trường phục hồi, các cơ sở hạ tầng quan trọng đưa vào khai thác thì chắc chắn sẽ thu được lợi nhuận tối đa.

Giá đất nền Hà Nội sau quy định được phép tách thửa trở lại

Ngày 22/3/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội ban hành Văn bản số 1685/STNMT-ĐKTĐĐ đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tạm dừng việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến việc chia tách thửa đất đối với thửa đất nông nghiệp; thửa đất có đất ở và đất nông nghiệp trong cùng thửa đất; thửa đất phi nông nghiệp không phải là đất ở. Quyết định này đã phần nào ảnh hưởng tới giao dịch đất nền tại Hà Nội.

Tuy nhiên, ngày 26/4 vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội đã ban hành Văn bản số 2869 về việc bãi bỏ Văn bản 1685. Theo đó, cơ quan này đề nghị UBND các quận huyện, thị xã, các cơ quan, đơn vị liên quan xem xét, giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến việc điều chỉnh tách thửa đất, hợp thửa đất cho người sử dụng đất theo quy định.

Ngoài ra, việc giao dịch đất nền trầm lắng kéo dài từ năm 2022 đến nay do nhiều nguyên nhân như nguồn vốn, lãi suất, nguồn cung. Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy, đất nền các khu vực như Hoài Đức, Ba Vì, Thanh Trì, Sóc Sơn, Đông Anh, Gia Lâm trong quý đầu năm nay đều có giá rao bán giảm từ 1% - 13% so với quý 4/2022, mức độ quan tâm cũng giảm từ 4% - 24% tùy từng khu vực.

Trong đó, giá đất nền giảm nhiều nhất ở huyện Thanh Trì (giảm 13%) và mức độ quan tâm giảm nhiều nhất ở huyện Gia Lâm (giảm 24%).

Trong tháng 4, mức độ quan tâm đất nền Hà Nội sụt giảm 5% và lượng tin đăng giảm 13% so với tháng trước đó.

Giá đất nền Hà Nội giảm khi có văn bản cấm phân lô, tách thửa của Sở Tài nguyên & Môi trường. Ảnh minh họa
Giá đất nền Hà Nội giảm khi có văn bản cấm tách thửa của Sở Tài nguyên & Môi trường. Ảnh minh họa: Batdongsan.com

Ông Lê Đình Hảo, Giám đốc Kinh doanh khu vực miền Bắc của Batdongsan.com.vn đánh giá việc cho phép tách thửa trở lại là một “tia sáng nhỏ” cho thị trường đất nền Hà Nội.

“Tuy nhiên, để thị trường đất nền phát triển bền vững hơn thì cần trợ lực lớn hơn như đẩy mạnh dịch chuyển các trung tâm hành chính, khu công nghiệp, dự án, trường đại học ra ngoại thành Hà Nội; đầu tư quyết liệt hơn cho các khu đô thị vệ tinh phía Tây như Hòa Lạc, Xuân Mai và phía bắc Sông Hồng như Mê Linh, Sóc Sơn, Đông Anh.

Cùng với đó, thị trường cần các gói cho vay mua bất động sản với lãi suất phù hợp hơn, dưới 10% thay vì trung bình 11% - 13% và ưu tiên việc cho vay với những bất động sản được đưa vào sản xuất kinh doanh, tạo ra dòng tiền và ổn định hơn là các bất động sản đầu cơ”, ông Hảo chia sẻ.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định, thị trường đang có một vài tín hiệu tích cực hơn so với quý 1/2023. Xét về dài hạn, đất nền vẫn là loại hình đầu tư tiềm năng nếu nhà đầu tư biết lựa chọn những sản phẩm có giá trị sử dụng cũng như khả năng khai thác tạo ra dòng tiền ổn định.

Thị trường vẫn xuất hiện những điểm sáng ở các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng, tốc độ đô thị hóa nhanh và có tiềm năng phát triển hạ tầng, khu công nghiệp, trung tâm hành chính hay đô thị mới. Ví dụ như đất nền ở các thành phố lớn, những khu vực có tiện ích và kết nối hạ tầng đầy đủ, gần kề các khu công nghiệp thì mặt bằng giá sẽ ổn định và có dư địa tăng trong trung hạn.

“Những tỉnh có đầu tư FDI lớn hầu hết có mặt bằng giá đất nền ổn định, ít khi sụt giảm sâu. Chỉ có những loại đất đầu cơ không có giá trị sử dụng cao, ở các tỉnh/thành phố chưa có hạ tầng và kết nối tốt hoặc những khu vực mà cả ngày mới thấy một chiếc xe ô tô đi qua và mua xong để đó thì mới bị giảm giá, thậm chí giảm cực sâu mà không có thanh khoản. Vì vậy trong giai đoạn này, người mua đất nền có nhiều sự lựa chọn và cần tính toán hướng đi dài hạn với đất nền thay vì lướt sóng đầu cơ”, ông Quốc Anh khuyến nghị.