Ngày 22/4, Sở KH & ĐT TP Đà Nẵng cho biết đã ra thông báo về việc chấm dứt hoạt động dự án "siêu treo" về Khu phức hợp cao cấp thương mại, văn phòng, khách sạn và chung cư cao cấp Golden Square của Công ty CP Địa ốc Đông Á.

Nguyên nhân, nhà đầu tư quyết định chấm dứt hoạt động dự án theo quy định để thực hiện chuyển nhượng đất và tài sản trên đất. Golden Square được UBND TP Đà Nẵng cấp chứng nhận lần đầu ngày 2/1/2008.

Đây là dự án "treo" kéo dài 15 năm tại trung tâm TP.Đà Nẵng, trong khi sở hữu khu đất vàng 4 mặt tiền Nguyễn Thái Học - Yên Bái - Phạm Hồng Thái - Nguyễn Thị Minh Khai (P Hải Châu 1, Q Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Sở này yêu cầu Công ty CP Địa ốc Đông Á có trách nhiệm hoàn thành các nghĩa vụ với Nhà nước liên quan đến dự án theo quy định của pháp luật; nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đầu tư do UBND TP Đà Nẵng cấp lần đầu ngày 2/1/2008.

Dự án nghìn tỷ ôm đất vàng bỏ hoang 15 năm bị chấm dứt hoạt động.
Dự án nghìn tỷ ôm đất vàng bỏ hoang 15 năm bị chấm dứt hoạt động. Ảnh: VTC

Dự án Golden Square được khởi công từ đầu năm 2008, với thiết kế bao gồm 3 tòa tháp cao từ 21-36 tầng với 353 phòng khách sạn và 576 căn hộ. Chủ đầu tư là Công ty CP Địa ốc Đông Á. Tổng vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng. Dự án này có diện tích hơn 10.660m2.

Thời điểm khởi công, chủ đầu tư cam kết sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác dự án trong vòng 3 năm. Golden Square từng được kỳ vọng sẽ góp phần tạo điểm nhấn cho đô thị trung tâm TP Đà Nẵng.

Tuy nhiên, từ khi khởi công, tiến độ của dự án liên tục chậm. Hiện tại dự án thi công dang dở và bỏ hoang trong hơn 10 năm qua gây lãng phí.

Trước đó, cuối tháng 10/2022, UBND TP Đà Nẵng ban hành công văn giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện và các đơn vị liên quan rà soát, kiểm tra toàn bộ các dự án không đưa đất vào sử dụng, kiên quyết thu hồi các dự án đã hết thời hạn cho gia hạn sử dụng đất nhưng vẫn chưa hoàn thành đầu tư.