Trong gần 2 năm xuất hiện đại dịch COVID-19, các doanh nghiệp bất động sản đã phải đối mặt với vô vàn khó khăn. Đơn cử như: kế hoạch triển khai thi công xây dựng bị đình trệ. Hầu hết tiến độ thi công các công trình xây dựng đều bị ảnh hưởng tiến độ. Giá cả vật liệu xây dựng leo thang làm gia tăng chi phí đầu vào đáng kể cho các công trình xây dựng. Bên cạnh đó, đại dịch cũng làm biến động nguồn lao động phục vụ cho công trường…

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất mà các doanh nghiệp bất động sản đang phải đối mặt, chính là “đói” dòng tiền.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Tổng Giám đốc Công ty Đại Phúc Land cho biết, trong đợt bùng phát dịch lần này, đã làm “đổ vỡ” kế hoạch ra mắt sản phẩm của nhiều chủ đầu tư bất động sản. Điều này khiến các chủ đầu tư không có sản phẩm bán ra thị trường, đồng nghĩa với việc không có doanh thu.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản phải 'vay nóng' để trả lương, lãi ngân hàng.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản phải 'vay nóng' để trả lương, lãi ngân hàng

Tuy nhiên, trong khi thị trường đứng im, các chủ đầu tư vẫn phải chi phí phát sinh hàng tháng, như tiền lương nhân viên, trả phí cho các nhà thầu xây dựng. Và khoản chi nặng nhất là tiền lãi vay ngân hàng mỗi tháng.

“Hầu hết các chủ đầu tư đều sử dụng nguồn vốn vay từ ngân hàng. Trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn như hiện nay, việc phải gánh tiền lãi hàng tháng là áp lực rất lớn với doanh nghiệp bất động sản. Câu chuyện “chết” trên đống tài sản là tình huống dễ dàng xảy ra trong giai đoạn này nếu không có giải pháp hỗ trợ từ phía ngân hàng và các bên liên quan”, bà Hương nói.

Đồng tình với nhận định này, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) cho biết, lĩnh vực bất động sản đóng góp khoảng 7-8% GDP cả nước và có liên quan đến hơn 35 ngành nghề khác nhau, tạo công ăn việc làm cho hàng triệu người lao động. Sau gần 2 năm chống chọi với COVID-19, hầu hết các doanh nghiệp bất động sản đã dần kiệt sức, thậm chí có một số doanh nghiệp lâm vào cảnh sức cùng lực kiệt, nguồn lực bị bào mòn, nguy cơ phá sản là điều luôn thường trực.

Cùng với đó, việc thực hiện giãn cách xã hội diện rộng khiến doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn bủa vây, trong đó, khó khăn nhất là thiếu dòng tiền. Thiếu “ôxy dòng tiền” có thể làm cho doanh nghiệp bị “ngộp thở” ngay lập tức, do không còn tiền để trả lãi vay, trả nợ, không còn tiền để duy trì bộ máy và hỗ trợ, giữ chân người lao động, không còn tiền để “cầm cự” qua giai đoạn quá khó khăn này…

Phân tích rõ hơn về vấn đề này, Chủ tịch HoREA nói: Cái khó “thiếu dòng tiền” có liên quan trực tiếp đến “cái khó về tín dụng”. Vì trong lúc này, lãi suất vay ngân hàng chưa giảm như kỳ vọng và doanh nghiệp vẫn phải trả lãi ngân hàng “đều đặn” hàng tháng. Chủ tịch HoREA cũng chỉ ra thực tế nhiều doanh nghiệp phải chạy đôn chạy đáo vay mượn, thậm chí phải “vay nóng” để trả lương, duy trì hoạt động tối thiểu, trả lãi ngân hàng, nhất là các khoản vay tín dụng đến hạn so dợ bị xếp loại “nợ xấu, nhóm nợ xấu hơn”.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp mà “sống được” thì ngân hàng mới “khỏe” được
Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp mà “sống được” thì ngân hàng mới “khỏe” được

“Theo quy chế hoạt động của ngân hàng, trong trường hợp chủ đầu tư không trả được các khoản vay đáo hạn, ngay lập tức ngân hàng tự động chuyển sang “nợ xấu”, hoặc nhóm “nợ xấu hơn”. Khi phải rơi vào nhóm nợ xấu, chủ đầu tư sẽ lâm vào “bế tắc”, không thể tiếp cận được các khoản vay mới để vượt qua khó khăn.

Và khi kẹt tiền, kẹt vốn, bị mất thanh khoản là rủi ro lớn nhất của mọi doanh nghiệp, trong đó có cả chủ đầu tư bất động sản phải đương đầu. Việc kẹt vốn dẫn đến tình trạng doanh nghiệp bị chết trên đống tài sản” của chính mình”, ông Châu thẳng thắn chia sẻ.

Thời gian qua, mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo quyết liệt các ngân hàng thương mại thực hiện các giải pháp hỗ trợ khá hiệu quả cho doanh nghiệp. Các ngân hàng đã thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, miễn, giảm lãi suất cho vay cho khoảng gần 800.000 khách hàng, bao gồm các doanh nghiệp, hộ gia đình với dư nợ gần 2 triệu tỷ đồng. Trong đó, đã giảm lãi vay trực tiếp, gián tiếp cho những khoản vay cũ hay khoản vay mới cho doanh nghiệp khoảng 18.830 tỷ đồng. Tuy nhiên, hầu như các doanh nghiệp bất động sản chưa được các ngân hàng xem xét hỗ trợ thỏa đáng vì vẫn bị coi là lĩnh vực kinh doanh tiềm ẩn rủi ro.

Trước tình cảnh này, ông Châu kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được chủ động xem xét quyết định việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ của khách hàng. Đồng thời, mong muốn các ngân hàng tạo điều kiện cho doanh nghiệp được tiếp cận khoản vay tín dụng mới để thực hiện dự án.

“Việc hỗ trợ đó sẽ giúp doanh nghiệp bất động sản giảm chi phí vốn vay, giảm chi phí đầu vào, được tiếp cận các khoản vay mới, để có thêm thời gian dần phục hồi sản xuất, kinh doanh trong điều kiện bình thường mới", ông Châu nhấn mạnh.