Đây là những ngân hàng đã được nới room lần đầu vào ngày 7-9 vừa qua và đây là lần tăng hạn mức thứ 2 dành riêng cho những ngân hàng này.
Đây là những ngân hàng đã được nới room lần đầu vào ngày 7/9 vừa qua và đây là lần tăng hạn mức thứ 2 dành riêng cho những ngân hàng này.

Được biết, đây là những ngân hàng đã được nới room lần đầu vào ngày 7/9 vừa qua. Trong đó, VPBank được tăng thêm đến 11,5%, nâng tổng hạn mức tăng trưởng tín dụng năm 2022 của VPB lên mức 27,2% - cao hơn dự báo trước đây là 23% và cao hơn năm ngoái là 20,2%.

Và đây cũng là những ngân hàng tham gia tái cơ cấu ngân hàng yếu kém theo chủ trương của Ngân hàng Nhà nước. Cụ thể, VPBank nhận nhiệm vụ hỗ trợ GPBank; MB được giao hỗ trợ Ocean Bank; HDBank nhận nhiệm vụ hỗ trợ Dong A Bank và Vietcombank được giao hỗ trợ CBBank.

HDBank được tăng thêm room với tỉ lệ 5,1%. Như vậy năm nay HDBank có khả năng được tăng tín dụng đến 23,5%. MBBank được tăng thêm 5% hạn mức tín dụng, đưa tổng hạn mức được cấp đến thời điểm này lên đến 23,2%.

Riêng Vietcombank chỉ được cấp thêm hạn mức tín dụng với tỉ lệ 0,9%, đưa hạn mức tăng trưởng tín dụng cả năm của ngân hàng này lên mức 18,6%.

Đây cũng là bốn ngân hàng có hạn mức tín dụng cao nhất hệ thống tính đến thời điểm này. Trong khi những ngân hàng còn lại chỉ được cấp với hạn mức từ 10 - 15%/năm.

Nếu tính theo con số tuyệt đối thì VPBank được cho vay thêm gần 45.000 tỉ đồng và MBBank thêm 20.000 tỉ đồng, HDBank xấp xỉ 11.000 tỉ đồng, còn Vietcombank được thêm hạn mức 9.000 tỉ đồng.

Ước tính sau đợt điều chỉnh này, sẽ có thêm khoảng 83.500 tỷ đồng được đưa vào nền kinh tế. Đồng thời, tính đến thời điểm hiện tại, hạn mức tăng trưởng tín dụng của 18 ngân hàng (chiếm khoảng 80% tín dụng hệ thống) đạt khoảng 13,6%.

"Đây là động thái phân bổ lại hạn mức tín dụng giữa các ngân hàng thương mại và mục tiêu 14% của Ngân hàng Nhà nước vẫn được duy trì", nhóm nghiên cứu tại VNDirect nhấn mạnh.

Trước đợt nới room trên, hồi trung tuần tháng 9, Ngân hàng Nhà nước cũng đã điều chỉnh hạn mức tín dụng cho nhiều ngân hàng. Trong đó, số nhà băng được điều chỉnh trong đợt đó lên tới 18 ngân hàng.

Sacombank là ngân hàng được điều chỉnh hạn mức cao nhất, thêm 4%, vượt kỳ vọng của thị trường. Trong khi đó, Vietcombank được điều chỉnh hạn mức tín dụng là 2,7% còn MB là 3,2%. Ngoài ra, TPBank và Eximbank được điều chỉnh room tăng 1,2%; LienVietPostBank tăng 1%. 4 ngân hàng được điều chỉnh room tăng 0,7% gồm VPBank, BIDV, VietinBank, MSB.