Sau “ngấm bão” bởi các biện pháp giãn cách xã hội, nhiều nhóm cổ phiếu được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh sau khi nền kinh tế dần dần về “bình thường mới”. Ngoài ra, một số nhóm ngành có kết quả kinh doanh không bị ảnh hưởng bởi đại dịch cũng sẽ rất tiềm năng.

Hai kịch bản

Thông tin từ Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III ước giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay. DoGDP quý III giảm sâu khiến GDP 9 tháng chỉ tăng 1,42%,thấp hơn cùng kỳ năm 2020 và cũng là mức thấp nhất trong hơn thập kỷ gần đây.

Trong các khu vực kinh tế, nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,04%, khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 5,02%, còn khu vực dịch vụ giảm tới 9,28%. "Do dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi lĩnh vực của nền kinh tế, nhiều địa phương kinh tế trọng điểm phải thực hiện giãn cách xã hội kéo dài để phòng chống dịch bệnh" - bà Nguyễn Thị Hương - Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê lý giải.

Đây là thông tin không quá bất ngờ với nhà đầu tư. Trước đó, báo cáo được Fiin Group phát hành cũng dự báo, tăng trưởng GDP có thể âm trong quý III.

Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán SSI, tăng trưởng lợi nhuận của các công ty niêm yết trong quý III/2021 có thể chậm lại so với nửa đầu năm, tiêu biểu ở nhóm ngân hàng. Nhưng về dài hạn bức tranh tăng trưởng vẫn tích cực. VN- Index khả năng sẽ thử thách lại đỉnh cũ 1.420 điểm trong tháng 8.

Trong khi đó, các vùng hỗ trợ gần dành cho chỉ số lần lượt 1.340 điểm và 1300 điểm, và xa hơn là 1.261 điểm trong trường hợp dịch bệnh diễn biến xấu ngoài tầm kiểm soát. Với các thách thức liên quan đến tình hình dịch bệnh và khả năng tăng trưởng lợi nhuận chậm lại trong quý III/2021 có thể khiến quá trình phục hồi của thị trường gặp khó, nhà đầu tư chỉ nên tích lũy cổ phiếu có chọn lọc tại các nhịp điều chỉnh để chủ động phòng ngừa rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận trong ngắn hạn lẫn trung và dài hạn.

Về tăng trưởng lợi nhuận của các DN cả năm 2021, các chuyên gia Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) nhận định, tăng trưởng lợi nhuận có thể điều chỉnh giảm do làn sóng thứ 4 dịch Covid-19 nhưng vẫn giữ ở mức nền cao. Dựa trên những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại các tỉnh khu vực phía Nam và Hà Nội, BSC đã đánh giá và đưa ra dự báo tăng trưởng lợi nhuận sau thuế dựa trên kịch bản cơ sở và kịch bản tiêu cực.

Trong kịch bản tiêu cực làn sóng thứ 4 dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát trong quý IV/2021, hoạt động sản xuất sẽ khôi phục về mức bình thường trong cuối năm 2021, lợi nhuận sau thuế cả thị trường vẫn giữ được ở mức nền cao, tăng 30% so với cùng kỳ.

Theo BSC, điều này sẽ giúp hỗ trợ định giá thị trường trong năm 2021 và năm 2022. Ngoài ra, với kịch bản tăng trưởng chậm lại trong những tháng còn lại của 2021 có thể tạo ra mức nền thấp hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận cho năm 2022 với giả định tỷ lệ tiêm chủng đã đạt mức trên 70%.

Nhà đầu tư giao dịch trực tuyến tại một công ty chứng khoán Hà Nội. Ảnh Trần Quỳnh.
Nhà đầu tư giao dịch trực tuyến tại một công ty chứng khoán Hà Nội. Ảnh Trần Quỳnh.

Nhóm ngành nào hưởng lợi?

Làn sóng Covid-19 bùng phát có thể khiến lợi nhuận những tháng cuối năm của các DN niêm yết sẽ tăng trưởng chậm lại, Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) dự báo tăng trưởng EPS của các DN trên Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) cho cả năm 2021 là 28% vàVN-Index có thể đạt 1.361 điểm về cuối năm, tương đương P/E là 14,5 lần cho năm 2021.

