Chứng khoán: Vùng đáy cũ quanh 1.150 điểm đang chờ ở phía trước
Chỉ số chứng khoán VN-Index đang đứng trước khả năng phải lùi về vùng đáy cũ quanh 1.150 điểm. Ảnh minh họa: Thế Lâm.

Các dự báo theo đó cũng rất bi quan hơn về thị trường. Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà giảm ngắn hạn và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.155 điểm trong phiên kế tiếp ngày 21.6. Rủi ro ngắn hạn tiếp tục gia tăng cho thấy áp lực giảm giá vẫn cao. Điểm tiêu cực là dòng tiền tiếp tục suy yếu ở các mức giá thấp cho thấy mức hiện tại của thị trường chưa đủ hấp dẫn dòng tiền ngắn hạn.

Tuy vậy, các chỉ báo xung lượng đang quay trở lại vùng quá bán cho thấy lực cầu giá thấp có thể sẽ sớm gia tăng ở vài phiên tới. YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường.

Việc giảm điểm với biên độ lớn và thanh khoản ở mức cao trong phiên ngày 20.6 của VN-Index cho thấy xu hướng tiêu cực đang hoàn toàn áp đảo. Công ty chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI) cho rằng, đà giảm đang tiếp diễn và khả năng sẽ xuyên thủng mức đáy 1.156 điểm đã thiết lập trong tháng 5 trong các phiên tới.

Rủi ro vẫn đang rất lớn cho nên CSI nhận định, việc bắt đáy trong giai đoạn này thì mức độ rủi ro là khá cao. Vì vậy, nhà đầu tư cần kiên nhẫn chờ đợi những tín hiệu tích cực hơn, báo hiệu sự chững lại của đà giảm trước khi giải ngân mới.

Theo Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), với quán tính giảm giá hiện tại và tín hiệu kỹ thuật trở nên xấu hơn sau phiên ngày 20.6, VN-Index dự kiến sẽ tiếp tục lùi về vùng hỗ trợ quanh 1.170 điểm và kỳ vọng sẽ có một nhịp hồi phục kỹ thuật nhỏ.

Dù vậy, trong quá trình xác định điểm dừng tiếp theo của xu hướng giảm, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng và hạn chế mua mới để quan sát động thái của dòng tiền hỗ trợ.

Trên góc độ phân tích kỹ thuật, Công ty chứng khoán SHS cho hay, vùng hỗ trợ gần nhất của thị trường sẽ quanh ngưỡng 1.160 điểm có thể sẽ được kiểm tra lại trong phiên giao dịch tiếp theo ngày 21.6 và kết quả sẽ quyết định xu hướng của thị trường trong ngắn hạn.

Trong kịch bản tích cực, nếu bên mua trở nên chủ động hơn và bên bán suy yếu thì không loạt trừ khả năng thị trường có thể sớm hồi phục để lấy lại ngưỡng tâm lý 1.200 điểm. Qua đó mở ra khả năng hồi phục của thị trường. Sau phiên giảm mạnh hôm nay thì định giá của thị trường tiếp tục trở nên hấp dẫn hơn với P/E chỉ khoảng 12,5 lần trên cả hai chỉ số VN-Index và VN30.

Dự báo của Công ty chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC), việc thị trường chứng khoán Việt Nam có thể giảm xuống ngưỡng 1.160-1.180 điểm khi FED tăng lãi suất 0,75% đã nằm trong dự kiến. BSC khuyên nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng trong thời gian này khi dòng tiền đang có xu hướng ủng hộ đà giảm của thị trường.

Theo khuyến nghị của Công ty chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS), trước các diễn biến bất lợi như hiện nay, nhà đầu tư nên thận trọng, quản lý rủi ro tài khoản ở mức an toàn, chờ đợi đợt bán tháo kết thúc và giao dịch trở nên cân bằng hơn.