Tại văn bản, Phó cục trưởng Nguyễn Ngô Quang cho biết, Bộ Y tế đã nhận được thông tin về việc kinh doanh, quảng cáo, rao bán rộng rãi thuốc Monulpiravir (tại gói thuốc C trong các gói thuốc dành cho F0 điều trị có kiểm soát tại nhà và cộng đồng) ở TP.HCM với giá cao cho người dân.

Trước thông tin trên, Cục Khoa học, Công nghệ và Đào tạo đề nghị Sở Y tế TP HCM khẩn trương kiểm tra thông tin về việc mua bán thuốc, hoạt động quản lý thuốc nghiên cứu tại các cơ sở y tế trực thuộc sở, đồng thời bảo đảm tuân thủ đề cương nghiên cứu và những hướng dẫn, quy định hiện hành liên quan.

Việc này nhằm mục tiêu sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, bảo đảm quyền lợi của người bệnh, tránh việc các đối tượng xấu lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi, gây ảnh hưởng tiêu cực đến y tế xã hội, cũng như bảo đảm các quy định về việc quản lý thuốc nghiên cứu.

Bộ Y tế yêu cầu TP HCM điều tra vụ mua bán thuốc Monulpiravir giá cao (Ảnh: Zing)
Bộ Y tế yêu cầu TP HCM điều tra vụ mua bán thuốc Monulpiravir giá cao (Ảnh: Zing)

Văn bản của Bộ Y tế cũng cho biết thuốc này chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam cũng như thế giới. Monulpiravir hiện được sử dụng miễn phí và có kiểm soát chặt chẽ trong chương trình đánh giá sử dụng thuốc kháng virus có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc COVID-19 triệu chứng nhẹ ở TP.HCM.

Tại quyết định số 4068/QĐ-BYT, Bộ Y tế giao Sở Y tế TP HCM chủ trì chịu trách nhiệm chỉ đạo quản lý, tổ chức nghiên cứu theo đúng đề cương được phê duyệt; quản lý chặt chẽ thuốc nghiên cứu theo đúng đề cương và các quy định hiện hành liên quan.

Thời gian qua, Cục Khoa học, Công nghệ và Đào tạo đã liên tục có các văn bản đề nghị Sở Y tế TP HCM quản lý chặt chẽ thuốc nghiên cứu theo quy định hiện hành (tiếp nhận, bảo quản, cấp phát, theo dõi sử dụng, thu hồi, tiêu hủy thuốc không sử dụng…).

Liên quan đến thuốc điều trị COVID-19, báo Giao thông cho hay, tại cuộc họp báo mới đây, BS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM thông tin, đã nắm bắt được thông tin mua bán thuốc Molupiravir (có trong gói thuốc C) trên mạng xã hội. Đây là thuốc được sử dụng dưới sự kiểm soát đặc biệt của Bộ Y tế.

Nói về quy trình sử dụng thuốc, theo BS. Châu, ngay từ đầu, khi phát thuốc, tất cả nhân viên y tế đều phải giải thích rõ ràng cho bệnh nhân sử dụng thuốc, người dùng thuốc phải ký vào biên bản đồng ý sử dụng. Sau đó, cơ sở y tế địa phương sẽ quản lý tất cả danh sách những người uống gói thuốc C, theo dõi mỗi ngày.

Ngoài ra, một số địa bàn trọng điểm có sự theo dõi của các bác sĩ, chuyên gia tại Trường ĐH Y dược TP HCM; lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 5 hoặc 7 để theo dõi diễn biến đáp ứng của thuốc. Như vậy, theo nguyên tắc, gói thuốc C khi sử dụng dù ở cộng đồng hay tại các bệnh viện dã chiến đều phải được quản lý chặt, có đầy đủ danh sách. Nếu như sử dụng không hết thuốc thì phải trả về cho Sở Y tế quản lý.