Chương trình Carnaval Hạ Long 2023 là hoạt động thiết thực gắn với kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh, góp phần triển khai hiệu quả chương trình kích cầu du lịch của tỉnh, cùng với đẩy mạnh chiến dịch truyền thông khẳng định Hạ Long là điểm đến "An toàn, thân thiện, hấp dẫn".

Với mục tiêu phục hồi ngành du lịch sau dịch Covid-19, góp phần thu hút người dân, du khách trong và ngoài nước tham gia. Đồng thời tạo hiệu ứng, điểm nhấn để khởi động chuỗi các hoạt động, sản phẩm du lịch trong mùa cao điểm hè năm 2023; quảng bá tiềm năng, thế mạnh nổi trội, giới thiệu các điểm đến, sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn trên địa bàn TP Hạ Long, Quảng Ninh.

Bên cạnh đó là hưởng ứng và triển khai hiệu quả Chương trình kích cầu du lịch, cùng với đẩy mạnh chiến dịch truyền thông khẳng định Hạ Long là điểm đến “An toàn, thân thiện, hấp dẫn”; thực hiện chương trình công tác năm với chủ đề "Nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư và chất lượng đời sống Nhân dân".

Thời gian tổ chức chương trình sẽ diễn ra từ ngày 29/4 – 3/5/2023; trong đó Lễ hội chính thực hiện từ 20h00 ngày 01/5/2023 được tổ chức tại đường Võ Nguyên Giáp, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long. Chương trình gồm 4 phần gồm khai hội, nghệ thuật sân khấu, vũ hội đường phố, phần kết thúc sẽ có bắn pháo hoa tầm thấp 15 phút với sự góp mặt của nhiều ca sĩ nổi tiếng trong nước.

Lễ hội Carnaval năm nay sẽ có nhiều nét mới như sẽ có nhiều điểm mới với thủ pháp nghệ thuật sân khấu, công nghệ ánh sáng hiện đại. Phần trình diễn của từng tiết mục kết hợp tương tác với hiệu ứng hình ảnh kỹ xảo sân khấu; không gian, bố cục sân khấu được chuyển động theo từng tiết mục, tạo nên biến đổi không gian nghệ thuật để gây bất ngờ và hấp dẫn cho khán giả. Phía sân khấu biểu diễn cũng sẽ kết hợp nhiều hiệu ứng kỹ xảo; trên các xe hoa mô hình, đạo cụ phục trang biểu diễn sẽ sử dụng nhiều chất liệu bắt sáng để tạo hình ảnh rực rỡ hiện đại, đa sắc màu.

Carnaval Hạ Long 2023. Ảnh minh họa.
Carnaval Hạ Long 2023. Ảnh minh họa.

Về nội dung, Carnaval Hạ Long 2023 dự kiến được chia làm 4 phần: Khai hội, phần lễ, chương trình nghệ thuật sân khấu và phần diễn diễu carnaval với tổng thời gian 120 phút (từ 20h00' đến 22h00’). Đặc biệt, cuối chương trình sẽ có màn bắn pháo hoa tầm thấp kéo dài 15 phút.

TP Hạ Long dự kiến mời các ca sĩ, vũ đoàn nổi tiếng, hoa hậu, diễn viên chuyên nghiệp, nghệ nhân dân gian và gần 2.000 diễn viên tham gia thực hiện chương trình.

Carnaval Hạ Long 2023 sẽ là câu chuyện được cấu trúc bởi các yếu tố: Lịch sử, nghệ thuật, huyền thoại, sự cởi mở, thiên nhiên, phát triển... thể hiện một Hạ Long là nơi hội tụ những điều tốt đẹp nhất, để xứng đáng với ngôi vị điểm đến hàng đầu châu Á. Mục tiêu của thành phố là lan tỏa, xây dựng hình ảnh vịnh Hạ Long với hành trình 29 năm UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới và khẳng định thương hiệu Carnaval Hạ Long 2023 năm thứ 15 là điểm đến của những nụ cười và tinh thần hiếu khách. Đây cũng chính là chất xúc tác để đưa hình ảnh du lịch Hạ Long trở nên đẹp đẽ hơn, ấn tượng hơn trong lòng mỗi du khách.

Cùng với hoạt động chính nói trên, trong dịp 30/4 - 1/5 tới, thành phố dự kiến sẽ tổ chức một loạt hoạt động thú vị và hấp dẫn như: Lễ hội đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn; liên hoan các nhóm nhảy hiện đại TP Hạ Long; lễ hội thả diều; giao lưu dân vũ, dưỡng sinh; các hoạt động thể thao chào mừng ngày Giải phóng Vùng mỏ 25/4, ngày Giải phóng miền Nam 30/4, ngày Quốc tế lao động 1/5...

Đặc biệt, không chỉ trong thời gian diễn ra carnaval, trong 3 tháng du lịch hè Hạ Long 2023, thành phố cũng đang nghiên cứu xây dựng phương án để đưa vào những sản phẩm du lịch mới, phù hợp với xu hướng của giới trẻ, đảm bảo ít nhất mỗi tháng đều có một hoạt động, hoặc sản phẩm mới để hấp dẫn du khách. Trong đó, dự kiến sẽ có các chương trinh như: Music Festival đường phố; biểu diễn xiếc nghệ thuật đường phố và nghệ nhân dân gian; trình diễn áo dài trên bờ Di sản theo chủ đề “Hạ Long - Kỳ quan bốn mùa”; trình diễn nhóm nhẩy Hiphop, nhẩy Aerobic cổ động, Dance Sport, DJ; Carnaval phố biển với chủ đề “Tận hưởng mùa hè Hạ Long”; liên hoan nhóm nhẩy Zumba các CLB toàn tỉnh Quảng Ninh và mở rộng...

Hiện thành phố Hạ Long cũng đang tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch mới để tăng thêm trải nghiệm cho du khách khi đến với trung tâm du lịch lớn nhất của Quảng Ninh. Trong đó, tuyến phố đi bộ Bạch Đằng, núi Bài Thơ, hồ Hải Thịnh, dịch vụ ăn uống trên tàu du lịch tại bến thuỷ nội địa là những hoạt động đang rất được du khách mong chờ. Ngoài ra còn, hoạt động vui chơi giải trí thuyền buồm trên Vịnh, dịch vụ nghe nhạc trên Vịnh Hạ Long, khu trưng bày giới thiệu giá trị địa chất - địa mạo - đa dạng sinh học và điểm check-in Vịnh Hạ Long,… cũng đang được xây dựng để sớm đưa vào hoạt động.

Cùng với đó, thành phố tập trung đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch, tăng cường kiểm tra môi trường kinh doanh du lịch trên địa bàn để xử lý nghiêm những vi phạm, nhất là việc niêm yết giá, chèn ép khách, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. “Mục tiêu cuối cùng là tạo ra một môi trường du lịch an toàn, một điểm đến hấp dẫn với du khách, đóng góp chung vào sự phục hồi và phát triển của ngành du lịch tỉnh Quảng Ninh”, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long khẳng định.