Cảnh báo về loại ma túy dưới dạng cà phê tiện lợi

Một số loại ma túy mới được bọn tội phạm ngụy trang dưới dạng gói cà phê, nước trái cây. (Nguồn ảnh: Công an TP Đà Nẵng)

Mới đây, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP Đà Nẵng tiếp nhận trưng cầu giám định đối với chất bột trong các gói nilon có nhãn hiệu ''White Coffee'', ''Coffee House''.…

Quá trình giám định, đơn vị xác định trong các gói tương tự cà phê nói trên có các loại ma túy MDMA, Methamphetamine,Ketamine và Nimetazepam. Đáng chú ý, Nimetazepam là một loại ma túy tổng hợp lần đầu tiên được phát hiện trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Theo Phòng Kỹ thuật hình sự, thủ đoạn mới của bọn tội phạm là sử dụng nhiều loại ma túy khác nhau pha trộn, đóng gói dưới dạng gói thực phẩm, đồ uống; quan sát bằng mắt thường sẽ thấy các sản phẩm có bao bì, nhãn mác, màu sắc và mùi hương chất bột như các loại cà phê tiện lợi thường dùng. Người sử dụng chỉ việc pha chất bột này với nước và sử dụng như các loại nước giải khát, cà phê.

Trước đó, theo Viện Khoa học hình sự Bộ Công an, thời gian gần đây đã phát hiện nhiều chất ma túy tổng hợp mới, là các chất gây ảo giác mạnh. Ma túy tổng hợp không lấy từ tự nhiên mà là ma túy nhân tạo, hóa chất.

Đối tượng khách hàng nhắm tới của các con buôn ma túy là những người trẻ tuổi, học sinh, sinh viên. Khi sử dụng các sản phẩm trà trộn ma tuý, nhiều em có biểu hiện ngộ độc như: hoa mắt, chóng mặt nhức đầu thậm chí bị ngất.

Tình trạng trà trộn ma túy tổng hợp vào các loại bánh kẹo, đồ ăn uống đầu độc giới trẻ xảy ra không hiếm. Vụ ngộ độc THC vừa rồi đối với các học sinh Quảng Ninh là vụ việc gần đây nhất mới xảy ra ngày 24/10 tại Quảng Ninh.

Ma túy tổng hợp có thể sản xuất từ bất cứ nơi nào. Vì vậy, việc kiểm soát ma túy tổng hợp khó khăn rất nhiều. Các vụ án có mẫu ma túy mới là những vụ án khó, vượt quá khả năng giám định của các phòng kĩ thuật ở địa phương do điều kiện trang thiết bị chưa đồng bộ như Viện Khoa học hình sự.