Các rủi ro mà thị trường phải đối mặt trong các tháng cuối năm nay đã được nhìn nhận và dự báo, như dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Ngoài ra, lãi suất tiền gửi trong nước dự báo sẽ tăng nhẹ trong quý IV tới.

Quan trọng không kém là sự tham gia của nhà đầu tư F0, vốn thiếu tính chuyên nghiệp và chịu ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông, sẽ khiến thị trường xuất hiện những phản ứng thái quá.

TVSI nhận định, giai đoạn kiếm tiền dễ dàng đã qua, thị trường sẽ có sự phân hóa mạnh mẽ trong nửa cuối năm 2021 và những DN sở hữu đặc điểm sau sẽ phù hợp để đầu tư trong giai đoạn khó khăn sắp tới: Tăng trưởng lợi nhuận bền vững và có thể mở rộng hoạt động kinh doanh; có vị thế tốt để tận dụng được sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu; hưởng lợi từ sự tăng giá mạnh mẽ của hàng hóa.

Do đó, một số nhóm ngành cổ phiếu được TVSI khuyến nghị nhà đầu tư trong những tháng cuối năm nay cần lưu tâm là công ty chứng khoán, ngân hàng, thép, cảng biển, đá ốp lát.

Nhóm cổ phiếu công ty chứng khoán, khi nhóm này đã có sự vượt trội hơn hẳn so với VN-Index trong 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên, P/E của nhiều cổ phiếu đã cao hơn đáng kể so với mức bình quân 5 năm gần nhất, cũng như vượt xa so với lúc thị trường đạt đỉnh trong quý I/2018. Với định giá hiện tại không còn hấp dẫn, do đó hoạt động đầu tư vào ngành này chỉ được cân nhắc khi giá giảm về mức phù hợp.

Ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta đánh giá, trong thời gian giãn cách xã hội, nhiều DN đã gặp khó khăn trong quá trình kinh doanh sản xuất, khiến năng lực sản xuất trung bình giảm về mức 35 - 45% so với bình thường, thậm chí còn thấp hơn. Dự kiến con số tăng trưởng của các DN trong quý III sẽ ở mức thấp hoặc có thể báo lỗ do không thể bù đắp được chi phí.

Tuy nhiên, tình hình tăng trưởng của các DN trong quý IV sẽ khả quan hơn so với quý III nếu hoạt động sản xuất đã trở lại bình thường sau khi kết thúc thời gian giãn cách. Nhưng so với quý IV/2020, con số tăng trưởng sẽ không lớn do cùng kỳ Việt Nam không bị ảnh hưởng từ Covid-19. Bên cạnh đó, sau giãn cách, các DN cũng sẽ thận trọng hơn với hoạt động sản xuất của mình, dẫn đến năng suất chưa thể đạt 100%.

Còn CEO Công ty Take Profit Phan Linh thì khuyến nghị các nhóm ngành sản xuất, đặc biệt là sản xuất xuất khẩu như thủy sản và dệt may sẽ là những nhóm ngành hưởng lợi đầu tiên và hồi phục mạnh nhất do quý IV thường là khoảng thời gian cao điểm về nhu cầu tiêu dùng. Việc mở cửa trở lại cũng giúp tình hình xuất khẩu khả quan hơn. Nhóm phân phối, bán lẻ cùng nhóm vận tải, logistics cũng sẽ được hưởng lợi nhờ nhu cầu tiêu dùng hồi phục.

Trong thời gian qua, kết quả kinh doanh của nhóm chứng khoán không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi dịch Covid-19, thậm chí còn hưởng lợi khi các kênh đầu tư khác gặp khó khăn. Nhóm ngân hàng cũng sẽ đạt được con số tăng trưởng ấn tượng trong quý IV/2021. Một số nhóm ngành liên quan đến hoạt động đầu tư công cũng khá khả quan.